ý nghĩa hoa tử đinh hương

Tử Đinh Hương với màu tím vừa dịu dàng lại phảng phất nét u buồn. Vì những đặc điểm đó đã khiến nhiều người cho rằng loài hoa này mang ý nghĩa buồn. Nhưng liệu đó có phải là ý nghĩa thực sự của chúng không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa hoa Tử Đinh Hương qua bài viết dưới đây nhé.

Những đặc điểm nổi bật của hoa Tử Đinh Hương

Hoa Tử Đinh Hương có tên tiếng Anh là Lilac

> Đặt hoa giao tận nơi tại : Hoa tươi Bến Tre

Hoa Tử Đinh Hương hay hoa đinh tử, đinh hương, hoa Li Lang, có tên khoa học là Sizygium Aromatic thuộc họ Oleaceae, có xuất xứ từ Ba Tư, sau đó được nhập vào châu Âu đầu thế kỷ 16.

Là loài cây thân lâu niên, thuộc dạng cây bụi lớn với chiều cao 2 – 10m. Cây phát triển tốt trên đất có tính kiềm nhẹ và ra hoa ổn định hàng năm vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè.

Lá có hình tim duyên dáng với màu xanh ngọc tuyệt đẹp, lá cây non có màu tím đỏ. Hoa nở tạo thành từng chùm đồ sộ, mật độ hoa dày đặc cùng hương thơm dịu ngọt, tinh khiết làm ai cũng say đắm.

hoa tử đinh hương

Hình ảnh: Hoa Tử Đinh Hương

Sự tích hoa Tử Đinh Hương

Sự tích của hoa Tử Đinh Hương kể về câu chuyện cứu mẹ từ tay rồng của người con út đầy dũng cảm và gan dạ dù phải hi sinh bản thân mình.

Chuyện kể rằng:

Có một thời điểm muôn loài đều sợ hãi rồng và phù thủy, rồng vốn đam mê công chúa nhưng rồng thì nhiều mà công chúa thì lại hiếm vậy nên chúng chuyên đi bắt những người phụ nữ đẹp từ đàn bà đến con gái dân thường.

Trong một gia đình kia có một bà mẹ và 9 đứa con, mặc dù đã lớn tuổi nhưng bà vẫn rất xinh đẹp, rồng rất muốn bắt bà ấy nhưng vẫn chưa tìm được cách.

Để bảo vệ mẹ của mình không để rồng bắt, 9 người con chia nhau trông chừng, không rời xa mẹ. Tám ngày trôi qua, mẹ vẫn bình an và hôm nay đến lượt người con út ở nhà với mẹ thì lại có chuyện chẳng lành xảy ra.

Đang ở trong nhà thì chàng nghe thấy tiếng cười nói vui vẻ ngoài vườn, nhìn ra chàng thấy một cô gái đang cười đùa vui vẻ, trên đầu cài một đóa hoa anh túc, không kìm lòng được chàng bước ra vườn, đến bên cô gái.

Nhìn thấy chàng, cô gái khuyên nên bỏ gươm xuống vì sợ sẽ làm đau bản thân mình và đưa đóa hoa anh túc cho chàng ngửi. ngay lập tức chàng út lan ra đất vì mê mệt, mất hết sức lực và cô gái xinh đẹp ấy hiện nguyên hình là một mụ phù thủy, mẹ chàng đã bị rồng bắt đi.

Xem thêm: Huong nuoc chay theo phong thuy

Chàng quyết định lên đường đi đến hang động của rồng để cứu mẹ. Trên đường đi đến nơi rồng ở, chàng gặp một cụ già và nhờ ông ấy chỉ đường. Với sự dũng cảm và lòng nhân nhân hậu của mình chàng đã vượt qua được thử thách của ông cụ và được ông chỉ dẫn đường đến hang động rồng. Ngoài ra, ông cụ còn cho chàng ba lần biến hóa và căn dặn lần biến hóa thứ ba chàng phải biến hóa thành người nếu không chàng sẽ vĩnh viễn sống dưới hình dáng biến hóa ấy.

Đến hang động của rồng, chàng tìm được mẹ và kể cho bà ngày về ba lần biến hóa ấy và tìm cách đưa mẹ thoát ra ngoài.

> Tìm hiểu thêm : Hoa Nhất Chi Mai loài hoa mang quốc hồn,quốc túy

Sự tích về loài hoa tử đinh hương

Sự tích về loài hoa Tử Đinh Hương

Với sự truy đuổi của rồng chàng đã biến thành dòng sông và con ngựa để đưa mẹ thoát khỏi sự truy đuổi ấy. Đi một ngày một đêm chàng đã mệt và kiệt sức nhưng bóng dáng rồng thì vẫn thấp thoáng phía sau, mẹ khuyên chàng hãy biên thành người, hai mẹ con sẽ chết chung với nhau nhưng chàng không đồng ý và nói rằng: “ Mẹ có nhiều người con nhưng chúng con chỉ có một người mẹ”. Dứt lời, chàng biến thành một bụi hoa rậm rạp đầy gai với những bông hoa tím thơm ngát, người mẹ nấp vào đó và thoát khỏi sự truy đuổi của rồng.

Đó chính là loài hoa Tử Đinh Hương, loài hoa thể hiện rõ lòng hiếu thảo của người con, hết lòng hi sinh vì mẹ. Loài hoa ấy đã và đang làm đẹp biết bao mảnh vườn.

Ý nghĩa hoa Tử Đinh Hương trong tình yêu?

Được biết, tất cả các loài hoa đều mang trong mình những ý nghĩa, thông điệp riêng biệt. Điều quan trọng trong việc bạn muốn tặng hoa cho một ai đó là bạn phải biết loài hoa nào phù hợp và nên tặng trong dịp nào. Khi nói đến Tử Đinh Hương, chúng ta phải nói rằng ý nghĩa quan trọng nhất của nó là trong tình yêu.

Ý nghĩa hoa Tử Đinh Hương màu trắng : Biểu tượng của tuổi thanh xuân

Hoa có hương thơm dịu ngọt, sâu lắng đến độ tinh khiết nhưng lại mau úa tàn nên nó trở thành biểu tượng của tuổi thanh xuân, lứa tuổi mà khoảng thời gian tươi đẹp và thú vị đó không có gì thay đổi được.

Xa xưa đã từng có tục lệ trao tặng, nếu một cô gái nhận một cành Tử Đinh Hương từ chàng trai thì đồng nghĩa với việc là chàng trai đó muốn chấm dứt mối quan hệ của cả hai.

Tục lệ này xuất phát từ một câu chuyện nói về một quý tộc người Anh dụ dỗ một cô gái trẻ ngây thơ, rồi ruồng bỏ cô ấy khiên cố gái chết vì đau buồn.

Những người bạn của cô gái đặt lên mộ của cô một vòng hoa Tử Đinh Hương, kì lạ là sáng hôm sau vòng hoa ấy đã đã hóa thành màu trắng và chẳng mấy chốc hóa thành một bụi cây lớn.

Đó cũng là nguyên nhân mà hoa đinh hương màu trắng không được nhiều người đón nhận.

hoa tử đinh hương màu trắng

Hình ảnh: Hoa Tử Đinh Hương màu trắng

Ý nghĩa của hoa Tử Đinh Hương màu tím : Tượng trưng cho tình yêu đầu tiên

Xem thêm: Hoa ban là hoa gì

hoa tử đinh hương màu tím

Hình ảnh: Hoa Tử Đinh Hương màu tím

Ý nghĩa hoa Tử Đinh Hương theo văn hóa châu Âu

Ở châu Âu: hoa được xem là loài hoa của sự kém may mắn, của bệnh tật và đực biệt là sự chia ly. Chính vì vậy mà ở đây đã có câu “Cô gái nào mà cầm hoa Tử Đinh Hương thì sẽ không bao giờ được mang nhẫn cưới”.

Hoa còn liên hệ đến cái chết nên nhiều người dân vùng thôn dã châu Âu kiêng kỵ việc đem chúng vào nhà, đặc biệt là Tử Đinh Hương màu trắng. Người đời còn tin rằng, loài hoa này sẽ không nở nếu như có một cánh hoa khác bị ngắt đi trong vườn.

ý nghĩa của hoa tử đinh hương theo văn hóa châu âu

Ý nghĩa hoa Tử Đinh Hương theo văn hóa châu Âu

Hoa Tử Đinh Hương nở vào mùa nào?

Tử Đinh Hương nở vào mùa xuân đến mùa hè, thường nở đẹp nhất vào những ngày giáp Tết. Tại các nước ôn đới, chúng nở hoa vào mùa xuân, thông thường là sau 80 – 100 ngày kể từ khi có nhiệt độ trung bình là 10 độ. Tại các nước cận nhiệt đới và nhiệt đới thì hoa nở sớm hơn, nếu thời tiết thích hợp hoa có thể nở vào giáp tết hoặc sau Tết.

hoa tử đinh hương nở vào mùa xuân

Hoa Tử Đinh Hương nở vào mùa xuân

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Tử Đinh Hương

Kỹ thuật trồng

Hoa Tử Đinh Hương được trồng theo ba cách sau: chiết cành, giâm cành hoặc bạn có thể trồng trực tiếp bầu cây xuống đất.

Đất trồng hoa Tử Đinh Hương: đất thịt, đất giàu chất dinh dưỡng, nếu bạn lỡ trồng hoa trên đất hơi chua thì nên bón phân để khử chua nhé, giữ ấm tốt và có khả năng thoát nước tốt.

Nhiệt độ và ánh sáng: đây là loài cây ưa ánh sáng ở mức trung bình, ưa khí hậu mát mẻ, không ưa nóng, vì vậy, bạn nên trồng cây ở những nơi thoáng mát và vào những ngày nắng nóng, khô hạn kéo dài, nên che chắn cẩn thận cho cây nhé

Cách chăm sóc

Nếu trồng cây Tử Đinh Hương dưới đất thì nên tưới nước cho cây 1 lần/ ngày, thời tiết mát mẻ thì 2 – 3 ngày tưới một lần cũng được nhé.

Nếu trồng hoa Tử Đinh Hương trong bồn hoặc chậu thì phải đảm bảo được chế độ thoát nước cho cây, nên tưới nước cho cây 1 lần/ ngày thôi nhé.

Mùa xuân là mùa hoa Tử Đinh Hương nở hoa, cây cần nhiều chất dinh dưỡng, vậy nên bạn có thể cho cây một ít phân trùn quế, NPK… để hoa nở đầy sức sống.

Xem thêm: Trồng hoa bằng lốp xe ô tô

Nếu bạn muốn cây ra hoa nhiều và đẹp thì không nên cát tỉa thường xuyên, vì sau mỗi lần cắt tỉa, cây muốn phát triển bình thường lại thì sẽ mất khá nhiều thời gian.

> Tìm hiểu thêm : Loài hoa tượng trưng cho tình yêu chung thủy Hoa Oải Hương

Chăm sóc hoa tử đinh hương ra hoa đẹp

Chăm sóc hoa Tử Đinh Hương ra hoa đẹp

Công dụng của hoa Tử Đinh Hương trong cuộc sống

Đây là loài hoa có hình dáng đẹp từ lá đến hoa nên được sử dụng để trang trí, được trồng trong sân vườn, hiên nhà để lấy bóng mát và tạo cảnh quan đẹp. Hoa còn được trồng ở công viên, đường phố thành hàng tại các nước ôn đới nhằm tạo cảnh quan lãng mạn.

hoa tử đinh hương được sử dụng để trang trí, tạo cảnh quan đẹp

Hoa Tử Đinh Hương được sử dụng để trang trí, tạo cảnh quan đẹp

Ngoài công dụng trang trí thì hoa còn có công dụng làm thuốc. Nụ hoa có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn, trị nôn mữa, làm thuốc tê trong nha khoa và diệt tủy răng, diệt sâu bọ, chế biến nước hoa và vani thơm.

Hoa được dùng để chế bột cary – gia vị giúp kích thích tiêu hóa, chữa đau bụng, phong thấp, đau nhức mỏi xương. Gỗ cây tử đinh hương có màu kem, siêu cứng và mặt rất mịn nên rất được ưa chuộng trong chạm trỗ, làm nhạc cụ hay các đồ nội thất.

Mua hoa Tử Đinh Hương ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể mua hoa Tử Đinh Hương tại các cửa hàng bán hoa. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua tại Muahoatuoi.vn, chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại cây trồng, hoa tươi hấp dẫn cho bạn với sự đa dạng về mẫu mã các loại hoa và đảm bảo không có sâu bệnh nhé.

Bạn cũng có thể ghé trực tiếp hoặc nhanh tay đặt hàng để được giao tận nhà những chậu hoa tươi tốt nhé. Chúng tôi sẽ tư vấn tận tình cho bạn về cách trồng, cách chăm sóc mọi loại hoa, cây cảnh, giúp làm sinh động không gian sống của bạn.

> Đặt hoa giao tận nơi tại : shop hoa tươi Bến Tre

Một số hình ảnh đẹp nhất về hoa Tử Đinh Hương:

tử đinh hương màu hồng tử đinh hương làm hàng rào tử đinh hương trắng chụp ảnh gia đình cùng hoa tử đinh hương tử đinh hương ddẹp tử đinh hương màu trắng chụp ảnh cùng hoa tử đinh hương tử đinh hương hồng tử đinh hương trong tình yêu tử đinh hương cổ thụ

> Đặt hoa giao tận nơi tại : shop hoa Bến Tre

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đặc điểm, công dụng cũng như ý nghĩa hoa Tử Đinh Hương. Hy vọng qua bài viết này các bạn thêm yêu quý loài hoa mong manh xinh đẹp này. Nếu bạn yêu quý loài hoa này thì hãy đến ngay của chúng tôi để rinh chúng về làm đẹp không gian ngôi nhà của mình nhé. Xem thêm ý nghĩa nhiều loại hoa hơn tại Blog Hoa

Related Posts