Cách Cúng Thí Thực Tại Nhà

Chắc hẳn trong cuộc sống hàng ngày, bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “cúng thí thực”. Tuy nhiên, để thấu hiểu tất cả ý nghĩa của lễ cúng này không phải ai cũng có thể hiểu rõ. Vậy, cúng thí thực là gì? Hãy cùng M & Tôi khám phá bài viết này để tìm hiểu nhé.

Cúng Thí Thực Là Gì?

Cúng thí thực là hành động bố thí thông qua việc thờ cúng. Nó xuất phát từ quan niệm rằng những người đã qua đời mà chưa được thờ cúng đầy đủ, như những người chết đường, chết chợ, chết oan, chết trẻ do tai nạn bất ngờ, vẫn cảm thấy đói khát và thiếu khát. Người ta tin rằng những người này thường sinh vào các cảnh giới thấp như dưới địa ngục, ngạ quỷ hay súc sinh, và luôn khao khát thức ăn và nước uống. Lễ cúng thí thực thường được tổ chức với vật phẩm cúng và đối tượng thọ nhận phải có sự tương ứng.

Văn Khấn Cúng Thí Thực Tại Nhà và Lễ Vật

Lễ Vật Cúng Thí Thực Tại Nhà

 • Trà: Pha nước trà thơm ngon.
 • Thực: Mâm cơm chay gồm các món ăn từ rau củ quả, không có thịt. Sữa tươi hoặc nước cơm. Hoa, quả, bánh, kẹo, nước, sữa, cháo, gạo, muối (mỗi loại không cần nhiều).
 • Cách sắp lễ: Bày lễ trên chiếc bàn, cắm hương vào cùng chỗ cắm hoa.

Lưu ý:

 • Các đàn cúng lễ không được sát sinh, đốt tiền vàng, mã, giấy sớ.
 • Khi làm lễ, không cần kiêng kỵ ngày giờ, tháng, năm và tuổi.

Văn Khấn Cúng Thí Thực Tại Nhà

(Quỳ gối, chắp tay bạch)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Nam mô thập phương pháp giới thường trụ Tam Bảo tác đại chứng minh!

Con/chúng con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh và gia hộ cho con/chúng con. Con/chúng con xin thỉnh chư Thiên, chư Thần linh quang giáng về đây, chứng giám lòng thành và ủng hộ cho gia đình con/chúng con.

Đệ tử con tên là:… Pháp danh (nếu có):… ở tại:… Hôm nay là ngày… tháng… năm…, gia đình con/chúng con, vâng theo lời Đức Phật dạy, hướng tới các vong linh ngạ quỷ khổ đói, thực tập tu tâm từ bi, con/chúng con sắm sửa vật thực lòng thành, thực hành bố thí, hiến cúng đến cho chúng và cũng đem công đức này, để cầu hạnh phúc đến cho gia đình.

Đệ tử con/chúng con chân thật tu học, dưới sự giáo dưỡng của Sư Phụ và chư Tăng chùa Ba Vàng (tu ở chùa nào thì đọc tên chùa đó), với sự chân thật nương tựa Tam Bảo, con/chúng con xin được nương oai lực Tam Bảo, hạnh nguyện độ sinh và độ cho vong linh của…

Con/chúng con xin thỉnh mời các vong linh cô hồn, ngạ quỷ lang thang đói khổ, không có người thân cấp đỡ cúng tế, cùng các vong linh có hữu duyên với gia đình con/chúng con, được nương năng lực của Tam Bảo, mà về đây, nghe kinh, mong họ được nương oai lực Tam Bảo, được giác ngộ và thọ tài ẩm thực hiến cúng của gia đình con/chúng con.

Chúng con nhất tâm mời thỉnh (3 lần)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (1 chuông, 1 lễ).

Nghi Thức Cúng Thí Thực

 1. Nguyện hương (Quỳ và thực hiện 1 trong 2 bài nguyện hương).
 2. Đọc văn khấn.
 3. Lễ Phật.
 4. Tán Pháp (Ngồi, khai chuông mõ).
 5. Tụng kinh.
 6. Khai thị cho vong linh (Quỳ, chắp tay, chủ sám đọc).
 7. Cúng thực, phát nguyện (Ngồi, đọc biến thực, biến thủy, pháp khí, mõ).
 8. Phục nguyện.
 9. Tam tự quy.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của M & Tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách cúng thí thực tại nhà cũng như văn khấn và lễ vật. Đừng quên ghé thăm M & Tôi để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác.

Tham khảo thêm:

YouTube video
bài cúng thí thực tại nhà
Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan