Chỉ Tay Một Đường Thẳng: Bí Ẩn Trong Gia Tài Chỉ Tay

Nếu bạn đã từng nghe đến việc chiêm bốc hay xem mệnh qua gương mặt, tử vi thì việc xem tay để đoán vận mệnh không còn xa lạ với bạn. Theo truyền thống Trung Quốc cổ, việc xem tay có khả năng tiên đoán chính xác như xem mặt hay chiêm bốc. Đối với các nhà tướng số, nhìn vào bàn tay con người là nhìn thấy nguồn thông tin bất tận.

Sách “Tướng Lý Hằng Chân” đã ghi nhận: “Tay chân giống như cành cây, con đường chỉ trên tay như đường chỉ trên cành cây, nếu chạy lung tung sẽ không có lợi ích gì”.

Đường chỉ trên tay của mỗi người có đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều có ba đường chỉ tay chính. Ba đường này được các nhà tướng số coi là biểu tượng cho ba yếu tố quan trọng của cuộc sống: trí tuệ, tình cảm và sinh mệnh.

Tuy vậy, trên một số bàn tay lại xuất hiện hiện tượng “bàn tay ngang”, có nghĩa là không có ba đường chỉ tay mà chỉ có một đường chạy ngang. Theo truyền thống tướng số Trung Quốc, “Tay nam một đường thành vàng bạc, tay nữ một đường bỏ người nuôi”.

Vậy lý do của quan điểm này là gì?

“Tay nam một đường thành vàng bạc”

Theo các nhà tướng số Trung Quốc, bàn tay chỉ có một đường là điềm tốt cho người đàn ông. Tay trái có một đường là tay “giữ ấn quan”, tay phải có một đường là tay “giữ kho vàng”. Người đàn ông chỉ có một đường chỉ tay đi ngang sẽ là người có thể kinh doanh thành công hoặc nắm giữ quyền lực. Những người này có tính cách quyết đoán, lý trí, biết nỗ lực và có ý chí từ sớm.

Những phẩm chất này giúp cho họ nhìn thấy cơ hội, tự mình tìm kiếm cơ hội và đưa ra quyết định một cách dứt khoát. Họ sẵn lòng đối mặt với khó khăn, kiên trì theo đuổi mục tiêu và dễ dàng đạt được thành công lớn.

“Tay nữ một đường bỏ người nuôi”

Trái ngược với nam giới, nếu “bàn tay ngang” xuất hiện trên tay phụ nữ, ý nghĩa lại hoàn toàn khác. Theo các nhà tướng số Trung Quốc xưa, phụ nữ chỉ có một đường chỉ tay trên lòng bàn tay là người phụ nữ có “số khắc”. Quan niệm cổ xưa “tam tòng tứ đức” yêu cầu sự phục tùng, chịu đựng ở phụ nữ, đặt “công, dung, ngôn, hạnh” làm tiêu chuẩn cao nhất.

Trong khi đó, phụ nữ có “bàn tay ngang” được cho là có tính cách quyết đoán, không khuất phục, có chính kiến riêng. Người phụ nữ trong xã hội Trung Quốc cổ đại, nơi mà sự khác biệt về địa vị giới tính và tầng lớp đóng vai trò quan trọng, họ sẽ trở thành hiếm có, không được chấp nhận.

Nếu theo quyết định “theo cha, theo chồng, theo con” là nhiệm vụ của phụ nữ, thì có quan điểm và ý chí riêng sẽ bị coi là xấu xí, như “khắc cha, khắc chồng, khắc con”. Đối với những gia đình có con gái như vậy, nếu muốn thay đổi vận mệnh, họ thường buộc phải bỏ con cho người khác nuôi.

Vì vậy, lý thuyết chính của quan điểm “tay nam một đường thành vàng bạc, tay nữ một đường bỏ người nuôi” thực chất là quan niệm cổ xưa về sự phân tầng và khác biệt về giới tính trong văn hóa Trung Quốc cổ đại. Người phụ nữ được yêu cầu tuân thủ, sẵn lòng chịu đựng nên những phụ nữ có biểu hiện mạnh mẽ sẽ được coi là hiếm hoi, có nguy cơ và cần phải được kiềm chế, sửa chữa.

Có thể thấy, việc xem tay chỉ là một phương pháp thụ động, không thể quyết định tương lai của mỗi người. Mỗi cá nhân cần tự mình đưa ra quyết định về cuộc đời của mình, không nên bị ràng buộc bởi những quan niệm cũ đã trở nên sai lệch.

Đọc thêm về việc xem tay và các vấn đề tương tự tại M & Tôi.