Cúng Mùng 5 Tháng 5: Bí quyết cúng trong nhà hay ngoài sân

Chào các bạn độc giả thân mến!

Bạn đã từng nghe đến ngày Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Mùng 5 tháng 5 chưa? Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào dịp này, nhiều gia đình thường rất quan tâm để có chuẩn bị tốt nhất cho ngày Tết Đoan Ngọ. Nhưng câu hỏi đặt ra là, cúng Mùng 5 tháng 5 trong nhà hay ngoài sân là hợp lý nhất? Hãy cùng M & Tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Cúng Mùng 5 Tháng 5 vào giờ nào là chuẩn nhất?

Để làm việc đúng theo quy tắc, cúng Mùng 5 tháng 5 Âm lịch nên được tiến hành vào giờ chính Ngọ (12h trưa). Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để cúng đúng giờ Ngọ. Vì vậy, việc cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ nào sẽ tùy thuộc vào từng gia đình. Nếu bạn bận rộn, có thể cúng vào lúc sáng sớm hoặc sắp xếp thời gian cúng cho hợp lý. Điều quan trọng nhất là lòng thành kính và tâm tưởng chân thành của bạn.

Cúng Mùng 5 Tháng 5 trong nhà hay ngoài sân?

Đây là câu hỏi thường gặp của rất nhiều người. Thông thường, nhiều gia đình sẽ cúng Tết Đoan Ngọ trong nhà, tại ban thờ gia tiên. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tuân thủ đầy đủ các thủ tục, bạn nên chuẩn bị một mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở ngoài sân.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ ngoài sân cũng cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, như mâm cúng trong nhà. Đó là hương, lọ hoa tươi, vàng mã, cơm rượu nếp, bánh tro, chè kho, trầu cau, nước… Việc cúng Tết Đoan Ngọ cả trong nhà và ngoài sân sẽ thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, đồng thời cũng để cảm tạ trời đất, thần Phật và mong cầu cho mùa màng bội thu, sức khỏe gia đình và tránh được tai ương.

Văn khấn Tết Đoan Ngọ ngoài sân

Dưới đây là một bài văn khấn Tết Đoan Ngọ cúng ngoài sân mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con xin kính lạy:
- Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
- Lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân.
- Lạy Ngài Bản gia thổ địa Long mạch Tôn thần.
- Con lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.
- Lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.
- Và các Tôn thần cai quản ở trong khu vực đất này.

Hôm nay là ngày mồng 5 tháng 5 năm...
Tín chủ con là:... Năm nay... tuổi. Ngụ tại:...

Nhân ngày Tết Đoan Ngọ, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả và các sản vật cúng dâng, bày ra trước án.

Chúng con thành tâm kính mời:
- Ngài Kim niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
- Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.
- Ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân.
- Ngài Bản gia Thổ địa long mạch Tôn thần.
- Và các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản ở trong khu vực đất này.

Con cúi xin các Ngài thương xót tín chủ mà giáng lâm trước án, chứng giám cho lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Cúi xin các Ngài phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Cầu cho người người được bình an, tám tiết hưởng vinh khang thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành con cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được cách cúng Mùng 5 tháng 5 trong nhà hay ngoài sân. Hãy để lại cho chúng tôi những câu hỏi hoặc ý kiến của bạn bên dưới.

Đừng quên thường xuyên truy cập website M & Tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Câu hỏi thường gặp

Kết luận

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan