Xôi lạp xưởng ngon

Xôi là món ăn ngon miệng mà nhiều em nhỏ ưa thích. Cùng Bách hóa XANH học cách làm xôi lạp xưởng bằng lò vi sóng siêu nhanh, siêu ngon và mềm dẻo nhé!

Xôi lạp xưởng là món ăn sáng đơn giản lý tưởng. Nấu xôi lạp xưởng bằng lò vi sóng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và không cần tốn quá nhiều công sức để nấu được bữa sáng ngon và dinh dưỡng. Cùng vào bếp với Bách hóa XANH để học làm món xôi thơm ngon nào!

1 Cách nấu xôi lạp xưởng bằng lò vi sóng

Xôi lạp xưởng

Chuẩn bị 15 phút Chế biến 45 phút Dành cho 4 người

Nguyên liệu làm xôi lạp xưởng

  • 500g nếp
  • 1 cây lạp xưởng
  • 20g tôm khô
  • 5 tai nấm hương khô
  • Tỏi
  • Gia vị: Nước tương, dầu ăn

Mẹo hayCách chọn nếp ngon, dẻo và thơmNếp ngon là những hạt nếp no tròn, căng bóng, đều màu, hạt to đều nhau và có màu trắng đục. Khi nấu nếp, nếp sẽ có mùi thơm, dẻo, ngon. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những loại nếp không bị gãy hạt, không bị mùn và không bị ngả vàng.

Nếp ngonNếp ngon

Cách làm xôi lạp xưởng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Nếp được vo sạch, bạn ngâm nếp cùng 700ml nước trong vòng 2 tiếng.

Lưu ý Để xôi béo và thơm ngon hơn, bạn có thể thay thế 700ml nước bằng 700ml nước cốt dừa pha loãng.

Tôm khô và nấm hương khô ngâm vào nước cho mềm, ngâm trong từng chén riêng biệt khoảng 5 phút. Sau khi nấm hương mềm ra, bạn cắt nấm thành từng sợi, tôm khô để ráo.

Lạp xưởng cắt khúc vừa ăn.

Băm nhuyễn 4 tép tỏi.

Ngâm nếp trong vòng 2 tiếngNgâm nếp trong vòng 2 tiếng

Bước 2 Xào nhân

Bắt chảo dầu lên bếp, chảo nóng bạn cho khoảng 1 muỗng cà phê tỏi băm vào và phi vàng, thơm. Tiếp đến, bạn cho lạp xưởng đã cắt vào và xào đều.

Xem thêm: Món lẩu gà lá giang

Sau đó, bạn tiếp tục cho tôm khô và nấm hương vào xào đến khi hỗn hợp nhân chín, vàng, thơm thì tắt bếp.

Xào nhânXào nhân

Bước 3 Nấu xôi

Sau 2 tiếng, nếp đã nở, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh nước tương và trộn đều. Tiếp đến, bạn cho nước vào xâm xấp mặt nếp là được. Sau đó, bạn cho nếp vào lò vi sóng và bật công suất vừa trong 15 phút.

Lưu ý Tùy vào chế độ của từng máy, bạn có thể chọn nhiệt độ từ 100 độ C – 108 độ C tương đương với công suất vừa.

Cho nước tương và nước vào để chuẩn bị nấu xôiCho nước tương và nước vào để chuẩn bị nấu xôi

Sau 15 phút, bạn lấy nếp ra và khuấy đều rồi cho vào lò vi sóng, bật công suất vừa trong 5 phút.

Sau 5 phút, bạn lấy nếp ra và cho phần nhân đã xào vào, trộn đều xôi và nhân lên rồi cho vào lò vi sóng bật công suất vừa trong 2 phút thì hoàn thành. Bạn có thể bày ra đĩa và thưởng thức.

Trộn nhân cùng với xôiTrộn nhân cùng với xôi

Thành phẩm

Xôi thơm, dẻo ăn kèm lạp xưởng, nấm hương và tôm khô rất ngon. Để tăng thêm hương vị của xôi, bạn có thể tự làm thêm ít mỡ hành, một ít hành phi, một ít đậu phộng hoặc chà bông.

Xôi lạp xưởngXôi lạp xưởng

Bách hóa XANH chúc bạn thực hiện thành công món xôi lạp xưởng bằng lò vi sóng để chiêu đãi cho những người thân yêu một bữa ăn dinh dưỡng, nhanh chóng nha!

2 Cách nấu xôi lạp xưởng bằng nồi cơm điện

Xem thêm: Thịt heo kho mắm

Xôi lạp xưởng ngon

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu nấu xôi lạp xưởng bằng nồi cơm điện

  • Hạt điều 50gr
  • Nếp sáp (ngỗng) – 500gr
  • Tôm khô 25gr
  • Lạp xưởng 50gr
  • Xúc xích 50gr
  • Chả lụa 50gr
  • Cải bắp thảo khô 50gr
  • Nước cốt dừa 50gr (tùy ý)
  • Nước 300ml
  • Muối 2gr
  • Nước tương 30gr
  • Tỏi 2 tép
  • Hành tím 5gr
  • Đường 3gr
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Hành lá 10gr

Cách làm xôi lạp xưởng bằng nồi cơm điện

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Lạp xưởng bạn luộc với nước trong 10 phút rồi để ráo. Sau đó bạn xào qua chảo với dầu cho săn lại, sau đó cắt hạt lựu.

Tôm khô bạn ngâm nước trong 5 – 10 phút để tôm mềm.

Hạt điều bạn cũng luộc cỡ 10 phút cho đến khi chín mềm, thì vớt ra và để ráo.

Vo nếp nhiều lần cho sạch với nước, ngâm thêm 5 phút và vớt ra, để ráo.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Làm phần topping

Đầu tiên, bạn phi hành thật thơm với dầu, sau đó để vào cải bắp thảo khô và tôm khô vào xào sơ qua.

Tiếp đến bạn cho vào chảo: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào. Sau đó đảo đều cho đến khi tôm vừa săn lại là được.

Xúc xích, chả lụa sau khi mua về bạn cũng cắt hạt lựu toàn bộ.

Xem thêm: Cách làm trà sữa khoai môn tại nhà

Làm phần topping Làm phần topping

Bước 3 Nấu xôi

Bạn để nếp vào nồi cơm điện, thêm vào 300ml nước, nêm vào chung 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối. Sau đó đảo đều.

Bạn bỏ vào nồi cơm, bật nút nấu. Để ý khi nồi cơm bắt đầu bốc hơi, thì bạn bỏ lạp xưởng, xúc xích, hạt điều vào, sau đó trộn đều và tiếp tục nấu.

Khi nồi cơm chuyển qua chế độ hâm, bạn để 15 phút thì thêm vào xôi 50gr nước dừa, tiếp tục cho phần tôm khô đã xào lên trên. Và xới đều xôi lên, bạn bật nút nấu lại lần 2 và chờ 15 phút khi nồi đã bật chín là bạn có thể thưởng thức.

Nấu xôiNấu xôi

Thành phẩm

Thành phẩmThành phẩm

Xôi lạp xưởng nấu bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn và có mùi hương vô cùng đặc trưng chỉ cần ngửi cũng khiến bạn phải mê đắm!

Tham khảo thêm: Cách làm xôi gấc dẻo thơm, dễ làm tại nhà

Mong rằng với 2 cách làm xôi bằng lò vi sóng và nồi cơm điện ở trên, bạn có thể nấu thành công ngay từ lần đầu cho gia đình và bạn bè thưởng thức nhé!

Bách hóa XANH

Related Posts