Cách Trang Trí Bàn Thờ Phật

Trong số những hoạt động tôn giáo như tụng kinh, niệm phật và cúng bái tại chùa chiền, lập bàn thờ Phật tại gia đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều quý Phật tử. Bàn thờ Phật được coi là nơi linh thiêng nhất trong ngôi nhà, thể hiện lòng thành kính đối với Thượng Đế và tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Cách bài trí bàn thờ Phật sao cho đúng và chuẩn phong thủy là điều mà Phật tử cần nắm rõ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên tắc trang trí bàn thờ Phật trong bài viết dưới đây.

Bàn thờ Phật được lập nhiều tại tư gia

Có nên lập bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên?

Điều này thường là câu hỏi đặt ra bởi nhiều quý Phật tử. Trong tín ngưỡng thờ cúng ở Việt Nam, người ta thường thờ Phật, Thần Thánh và Gia Tiên. Tùy thuộc vào văn hóa và tín ngưỡng tại từng miền, người ta có cách thờ cúng riêng.

Về mặt tâm linh, gia tiên là tổ tiên, những người đi trước, nằm trong gia phả dòng họ và chủ nhân của gia đình. Thần linh là các vị thần cai quản vùng đất mình đang ở. Và thờ Phật là đấng tối cao nhất.

Việc lập bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên là điều phù hợp, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với bề trên. Tuy nhiên, cần nắm rõ những nguyên tắc nhất định và bàn thờ Phật thường được đặt ở vị trí cao nhất.

Nếu có điều kiện và không gian, gia chủ có thể lập bàn thờ Phật ở phòng riêng để đảm bảo sự tách biệt và thuận tiện trong quá trình thờ cúng, thể hiện sự tôn nghiêm tối đa đối với đấng cao nhất.

Vị trí đặt bàn thờ Phật chuẩn phong thủy

Không gian thờ cúng thường được đặt tại vị trí trang trọng và thanh tịnh nhất trong ngôi nhà. Trong các ngôi nhà có diện tích nhỏ, bàn thờ thường được đặt ở vị trí cao nhất trong phòng khách bằng tủ thờ hoặc án giang.

Còn với các ngôi nhà có diện tích rộng, bàn thờ thường được lập tại phòng thờ riêng và ở tầng cao nhất. Phòng thờ thường thoáng mát, trang nghiêm, sạch sẽ và yên tĩnh.

Bàn thờ Phật cần đặt nơi cao ráo, thông thoáng

Hướng đặt bàn thờ Phật theo mệnh gia chủ

 • Người mệnh Đông thì có thể bài trí bàn thờ Phật ở các hướng: Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
 • Người mệnh Tây có thể lựa chọn những hướng: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).
 • Một số người đặt bàn thờ Phật theo hướng Tây Bắc vì hướng này tượng trưng cho phương trời Tây Thiên Cực Lạc của Đức Phật.

Cách thức thờ tự đúng nhất

Nếu phòng thờ rộng, có thể thờ “tiền Phật hậu linh”: Đặt bàn thờ Phật ở trước, bàn thờ gia tiên ở phía sau và vị trí thấp hơn.

Nếu không gian hẹp, có thể thờ “thượng Phật hạ linh”: Đặt bàn thờ Phật ở trên, bàn thờ gia tiên ở phía dưới (chính giữa hoặc hai bên). Lưu ý bàn thờ gia tiên phải thấp hơn bàn thờ Phật một bậc.

Pho tượng Phật đẹp trên bàn thờ

Lập bát hương thờ Phật sao cho linh thiêng?

Gia chủ nên mua bát hương và cốt bát hương, bao gồm tro, cát và thất bảo. Sau đó, sạch sẽ bát hương và đặt cốt vào đó.

Theo sư phụ, bát hương không nhất thiết phải có vàng để tượng trưng cho sự linh thiêng. Quan trọng nhất là lòng thành kính và giữ cho bát hương luôn sạch sẽ.

Sư phụ cũng chỉ dạy cách bốc bát hương một cách tôn kính và không thiếu sót. Mỗi gia đình nên có ba bát hương: một bát hương thờ Phật, một bát hương thờ chư vị Hộ Pháp và Thiện Thần, và cuối cùng là bát hương thờ gia tiên và tiền tổ. Làm như vậy thể hiện lòng biết ơn và sự tôn kính đầy đủ.

Bất hương trong không gian thờ cúng

Nguyên tắc trang trí bàn thờ Phật: Những điều nên và không nên

Cúng Phật chỉ cần hoa thơm, quả sạch, nước tinh khiết, xôi chè hoặc cơm trắng (cúng chay) không nhất thiết phải có thức ăn khác. Tượng Phật, Thần Thánh hoặc vật thể thiêng liêng cần đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn sáng để thu hút năng lượng dương. Tránh thắp quá nhiều hương cùng một lúc để không làm không khí trong nhà trở nên ngột ngạt.

Gia chủ nên:

 • Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ hoặc đồ vật trên bàn thờ
 • Không đặt tượng Phật vào một góc hay cất tượng Phật trong tủ kín
 • Không nên thờ quá ba vị Phật trong nhà và không nên thờ thêm bất kỳ vị thần nào khác, kể cả thờ ông địa, Thần tài, Tiên Sư, Đức Thánh Quan…
 • Không đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp, đại kỵ đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, bên dưới sàn nhà, hoặc sát phòng tắm, nhà vệ sinh.
 • Tránh đặt bàn thờ ở lối đi nhiều để không làm ồn ào và mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.
 • Bát hương sử dụng cho bàn thờ Phật cần được mang lên chùa làm lễ, chọn ngày đẹp để thực hiện nghi thức này.
 • Không đặt giường ngủ phía sau bàn thờ và đặt tượng trong phòng ngủ.

Những lưu ý khi bố trí bàn thờ Phật chung gia tiên

 1. Không coi Phật là những vị thần ngang hàng các thần như ông địa, thần tài…
 2. Không để tượng hoặc hình ảnh Phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị và bát hương của gia tiên.
 3. Sử dụng bàn thờ được phân cấp rõ ràng như bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp để tránh điều không tôn kính.

Lựa chọn đồ thờ cúng cho bàn thờ Phật: Đôi điều cần lưu ý

Bàn thờ Phật không cần sử dụng quá nhiều vật phẩm cúng, nhưng cần đảm bảo có đủ lư hương cắm nhang, lọ hoa, mâm bồng, ngai chén, đôi đèn thờ, đôi chân nến và không thể thiếu pho tượng Phật đẹp hoặc tranh ảnh Phật. Nên lựa chọn đồ thờ có kích thước vừa vặn, màu sắc nhã nhặn, tạo sự ăn nhập với không gian nội thất để thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế.

Đồ thờ phải đảm bảo sự nhã nhặn, hài hòa và hợp tuổi, mệnh

Lựa chọn tượng Phật thờ tại gia cần đảm bảo yếu tố nào?

Hiện nay, tượng Phật thờ tại gia có nhiều chất liệu như gốm sứ, nhựa composite, gỗ, đá, thạch cao hay đồng. Việc lựa chọn chất liệu tượng Phật cần tùy thuộc vào sở thích, ngân sách và nhu cầu sử dụng để gia chủ có quyết định phù hợp nhất.

Tuy nhiên, cần tham khảo kỹ lưỡng và lựa chọn tượng đẹp, chất lượng, không nên chọn qua loa. Đối với pho tượng Phật, điểm chung của những tượng đẹp là phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp trong áp dụng tạc tượng Phật. Các yếu tố như hình khối cân đối, diện mặt sắc nét, màu sắc đẹp và hoàn thiện chỉn chu đều cần được đảm bảo.

Đúc Đồng Bảo Long là đơn vị uy tín chế tác tượng Phật bằng đồng đạt chuẩn, đảm bảo kỹ thuật hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp và độ bền cao. Chúng tôi nhận chế tác đồ thờ, tượng đồng theo yêu cầu của khách hàng về kích thước và mẫu mã.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0968 966 268 hoặc xem thêm tại website: https://dothocaocap.com.vn/.

YouTube video
cách trang trí bàn thờ phật
Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan