Ngày Cúng Thần Tài Thổ địa Hàng Tháng

Ngày vía thần tài là dịp tốt để cúng thần tài và ông địa, để cầu mong cho một năm mới thịnh vượng và giàu có. Ngày vía thần tài thường được mọi người chọn để mua vàng, đồ phong thủy và chuẩn bị mâm cúng. Năm 2024, ngày vía thần tài sẽ rơi vào ngày 19/02/2024, tức là ngày 10 tháng 1 âm lịch năm Giáp Thìn (2024).

Ngày vía thần tài được bắt nguồn từ những câu chuyện cổ xưa. Theo truyền thống, thần tài đã mất trí nhớ sau khi đầu ông bị va đập vào đá. Ông đã phải đi ăn xin khắp nơi cho đến khi được chủ quán tốt bụng cho ăn. Từ đó, nhiều người kinh doanh đã mời thần tài đến nơi mình buôn bán để cầu tài lộc. Ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm sau đó trở thành ngày vía thần tài.

Nên Mua Gì Vào Ngày Vía Thần Tài?

Vào ngày vía thần tài, mọi người thường mua vàng và đồ phong thủy. Mua vàng vào ngày này được coi là mang lại may mắn và tài lộc cả năm. Nhất là những người kinh doanh, họ mua vàng để tích trữ và cầu chúc cho năm mới tiền tài rủng rỉnh. Bạn có thể chọn mua nhẫn, dây chuyền, lắc tay, vàng miếng hoặc những miếng vàng được tạo dáng theo hình con giáp năm đó. Ngoài mua vàng, bạn cũng có thể mua các đồ phong thủy như cóc ngậm tiền, đá phong thủy, tranh cá rồng phong thủy, tranh thuận buồm xuôi gió, mua chữ tài lộc, mua lá bồ đề phong thủy mạ vàng…

Ngày Vía Thần Tài Hàng Tháng Là Ngày Nào?

Ngày vía thần tài hàng tháng thường không được nhiều người biết. Thông thường, những người kinh doanh thường cúng thần tài hàng ngày hoặc vào các ngày mùng 1, 15 âm lịch hàng tháng. Ngoài ra, một số người cũng lấy ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng thần tài. Trong ngày này, mọi người sẽ dâng lễ để cảm tạ thần tài và cầu mong may mắn, tài lộc cho việc kinh doanh, buôn bán. Để không quên, người kinh doanh thường lập bảng ngày vía thần tài hàng tháng.

Cách Cúng Thần Tài Thổ Địa Mang Đến Tài Lộc

Cúng thần tài mùng 10 làm thế nào để chuẩn và đúng cách, mang đến tài lộc là điều gia chủ quan tâm. Để cúng thần tài đúng cách, bạn cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ và sắp xếp đồ cúng theo trật tự. Mâm cúng thần tài cần có tượng thần tài, tượng thổ địa và có thể thêm tượng Thiềm Thừ nếu có điều kiện. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị hoa tươi, làm mâm cúng chay hoặc mặn tùy theo sở thích, không thể thiếu rượu, gạo, muối, tiền vàng, giấy tiền vàng. Bạn cũng cần bày trí bàn thờ thần tài hợp lý, với vị trí và sắp xếp đồ cúng đúng quy cách.

Mẫu Văn Khấn Thần Tài Chuẩn Nhất 2024

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm cúng thần tài và bày trí bàn thờ thần tài, bạn cần đọc mẫu văn khấn thần tài. Văn khấn thần tài thường có sự khác biệt tùy theo ngày cúng thần tài. Dưới đây là mẫu văn khấn cho ngày 10 tháng giêng âm lịch và ngày rằm, ngày thường:

Văn khấn thần tài ngày 10 tháng giêng âm lịch:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần Tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là:…
Ngụ tại:…
Hôm nay là ngày… tháng… năm âm lịch 2024
Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn thần tài ngày rằm, ngày thường:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần
Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy ngài Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần.
Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền. Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần.
Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc đức Chính thần. Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.
Tín chủ chúng con là… ngụ tại…, là (nhà ở, nơi kinh doanh, công ty)…, kinh doanh…
Hôm nay là ngày rằm (hoặc mùng 10) tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.
Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.
Con cầu xin các ngài phù hộ cho… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.
Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Nên Và Không Nên Làm Gì Vào Ngày Vía Thần Tài?

Trong ngày vía thần tài, có những điều mọi người nên và không nên làm để đảm bảo may mắn và tài lộc cả năm.

Nên Kiêng Kỵ Gì Vào Ngày Vía Thần Tài?

  • Kiêng đặt bàn thờ thần tài gần nhà tắm và lối đi lại.
  • Kiêng đặt bàn thờ thần tài hướng ra các phía thuộc hướng ngũ quỷ.
  • Kiêng mặc trang phục luộm thuộm, rách rưới vào ngày cúng.
  • Kiêng nói tục, chửi thề và gây gỗ trong gia đình.

Nên Làm Gì Vào Ngày Vía Thần Tài?

  • Lau dọn bàn thờ thần tài và sắp xếp mâm cúng.
  • Mở rộng cửa chính và các cửa xung quanh nhà.
  • Chuẩn bị đầy đủ đồ cúng.
  • Làm lễ đón thần tài, ăn mặc sạch sẽ và chỉnh tề.

Chúc các bạn có một ngày vía thần tài thật may mắn và tràn đầy tài lộc! Xem thêm thông tin về ngày vía thần tài tại M & Tôi.

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan