Rằm tháng 7: Nghi lễ cúng và văn khấn trong nhà

Ẩn sau nét đẹp lịch sự và trang trọng của lễ rằm tháng 7 là sự tôn kính, biết ơn đối với tổ tiên và ông bà đã khuất trong văn hóa Việt Nam. Để tổ chức lễ cúng rằm tháng 7 trọn vẹn, bạn cần chuẩn bị lễ vật và văn khấn phù hợp. Hãy cùng M & Tôi tìm hiểu và tham khảo để tổ chức một buổi lễ rằm tháng 7 tuyệt vời nhé!

Cúng rằm tháng 7 trong nhà là gì?

Cúng rằm tháng 7 là một tập tục truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng kính trọng và biết ơn đối với tổ tiên và ông bà đã khuất. Lễ cúng rằm tháng 7 trong nhà gồm hai phần: cúng Phật và cúng gia tiên. Thông thường, người ta tổ chức lễ cúng Phật trong nhà trước, sau đó cúng các vị thần linh và gia tiên. Điều quan trọng là có lòng thành kính và biết ơn đối với ông bà tổ tiên và thần linh.

Lễ cúng trong nhà rằm tháng 7 gồm những gì?

Chuẩn bị, sắm lễ

Để sắm lễ cúng rằm tháng 7 trong nhà, bạn cần chuẩn bị:

 • Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 trong nhà: Gồm mâm cỗ chay để cúng Phật và mâm cỗ mặn để cúng gia tiên.
  • Chuẩn bị mâm cỗ chay cúng Phật: Đây là mâm cúng dâng lên bàn thờ Phật (nếu có) để tạ ơn Phật đã ban cho gia đình sự an lành, bình an và may mắn. Mâm cúng Phật thường là mâm cúng chay, gồm các món như xôi gấc, xôi đậu xanh, canh rau củ, đậu hũ sốt nấm, sườn non chay… và các loại trái cây. Bạn có thể tham khảo các thực đơn gợi ý dưới đây:
  • Thực đơn 1: Gỏi cuốn chay, Miến xào chay, Nấm đùi gà sốt teriyaki, Xôi cốm dừa, Canh chua rau củ, Bánh trôi.
  • Thực đơn 2: Canh thập cẩm chay, Khổ qua nhồi đậu hũ, Nấm đông cô kho tiêu, Rau củ luộc chấm muối vừng, Hoa quả.
  • Thực đơn 3: Bánh ít chay, Đậu hũ chiên sả, Rau củ xào chay, Cà tím kho xá xị, Rau câu dừa.
  • Chuẩn bị mâm cúng gia tiên: Đây là mâm cúng dâng lên bàn thờ gia tiên để tri ân và mong ước cho tổ tiên được siêu thoát và hưởng phúc. Mâm cúng gia tiên có thể là mâm cúng mặn hoặc chay tùy theo sở thích của từng gia đình. Ngoài ra, gia chủ còn chuẩn bị thêm vàng mã và các vật dụng khác để đốt xuống cõi âm. Dưới đây là một số thực đơn gợi ý cho mâm cúng gia tiên:
  • Thực đơn 1: Bún xào chay, Nấm kim châm chiên giòn, Chả giò chay, Đậu hũ sốt cà chua, Canh cải chua nấu chay, Xôi đỗ xanh.
  • Thực đơn 2: Thịt gà luộc, Miến gà, Sườn xào chua ngọt, Chả nem, Bánh chưng, Hoa quả.
  • Thực đơn 3: Thịt gà luộc, Thịt bò xào, Giò lụa, Xôi gấc, Dưa góp, Hoa quả.

Sau khi chuẩn bị mâm cỗ xong, bạn nên chọn nơi cúng sạch sẽ, thoáng mát và yên tĩnh. Nếu có bàn thờ Phật riêng, bạn nên đặt mâm cỗ chay lên bàn thờ đó. Nếu không có bàn thờ Phật riêng, bạn nên đặt mâm cỗ chay ở vị trí cao nhất và gần với bát hương nhất. Mâm cỗ mặn sẽ được đặt dưới mâm cỗ chay. Bạn nên sắp xếp các lễ phẩm trên mâm cỗ gọn gàng và hài hòa.

Lễ vật

Bên cạnh mâm cỗ cúng rằm tháng 7 trong nhà, bạn cần chuẩn bị thêm một số lễ vật khác như trầu cau, vàng mã, quần áo, đèn/nến, hương, hoa quả…

 • Trầu cau: Trong mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà, trầu cau được dùng để cầu mong cho linh hồn người đã mất được an nghỉ và hòa thuận với nhau.
 • Vàng mã: Vàng mã là những tờ giấy có hình dạng và màu sắc giống tiền tệ hoặc các vật phẩm quý giá khác. Vàng mã được dùng để đốt cho người đã mất để họ có thể sử dụng ở thế giới bên kia, biểu lộ lòng hiếu thảo và mong muốn cho người đã mất được sung túc và hạnh phúc.
 • Quần áo: Quần áo là những bộ đồ được may sẵn hoặc gấp từ giấy có hình dạng và màu sắc giống quần áo thường ngày. Trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7, quần áo được dùng để biểu hiện lòng quan tâm và mong muốn cho người đã mất được thoải mái và vui vẻ.
 • Đèn/nến: Đèn/nến được dùng để chiếu sáng và tạo không khí ấm áp trong các nghi lễ tôn giáo hoặc tâm linh và biểu thị lòng tin, mong muốn cho người đã mất được soi đường và an lành.
 • Hương/nhang: Hương được dùng để tưởng nhớ và tri ân người đã mất hoặc các vị thần linh đồng thời hiện lòng kính trọng và mong muốn cho người đã mất được nghe thấy và nhận lời cầu nguyện của người sống.
 • Hoa quả: Hoa quả được dùng để trang trí và làm đẹp cho các bàn thờ hoặc mâm cỗ, mong muốn cho người đã mất được hưởng thụ những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Tiến hành cúng rằm tháng 7 trong nhà

Khi bày biện mâm lễ xong, gia chủ sẽ thực hiện nghi lễ cúng rằm tháng 7 theo đúng trình tự. Thứ tự thực hiện nghi lễ là: cúng Phật trước, sau đó mới cúng gia tiên. Lý do là Phật là vị cao nhất, là nguồn an lạc cho chúng sinh, nên phải được tôn kính trước. Sau khi cúng Phật xong, bạn mới đem mâm cỗ xuống để cúng gia tiên.

Người thực hiện nghi lễ có thể là người lớn trong gia đình như ông bà, bố mẹ. Trong quá trình cúng, người cúng nên mặc trang phục lịch sự, không quá rực rỡ hoặc hở hang. Khi khấn vái, nên chắp tay và vái ba lần. Sau đó, đọc bài khấn rằm tháng 7 trong nhà theo từng mâm cúng. Có thể dùng văn khấn có sẵn hoặc tự viết theo lòng thành.

Văn khấn rằm tháng 7 trong nhà đầy đủ, chi tiết

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng và các lễ vật, văn khấn cúng rằm tháng 7 trong nhà cũng là một phần quan trọng, giúp gia chủ thực hiện nghi lễ cúng thuận lợi, suôn sẻ, thể hiện lòng thành của mình đến với ông bà tổ tiên và các vị thần linh.

Dưới đây là hai mẫu văn khấn rằm tháng 7 trong nhà để bạn tham khảo:

Văn cúng rằm tháng 7 trong nhà – Cúng Phật

"Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.
Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy năm Quý Mão 2023.
Tín chủ chúng con là…
Ngụ tại…
Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.
Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.
Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.
Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.
Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.
Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!"

Bài cúng rằm tháng 7 trong nhà – Cúng Gia tiên

"Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).
Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.
Tín chủ chúng con là….
Ngụ tại….
Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm Quý Mão 2023 Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.
Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ…
Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)”

Để đọc bài cúng trong nhà rằm tháng 7 một cách trang nghiêm và linh nghiệm, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Người thực hiện nghi lễ và đọc bài cúng có giọng nói rõ ràng, đọc bài cúng với âm thanh vừa phải, không quá to hoặc nhỏ.
 • Bạn cũng nên tĩnh tâm, không nghĩ ngợi những chuyện khác khi đọc bài cúng để thể hiện lòng thành tâm và mong muốn được sự che chở của tổ tiên.
 • Bạn nên đọc bài cúng theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Thường thì bạn sẽ đọc bài cúng Phật trước, sau đó là bài cúng thần linh, gia tiên và cuối cùng là bài cúng chúng sinh. Sau khi đọc xong văn khấn, bạn nên rót rượu hoặc trà lên các chén trước bàn thờ. Bạn nên rót ba lần cho mỗi chén, tương ứng với ba lần kính lạy.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về lễ cúng và văn khấn rằm tháng 7 trong nhà. Chúc bạn và gia đình một ngày rằm tháng 7 an lành và hạnh phúc!

Đọc thêm

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan