Cách Làm Gà Cúng: Bí Quyết Tạo Dáng Đẹp Mắt

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua những bữa cơm cúng gia tiên trọng đại. Và để có một bữa cơm cúng thật đẹp mắt và tâm linh, không thể thiếu gà cúng. Nhưng bạn đã biết cách làm gà cúng sao cho vừa vàng đẹp, thịt ngon, không bị bở nát chưa? Hãy để M & Tôi chia sẻ với bạn những bí quyết tạo dáng gà cúng đẹp mắt trong bài viết dưới đây.

Cách chọn gà cúng ngon

Việc lựa chọn gà cúng rất quan trọng, quyết định đến độ ngon, đẹp của thành phẩm gà luộc. Hãy lưu ý những điều sau đây khi lựa chọn mua gà:

  • Với gà sống: Lựa chọn những con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mào đỏ, mắt sáng, lông bóng mượt, áp sát thân, không xù, da mỏng, đùi rắn chắc, diều nhỏ không căng cứng. Đây đều là những đặc điểm của một con gà ngon.
  • Với gà đã mổ sẵn: Lựa chọn gà có thân nhỏ, da mỏng, có độ đàn hồi cao, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, không có vết bầm tím, tụ máu trên da.

Bạn cũng có thể kiểm tra gà bằng cách nhấn vào các vị trí như đùi, lườn, cánh để xem gà có bị bơm nước hay không? Nếu cảm thấy nhão, trơn, biến dạng mà không rắn chắc thì bạn không nên mua con gà này.

Lựa chọn gà ngon

Cách mổ gà cúng

Bước 1: Cắt tiết gà

  • Cần có 2 người để cắt tiết gà. Người thứ nhất cầm chặt 2 chân và bẻ cánh gà ra phía sau. Sau đó dốc ngược đầu gà xuống phía dưới bát hoặc đĩa dùng để đựng tiết gà.
  • Tiếp theo, người thứ 2 cầm nhẹ phần đầu gà, vặt bớt lông xung quanh vùng cổ chuẩn bị cắt.
  • Sau khi tiến hành cắt xong, bạn gập cánh gà cuộn tròn lại.

Lưu ý rằng dân gian có câu “gà trống cắt tai, gà mái cắt cổ”. Vì vậy nếu là gà trống thì bạn nên cắt gần phần tai một chút.

Bước 2: Làm lông gà

  • Hãy chuẩn bị một chậu nước sôi.
  • Bạn cần đảm bảo gà đã không còn cử động trước khi nhúng vào nước sôi để tránh làm nước nóng bắn lên người.
  • Nhúng toàn bộ gà vào nước nóng, đợi một vài phút rồi vớt ra và tiến hành nhổ lông gà.
  • Cần chú ý làm sạch ở những bộ phận như mỏ, màng, chân gà. Tiếp đến, chà sát gà với muối và gừng để khử mùi hôi, loại bỏ sạch lông măng còn sót lại.

Làm lông gà kỹ lưỡng, sạch sẽ

Bước 3: Mổ gà

Có 2 cách mổ gà phổ biến là mổ phanh và mổ moi. Khi làm gà cúng thường sẽ được mổ moi vì khi luộc nguyên con sẽ đẹp mắt hơn. Cách thực hiện mổ moi như sau:

  • Dùng mũi dao rạch một đường dọc khoảng 4cm cách phao câu gà khoảng 2-3cm. Sau đó dùng ngón tay luồn vào trong, kéo hết nội tạng gà ra ngoài.
  • Chà sát và rửa lại gà bằng muối hạt và nước sạch.

Cách mổ gà moi nguyên con đẹp mắt

Cách tạo dáng gà cúng đẹp mắt

Tham khảo 4 cách tạo dáng gà cúng đẹp và phổ biến dưới đây.

Cách làm gà cúng dáng chầu

Tạo dáng gà cúng đẹp mắt như ngồi chầu với những bước sau:

  • Dùng dao rạch 2 bên cổ gà một đường cắt nhỏ. Sau đó nhét 2 đầu của cánh gà vào 2 đường vừa cắt. Khi nhét bạn nên nhẹ tay để tránh làm gãy cánh gà.
  • Sau đó, bạn chỉnh lại phần đầu cánh sao cho thò ra bên ngoài miệng gà. Phần cánh gà thò ra đều, cân bằng nhau là đẹp nhất nhé.

Hướng dẫn cách tạo gà cúng dáng chầu

Cách làm dáng gà quỳ

Cách tạo dáng quỳ cho gà cúng đơn giản với những bước như sau:

  • Dùng dao rạch nhẹ khuỷu chân gà, bẻ chúng ngược ra phía sau thân.
  • Dùng chỉ thực phẩm hoặc lạt nhỏ cố định 2 chân gà lại dọc theo phía thân.
  • Cuối cùng, dựng đầu gà thẳng lên rồi ép 2 cánh xuống phía dưới.

Cách tạo gà cúng dáng quỳ đẹp mắt, đơn giản

Cách tạo dáng gà bay

Cách làm gà dáng bay được thực hiện như sau:

  • Dùng lực nhẹ bẻ 2 cánh gà vắt lên phía lưng.
  • Dùng chỉ thực phẩm hoặc dây lạt nhỏ buộc 2 khớp xương cánh gà lại để cố định. Khi buộc chú ý không nên làm rách da gà.
  • Cuối cùng, dựng phần đầu gà thẳng lên là được.

Cách làm gà cúng dáng bay đẹp mắt, đơn giản

Bên cạnh 4 cách tạo dáng trên thì cách làm gà cúng đứng cũng khá đặc biệt song không quá phổ biến trong những mâm cơm cúng gia đình. Bạn có thể tham khảo những cách tạo dáng gà trên là đã có đĩa gà cúng vô cùng đẹp mắt rồi nhé.

Ở M & Tôi, chúng tôi hiểu rằng công việc cuối năm rất bận rộn, khiến bạn không có thời gian để chuẩn bị mâm cơm cúng. Vậy hãy sử dụng ngay dịch vụ nấu ăn gia đình của chúng tôi. Những chị “Ong” đảm đang chắc chắn sẽ mang đến những món ăn đẹp mắt, thơm ngon, giúp bạn thảnh thơi, thoải mái hơn.

Tải app bTaskee và đặt lịch nấu ăn gia đình ngay!

Cách luộc gà cúng

Sau khi đã tạo dáng gà cúng như ý muốn, bạn sẽ tiến hành luộc gà. Cách luộc gà đúng chuẩn, da vàng đẹp, thịt ngọt thơm sẽ được chia sẻ dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gừng
  • Hành khô, hành củ
  • Nghệ tươi hoặc bột nghệ
  • 1 chiếc nồi to hơn so với kích cỡ của gà

Cách luộc gà

  • Bước 1: Bóc vỏ hành tím, hành củ, rửa sạch rồi thả vào nồi nước luộc cùng 1 chút muối. Có thể dùng củ nghệ tươi xay lấy nước hoặc dùng bột nghệ chà sát lên thân gà. Như vậy sẽ giúp gà sau khi luộc sẽ có màu vàng vô cùng đẹp mắt.
  • Bước 2: Đặt gà vào nồi theo dáng đã tạo trước đó.
  • Bước 3: Bật bếp luộc gà. Lưu ý không để nước sôi quá lớn, nên để nước sôi lăn tăn, cứ khoảng 7-8 phút thì hớt bỏ bọt.
  • Bước 4: Khi nước sôi, cho thêm vào một củ gừng để tạo mùi thơm.
  • Bước 5: Luộc thêm khoảng 15-20 phút nữa là gà sẽ chín.
  • Bước 6: Vớt gà ra và để vào chậu nước lạnh để da gà được giòn ngon hơn.

Nên ngâm gà vào nước lạnh sau khi luộc xong để da gà được giòn hơn

Sau khi gà đã chín, ngâm gà trong nồi nước luộc khoảng 20 phút rồi vớt ra để gà có màu vàng đẹp hơn.

Cần lưu ý những gì khi luộc gà để da không rách, thịt vàng thơm?

Hãy lưu ý những điều sau khi làm gà cúng:

  • Sau khi mổ xong, hãy xát muối tinh vào toàn thân gà để phần da được sạch và giòn hơn.
  • Khi luộc gà phải đảm bảo nước xâm xấp để gà có thể chín đều từ trong ra ngoài. Cho gà vào luộc từ khi nước lạnh để tránh da gà bị nứt, khó chín.
  • Sau khi gà đã chín, để ngâm trong nồi nước luộc khoảng 20 phút rồi vớt ra để gà có màu vàng đẹp hơn.
  • Nếu luộc gà đông lạnh thì cần giã đông trước khi luộc. Nếu không sẽ cần rất nhiều thời gian để gà chín cũng như làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Sau khi gà chín, ngâm gà trong nồi khoảng 20 phút để có màu vàng đẹp mắt

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có được mâm cơm cúng đẹp mắt, ưng ý nhất. Đừng quên cập nhật những kinh nghiệm gia đình hay cùng M & Tôi trong những bài viết khác nhé.

mvatoi.com.vn

YouTube video
cách làm gà cúng
Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan