Mâm Cúng 30 Tết Miền Nam – Những Bí Mật Tuyệt Vời

Chào mừng các bạn đến với M & Tôi! Bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu về mâm cúng 30 Tết và những bí mật tuyệt vời của nó chưa? Hãy cùng tôi khám phá những điều thú vị dưới đây!

Mâm cúng 30 Tết miền Bắc

Bạn có biết rằng mâm cúng 30 Tết miền Bắc luôn đầy đủ 4 bát, 4 đĩa (mâm cỗ nhỏ), 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa với mâm cỗ lớn? Đặc biệt, có một số gia đình còn chuẩn bị mâm cao, cỗ đầy xếp cao từ 2 đến 3 tầng. Truyền thống mâm cúng tất niên ở miền Bắc cũng bao gồm những món ăn cơ bản như bánh chưng, dưa hành, giò nạc, món xào, nem, rau nộm, măng ninh lưỡi lợn, mọc nước và cơm 3 bát.

Cách chuẩn bị mâm cúng 30 tết 3 miền Bắc, Trung, Nam

Ngoài những món trên, còn có những món mặn và những lễ khác như hoa tươi, cành đào nhỏ, trầu cau, trà rượu, gạo, muối. Với gia đình cúng chay, bạn có thể dâng mâm cỗ chay đơn giản hơn với bánh chưng chay, chè kho, chè bà cốt (chè con ong), cơm, đậu rán, giò chay, canh củ quả chay hoặc canh măng chay, nộm đu đủ và xôi đậu xanh.

Mâm cúng 30 Tết miền Trung

Mâm cúng 30 Tết tại miền Trung cũng được chuẩn bị sắm sửa đầy đủ như miền Bắc. Trong mâm cỗ Tết miền Trung, không yêu cầu số lượng 4-4, 6-6, 8-8 như miền Bắc, nhưng vẫn có những món đặc sản không thể thiếu như bánh chưng, bánh tét, dưa món củ kiệu, 3 giò lụa, thịt đông, gỏi gà bóp rau răm, nem, măng ninh khô, canh miến, cá chiên hay ram và cơm 3 bát.

Cách chuẩn bị mâm cúng 30 tết 3 miền Bắc, Trung, Nam

Mâm cúng 30 Tết miền Nam

Mâm cỗ cúng 30 Tết miền Nam cũng có nhiều món đặc trưng của vùng miền. Canh măng, thịt kho tàu, chả, giò, nem, bánh tét luôn là những món ăn không bao giờ thiếu trong mâm cúng 30 Tết miền Nam. Ngoài ra, mâm cúng 30 Tết cũng bao gồm bánh tét, dưa giá củ kiệu, thịt heo luộc, thịt kho tàu, gỏi cuốn, nem, gỏi tôm thịt, măng tươi ninh, khổ qua nhồi thịt và cơm 3 chén.

Cách chuẩn bị mâm cúng 30 tết 3 miền Bắc, Trung, Nam

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng 30 Tết

Nghi lễ cúng 30 Tết không cần quá trang trọng và cầu kỳ, nhưng đừng để dễ dàng mà chuẩn bị sơ sài. Chuẩn bị mâm cúng ít hay nhiều, hãy đảm bảo có những món ăn truyền thống và chuẩn bị chu đáo, sạch sẽ. Trước khi làm lễ cúng, hãy dọn dẹp và bao sái lại ban thờ. Tất niên là bữa cơm sum vầy của gia đình, hãy đảm bảo có đủ các thành viên để thể hiện sự ấm cúng, sum họp. Tránh cãi nhau và chửi mắng, hãy tạo không khí vui tươi bằng những câu chuyện tốt lành.

Cách chuẩn bị mâm cúng 30 tết 3 miền Bắc, Trung, Nam (4)

Câu hỏi thường gặp

1. Mâm cúng 30 Tết miền Bắc có những món gì?
Trong mâm cúng 30 Tết miền Bắc có bánh chưng, dưa hành, giò nạc, món xào, nem, rau nộm, măng ninh lưỡi lợn, mọc nước và cơm 3 bát.

2. Mâm cúng 30 Tết miền Trung có những món gì?
Trong mâm cúng 30 Tết miền Trung có bánh chưng, bánh tét, dưa món củ kiệu, 3 giò lụa, thịt đông, gỏi gà bóp rau răm, nem, măng ninh khô, canh miến, cá chiên hay ram và cơm 3 bát.

3. Mâm cúng 30 Tết miền Nam có những món gì?
Trong mâm cúng 30 Tết miền Nam có bánh tét, dưa giá củ kiệu, thịt heo luộc, thịt kho tàu, gỏi cuốn, nem, gỏi tôm thịt, măng tươi ninh, khổ qua nhồi thịt và cơm 3 chén.

Kết luận

Tết là dịp quan trọng nhất trong năm và mâm cúng 30 Tết là một nghi lễ truyền thống của dân tộc Việt. Đừng quên cập nhật thêm nhiều bài viết hay tại M & Tôi nhé! Hãy tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp và sum vầy cùng gia đình trong mâm cúng 30 Tết. Chúc bạn và gia đình một năm mới tràn đầy may mắn và hạnh phúc!

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan