Cháo Cúng Cô Hồn: Bí Mật Gì Đằng Sau?

Cúng cô hồn là một trong những nghi thức quan trọng của người Việt, đánh dấu sự kính trọng và tri ân đối với các linh hồn đã ra đi. Tuy nhiên, bạn có biết sau khi cúng cháo xong, chúng ta nên làm gì với nó không?

Chén cháo cúng cô hồn và những điều cần lưu ý

Tại các đình đền, chùa, mâm cúng cô hồn thường được bày trên bàn thờ với một nồi cháo to và các chén nhỏ để cúng. Tuy nhiên, tại gia đình, chúng ta nên sắp xếp khoảng 12 chén cháo nhỏ, đặt xen kẽ trong mâm cúng. Phần cháo còn lại có thể để trong xoong hoặc múc ra bát to, để dưới mâm cúng.

Sau khi hoàn thành lễ xá tội vong nhân, chủ nhà thường vẩy cháo, rắc gạo, muối ra khắp 4 phương và 8 hướng để tứ tán các cô hồn. Và đừng quên, hãy đốt vàng mã ngay tại chỗ để các cô hồn nhận và đi ngay, không làm phiền gia chủ.

Cháo cúng cô hồn đã xong, làm gì tiếp theo?

Ông Hà Thanh, một chuyên gia về tâm linh, cho biết các vật phẩm và đồ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch cần để ngoài trời lâu, đợi nhang tàn hết mới được dọn vào. Do đó, mâm cúng cô hồn thường đặt ở vị trí thấp, thậm chí dưới nền đất, sân nhà. Đồ ăn có thể bị bụi bặm, ruồi bọ hoặc kiến… đến, không còn sạch sẽ để ăn và cũng không nên ăn.

Vậy, liệu chúng ta có thể ăn cháo cúng cô hồn không? Đương nhiên là có thể, tuy nhiên chúng ta nên hạn chế. Nếu có thể, hãy đổ cháo xuống sông hoặc ao hồ để cá ăn, hoặc cho các gia đình nuôi lợn gà sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Lưu ý khi cúng cô hồn tháng 7

Lễ cúng chính thức cô hồn thường được tổ chức tại gia đình từ ngày mùng 2 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để cúng là vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Đây được xem là thời gian linh hồn trở về địa ngục, là lúc cúng cô hồn đạt hiệu quả nhất. Tất cả các nghi thức cúng phải hoàn tất trước ngày 15/7.

Mâm lễ cúng cô hồn thường chỉ có các món đồ chay, để không kích thích lòng tham của các cô hồn. Một mâm lễ cúng cô hồn chuẩn thường gồm: quần áo chúng sinh gỡ ra thành từng món, tiền vàng, chén cháo trắng loãng, cốc gạo trộn muối (cốc này sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà sau khi cúng xong), bỏng gạo và kẹo bánh, ngô, khoai, sắn luộc rồi cắt thành khúc nhỏ… Lễ cúng chúng sinh nên được tiến hành ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà.

Nhớ rằng, mâm cúng cô hồn chỉ là nghi thức truyền thống của dân tộc ta, chúng ta nên thực hiện theo tín ngưỡng một cách tôn trọng và tử tế. Đừng quên, hạnh phúc gia đình không chỉ đến từ việc cúng cô hồn, mà còn xuất phát từ sự yêu thương và chăm sóc thường ngày của chúng ta. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các quy tắc feng shui, công thức pháp bảo tại trang web M & Tôi, nơi chia sẻ những bí quyết sống hòa hợp với tự nhiên và tạo dựng không gian sống tươi mới.

chao-cung-co-hon

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan