Cách Chọn Phật Thủ Đẹp: Bật Mí Những Bí Quyết

Tết Nguyên đán đang đến thật gần, nhiều nơi đã rộn ràng bày bán các loại quả đẹp để biến vào ngày Tết. Trong đó, chẳng thể thiếu được mâm ngũ quả tươm tất, đầy đủ. Bên cạnh những loại quả như bưởi, chuối, dưa hấu, táo, măng cầu, cam quýt,… thì quả phật thủ cũng góp phần tạo nên mâm ngũ quả đẹp thường Tết.

Phật thủ là giống cây ăn quả thuộc họ Cam chanh. Tên gọi của loại quả này xuất phát từ hình dạng của quả chia nhánh như những ngón tay của Phật. Quả phật thủ còn được gọi là cam bergamot, thanh yên năm ngón, quýt hoa.

Cây phật thủ chỉ yếu được trồng để lấy quả làm thuốc và làm cảnh.

Quả có mùi thơm dài, dạng như xố nhỏ như các ngón tay. Khi chín có màu vàng chanh, vỏ dày có gân, có mùi thơm. Thịt quả màu vàng nhất đến trắng. Cây phật thủ ra hoa vào đầu từ mùa xuân đến tiết Thanh minh, thường nhiều hoa đơn, quả nhỏ. Về khác vào đầu hè, quả chín vào tháng 9, tháng 10.

Hoa phật thủ màu trắng, mặt ngoài màu tím mờ thành chứm ở nách lá.

Chính vì hình dạng quả đặc biệt là có mùi thơm đặc biệt dẫn đến số người ta tin rằng loại quả này mang lại may mắn. Những “ngón tay” của quả phật thủ thuôn dài rất đẹp, dáng như tay Phật nên nhiều người coi đây là loại quả linh thiêng, thường dùng lên bàn thờ để từ lòng thành kính, cùng nhuỵ và lòng không gian có mùi thơm đẹp lành.

Nên mua phật thủ già, càng mùng và vàng nhìn để có mùi thơm đặc trưng nhất.

Vậy chọn mua quả phật thủ nhỏ thế nào cho chuẩn và biện trên mâm ngũ quả sao cho đúng? Chị em hãy nhớ những mẹo này nhé!

1. Chọn phật thủ theo giống cây, hình dáng

Những người trồng phật thủ lâu năm cho biết, hiện trên thị trường có 2 giống cây là hoa trắng tím và hoa xanh. Loại hoa trắng tím cho quả to và nhanh ép thu hoạch hơn. Tuy nhiên đến khi chín thì loại có hoa xanh lại đẹp hơn.

Khi chọn phật thủ, chị em nên tìm quả to, các “ngón tay” trên quả nở đều, nhiều và mọp. Các ngón chỏm khum vào nhau thì đẹp hơn. Nhiều người cho rằng, khi chọn những quả phật thủ nhỏ vậy sẽ có ý tích nhìn được sự bảo vệ, che chở may mắn, tài lộc cho gia đình.

Không nên chọn phật thủ còn non vì chúng không có mùi thơm và nhanh héo.

Bên cạnh đó, nhiều chị em cũng thích dáng quả xòe dài, các ngón tay ở quả tạo hình bàn tay đều tương trùng cho sự phát triển lớn mạnh. Bởi vậy, chọn dáng quả nào là tùy thích và ngọn ý bày biện của mỗi người.

2. Nhìn màu sắc để mua phật thủ đẹp

Chị em nên mua những quả phật thủ còn tươi mới, lành lặn, không mẻo, sâu rỗ hoặc bị héo, đập xước. Những quả phật thủ vẻ trên, màu vàng mờ là quả đã già đến được lâu. Chọn quả có đầu ngón còn xanh thì đẹp hơn. Phần thân quả vàng chút cũng không vấn đề gì. Còn nếu mua quả xanh toàn bộ thì không có mùi thơm.

Những quả phật thủ non sẽ không đủ điều kiện lâu và mùi cũng không thơm bằng quả già. Bạn nên tránh mua loại quả này.

3. Chọn quả phật thủ theo nguyên tắc “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Chắc hẳn nhiều chị em chưa nghe đến nguyên tắc này. Khi mua phật thủ, chị em áp dụng nguyên tắc theo số lẻ, đếm số lượng ngón tay trên quả tuân theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” và số đếm kết thúc bằng “Sinh” là được.

Ngoài ra, nhiều chị em cũng áp dụng quy tắc “Thịnh – Suy -Bì – Thái”, khi sẽ ngón tay dừng ở “Thịnh”, “Bì”, “Thái” đều thể hiện sự may mắn, tài lộc.

Khi mua quả phật thủ, nên đếm số "ngón tay" trên quả để chọn được quả may mắn nhất.

Bảo quản quả phật thủ thế nào cho đúng?

  • Khi mua phật thủ về, chị em không nên ngâm nước hoặc nước muối lâu quá sẽ hỏng quả. Cùng khỏi rửa mạnh tay làm xước quả dẻo bỏm và các chất bẩn khác.

  • Phật thủ nên đưỡng bằng giấy hoặc khăn ẩm nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn và các chất bẩn khác.

Bày quả phật thủ trên mâm ngũ quả nhỏ thế nào mới đúng?

Thông thông thường, khi bày phật thủ trên mâm ngũ quả, nhiều người bày cùng bưởi chính giữa. Tuy nhiên, nếu chị em bày quả phật thủ kích thước to vào chính giữa thì sẽ không cần bào nữa. Còn nếu dùng bào, thì nên chọn những quả phật thủ nhỏ để cài xung quanh.

Quả phật thủ tạo mẻ thêm rất lâu, phần cuối được tận dụng làm một hoặc si rô.

Khi hết thời gian trưng quả phật thủ, nhiều người cắm phía cuối quả vào nước để quả mờ rẻ chì. Bên trong quả phật thủ là phần củi xốp trắng, ăn đồng nhiều người tận dụng để chế biến thì lại trở thành nhiều món ăn vặt ngon lành, chẳng hạn như một phật thủ, si rô phật thủ.

Với những bí quyết này, chị em đã biết cách chọn và bày biện phật thủ đẹp cho mâm ngũ quả Tết rồi đấy. Hãy thực hiện các mẹo này và tận hưởng mâm ngũ quả thật phong cách cho ngày Tết trọn vẹn!

SaigonLive

YouTube video
cách chọn phật thủ đẹp
Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan