Ý Nghĩa Các Lá Bài Tarot

Ý Nghĩa Các Lá Bài Tarot

Ai có đam mê bói toán và muốn tìm hiểu về chính mình và thế giới có thể đã nghe về bài Tarot. Nhưng bạn có biết bao nhiêu lá bài tarot và ý nghĩa 78 lá bài tarot là gì không? Hãy cùng M & Tôi khám phá “tất tần tật” về bài Tarot trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu chung về lá bài tarot

– Nguồn gốc

Bài Tarot là bộ bài được sử dụng từ thế kỷ 15 ở châu Âu cho các trò chơi như tarocchini (Ý), Königrufen (Áo) và tarot (Pháp). Đến cuối thế kỷ 18, một số bộ bài tarot đã bắt đầu được dùng để bói toán và trở nên nổi tiếng hơn với mục đích huyền bí.

78 lá bài tarot có nguồn gốc khá bí ẩn

Lá bài tarot kết hợp hình ảnh từ những thế kỷ trước, tôn giáo, sự kiện lịch sử, truyện ngụ ngôn,… Mang theo mình một màu sắc bí ẩn và huyền bí. Ý nghĩa của lá bài tarot cũng thay đổi theo thời gian và từng nền văn hóa khác nhau. Vì vậy, chúng ta sẽ khó để hiểu đầy đủ ý nghĩa của từng lá bài thông qua thông tin từ mạng.

Theo nghiên cứu, bài tarot xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ và xuất phát từ trò chơi bài Mamluk. Ở thời điểm này, chỉ những gia đình giàu có mới có thể sở hữu được bộ bài tarot được làm bởi nghệ nhân với giá đắt. Chúng thường được gọi là carte da trionfi hay những lá bài của chiến thắng. Đến thế kỷ 17, người ta đã sử dụng bài tarot de marseille là dạng bài phổ biến được in mộc bản và vẽ bằng tay.

Chuyên gia nghiên cứu bài tarot – Bill Wolf cho rằng ý nghĩa ban đầu của các hình ảnh trên lá bài liên quan đến luật của trò chơi và thể hiện những khía cạnh quan trọng từ hiện thực của con người. Khi lá bài tarot được sử dụng phổ biến hơn trong bói toán, các hình vẽ trên lá bài cũng đa dạng và chứa đựng ý nghĩa huyền bí hơn.

Ở mỗi nền văn hóa, ý nghĩa lá bài tarot cũng khác nhau

Khoảng giữa thế kỷ 18, bài tarot không chỉ phổ biến ở Ý mà còn lan rộng sang các quốc gia châu Âu khác để người ta có thể khám phá sự bí ẩn của bản thân hơn. Nhà văn Atoine Court de Gébelin người Pháp từng cho rằng bài tarot được tạo dựa trên một cuốn kinh thánh được một linh mục người Ai Cập viết và được “vận chuyển” đến châu Âu bởi người Di-gan. Tuy nhiên, thực tế cho thấy bài tarot xuất hiện tại châu Âu trước sự xuất hiện của người Di-gan.

– Kiến thức cơ bản về bói bài Tarot

Bộ bài tarot được chia thành 2 nhóm gồm lá ẩn chính (Major arcana) và lá ẩn phụ (Minor arcana), và tổng cộng là 78 lá bài.

Nhóm lá ẩn chính là những lá bài chủ yếu, có số thứ tự từ 0-21 (số I-XXI trong viết tắt La Mã) và cách đánh số có thể khác nhau tùy thuộc vào từng bộ bài.

Bài tarot gồm lá ẩn chính và lá ẩn phụ

Trong khi đó, nhóm lá ẩn phụ được chia thành 4 nhóm: Gậy, Tiền, Kiếm và Cốc.

 • Gậy là nhóm tượng trưng cho yếu tố hỏa, thể hiện sự trực giác, nhiệt huyết, sáng tạo và cảm xúc mạnh mẽ. Tên gọi tiếng Anh thường được dùng cho nhóm này là Wands, Rods…

 • Tiền là nhóm tượng trưng cho yếu tố thổ, thể hiện tính hiện thực, sự chân thành, ham muốn và sự ổn định. Nhóm này thể hiện tính chất thực tế nhất và thường được gọi là Coin, Pentacles…

 • Kiếm là nhóm thể hiện yếu tố phong với tên hiển thị là Swords. Kiếm thuộc quân bích của bộ bài, thể hiện sự nhạy bén, ngoại giao, từ ngữ và kiến thức.

 • Cốc là nhóm tượng trưng cho yếu tố thủy, gọi là Cup trong bộ bài tarot. Nhóm này mang chủ đề về tình cảm, mang tính chất của cảm xúc phong phú, lòng từ bi, quá khứ, tính chủ quan và sự kết nối trong tâm với người khác.

– Cách bói bài tarot

Bạn có thể tự bói bài tarot cho mình

Bạn có thể tự bói bài tarot cho mình

 • Chuẩn bị trước khi bói bài: Xào bài bằng cách lật ngược mặt sau của bộ bài, đặt trước mắt và sử dụng 2 tay để xáo trộn. Xào bài theo chiều quay của kim đồng hồ và niệm điều bạn muốn giải đáp.

 • Cách xem bài tarot: Khi đã xáo bài, để nguyên mặt sau của bộ bài, xào và sắp xếp thành hàng ngang. Sau đó đặt 78 lá bài tarot thành một lưới khoảng cách đều.

 • Bắt đầu bói bài: Chọn 1 lá bài và xem ý nghĩa của lá bài đó.

2. Ý nghĩa của 78 lá bài Tarot

– Ý nghĩa 22 lá ẩn chính

Nhóm lá ẩn chính gồm 22 lá bài, số thứ tự từ 1-21 đại diện cho tinh thần giác ngộ và mô tả các trạng thái khác nhau của con người.

 • Lá bài The Fool (số 0) đại diện cho sự khởi đầu, có thể là công việc, tình yêu… Nhưng điều đó cũng thể hiện sự thiếu thận trọng khi đưa ra quyết định.

 • Lá bài The Magician (số I) thể hiện rằng bạn sẽ thành công nhờ kinh nghiệm và tài năng của mình. Tuy nhiên, bạn cũng thiếu tự tin và quyết đoán, dẫn đến nhận thức tiêu cực trong mọi việc và dễ bỏ qua những cơ hội quan trọng.

 • Lá bài The High Priestess (số II) yêu cầu bạn vượt qua rào cản để khám phá tiềm năng của bản thân và chú ý đến cảm xúc cá nhân.

 • Lá bài The Empress (số III) thể hiện thời điểm thích hợp nhấ