Muối Gạo Cúng Thần Tài: Bí Mật Đằng Sau Lễ Vật Quan Trọng

Lễ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Trong lễ cúng, đĩa gạo muối là một món quan trọng không thể thiếu, cùng với hoa quả và hương nhang. Nhưng sau khi cúng, bạn đã biết phải làm gì với gạo và muối không?

Tại sao cúng gạo muối trên bàn thờ?

Gạo và muối là hai thứ không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng, gạo muối còn mang ý nghĩa phong thủy. Gạo được xem như hạt ngọc, hạt vàng trong dân gian. Trước năm mới, người ta đổ đầy hũ gạo để mong ấm no, đủ đầy. Muối là một nguồn tài nguyên quý giá, mang ý nghĩa phong thủy, xua đuổi tà khí và mang lại tài lộc, may mắn.

Vì vậy, khi cúng tổ tiên, chúng ta trân trọng dâng lễ vật đầy đủ như tiền vàng, gạo, muối và nước sạch.

18

Gạo và muối cúng xong nên xử lý thế nào?

Sau khi cúng gạo muối trên bàn thờ, không phải ai cũng biết cách xử lý đúng. Nhiều người vứt gạo muối bừa bãi sau khi cúng, nhưng điều này lại mang điềm xấu cho gia chủ.

Sau khi cúng, người thực hiện nghi thức sẽ cầm gạo, muối đi rải xung quanh, đặc biệt là gạo và muối dùng để cúng chúng sinh. Khi rải, bạn có thể niệm Phật để các vong hồn chúng sinh được siêu thoát.

Cũng có nhà giữ lại gạo, muối và để ở một nơi trong nhà cho đến khi hỏng mới đem bỏ đi. Theo quan niệm của người xưa, gạo và muối sau khi cúng thần thánh có thể mang lại may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ áp dụng khi cúng tổ tiên trong gia đình dòng họ.

Rải muối trước hay rải gạo trước?

Cách rải muối và gạo thường khác nhau tùy theo phong tục địa phương. Có nơi sẽ rải gạo và muối riêng biệt, cũng có nơi trộn chung hai vật phẩm này lại với nhau rồi mới rải. Do đó, thứ tự rải muối và gạo phụ thuộc vào quan niệm từng nơi.

Đối với vị trí rải, bạn nên rải gạo và muối ở trước sân hoặc trước bàn cúng nếu cúng ngoài trời.

Gạo và muối trong các lễ cúng khác

  • Trong lễ cúng giỗ tổ tiên, gạo và muối được bày trực tiếp lên bàn lễ. Gia chủ có thể dùng lại gạo và muối này hoặc đem rải ra sân, tuỳ theo quan niệm của từng nhà.

  • Trong lễ cúng Giao thừa (lễ Trừ Tịch), gạo và muối cũng là những lễ vật quan trọng. Sau lễ cúng, gia chủ nên rắc gạo và muối xung quanh nhà để mang lại may mắn theo các chuyên gia phong thủy.

  • Đối với lễ cúng ông Công, ông Táo, bạn có thể rải gạo và muối xung quanh nhà để đuổi tà khí hoặc giữ lại trong nhà để cầu may mắn, điềm lành. Tuỳ thuộc vào lựa chọn và tín ngưỡng của từng gia đình.

  • Trong lễ cúng Cô hồn tháng 7 âm lịch, sau khi cúng, bạn nên trộn gạo và muối lại với nhau rồi đem rải xung quanh nhà, nhưng tuyệt đối không được tung vào nhà.

  • Trong lễ cúng Thần Tài, sau khi cúng, hũ gạo và hũ muối nên giữ lại trong nhà, đặt ở góc trong của bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa. Khi gạo và muối bị ẩm hoặc hỏng, bạn mới đem bỏ đi. Nếu là gạo và muối cúng trong ngày vía Thần Tài, bạn có thể rải trước cửa để xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và thuận lợi trong kinh doanh.

  • Trong lễ đầy tháng của trẻ, gạo và muối nên rải ở ngoài khuôn viên nhà, đặc biệt là bên ngoài cổng. Trong quá trình rải, bạn nên niệm “Nam Mô A Di Đà Phật, mang điều lành đến, mang điều dữ đi. Nam Mô A Di Đà Phật”.

  • Trong lễ khai trương và động thổ, sau khi cúng, bạn nên trộn lẫn gạo với muối rồi đem rắc ngoài đường. Điều này mang ý nghĩa buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt, động thổ thuận lợi và xây dựng suôn sẻ.

Đúng cách xử lý gạo và muối sau khi cúng không chỉ mang lại may mắn và tài lộc mà còn giữ gìn sự trân trọng đối với tổ tiên. Hãy tuân thủ các quy tắc trên để tiếp tục thực hiện lễ cúng một cách đúng đắn và truyền thống.

20

M & Tôi là nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về các bí quyết phong thủy, tâm linh và tư vấn cuộc sống hạnh phúc. Hãy truy cập M & Tôi để khám phá thêm những bí mật thú vị khác!

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan