Văn Khấn Chuộc Nhà Khi Mượn Tuổi

Xây nhà là việc trọng đại của mỗi gia đình. Để đảm bảo phong thủy ngôi nhà được tốt nhất, chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng. Nếu tuổi của gia chủ không phù hợp để xây nhà trong năm, chúng ta cần mượn tuổi người thích hợp để xây nhà và tránh vận hạn. Tuy nhiên, sau khi xây nhà xong, chúng ta sẽ phải thực hiện thủ tục chuộc lại ngôi nhà. Vậy, thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi cần thực hiện như thế nào cho đúng?

Tại sao cần phải mượn tuổi làm nhà?

Để hiểu rõ về thủ tục này, trước hết chúng ta phải biết lý do tại sao cần mượn tuổi làm nhà. Chúng ta cần mượn tuổi khi:

  • Tuổi của chủ nhà không phù hợp để xây nhà trong năm đó, đặc biệt khi tuổi phạm Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc. Điều này đảm bảo công việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.
  • Gia đình không có người đàn ông đứng ra để xem tuổi xây nhà. Theo quan niệm của ông bà, người đứng ra xem tuổi xây nhà nên là người đàn ông trụ cột của gia đình.

Sau khi hai bên đồng ý và thỏa thuận, người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay người mượn tuổi thực hiện các nghi lễ khi xây nhà, như lễ động thổ, cất nóc…

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Cách chuộc nhà khi mượn tuổi không quá phức tạp. Vào ngày lễ nhập trạch, gia chủ cần chuẩn bị những vật dụng sau:

  • Một chiếc gương soi và chăn nệm.
  • Gạo, nước, bát nhang.
  • Bếp lửa đang cháy.
  • Đồ gốm mang ý nghĩa chiêu vượng tài lộc, để đem may mắn tiền tài vào nhà.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ đồ lễ, gia chủ cần thực hiện theo cách chuộc nhà mượn tuổi như sau:

Bước 1: Nếu trong gia đình có đầy đủ thành viên, vợ chồng và con cái, người vợ sẽ vào đầu tiên mang theo chiếc gương và đặt hướng ra phía trước mặt. Sau đó, gia chủ sẽ cầm bát nhang bước vào. Các con sẽ đi theo sau, cầm theo bếp than đang cháy, chăn nệm và gạo. Nếu gia đình không có đàn ông trụ cột, người vợ sẽ làm người cầm bát nhang vào trước và các con đi theo sau.

Bước 2: Đến giờ hoàng đạo, gia chủ có thể mang theo những đồ vật có giá trị như tiền bạc, vàng, trang sức, của cải và cất vào trong một cái tủ.

Bước 3: Chuyển đồ đạc, vật dụng vào nhà mới, sau đó sắp xếp chúng gọn gàng theo ý muốn.

Bước 4: Dâng hương và đọc văn khấn.

Bước 5: Sửa sang lại đồ đạc trong nhà, lau dọn nhà cửa gọn gàng. Tuy nhiên, nên kỵ người tuổi Dần phụ gia chủ dọn nhà và phụ nữ đang có bầu cũng nên tránh.

Lưu ý: Khi bắt đầu lễ cúng, người được mượn tuổi sẽ thay gia chủ khấn vái thần linh, thổ địa. Sau đó, người chủ nhà sẽ làm giấy mua nhà với giá cao hơn giá bán ban đầu. Từ đó, ngôi nhà sẽ mang tên gia chủ và các nghi lễ sau đó sẽ do gia chủ tự mình thực hiện.

Bài văn khấn chuộc nhà mượn tuổi

Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Nay con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.
Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.
Hôm nay là ngày… tháng… năm…
Tín chủ con là:…
Ngụ tại:…

Thành tâm sắm sửa hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng trên án, trước bản chư tọa tôn thần kính cẩn tâu trình như sau:

Các ngài thần linh thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh của trời đất. Phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, và nêu cao đạo đức.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lạnh dọn đến để cư ngụ. Phần sài khóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia đình chúng con an lành khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người giữ được bình an xuất nhập hướng phần lợi lại. Cúi mong ơn đức cao dày thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ mời lại các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin về cùng đây chiêm ngưỡng tôn thần, hưởng thụ lễ vật. Bốn mùa không hạn chế, tám tiết có điều lành ứng tiếp.

Chúng con lễ bạc thành tâm, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật

Trên đây là toàn bộ thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi. Hy vọng gia chủ sẽ tìm hiểu và nghiên cứu kỹ, tuân theo thủ tục và có lựa chọn đúng đắn khi tiến hành mượn tuổi để tránh vận hạn không đáng có, mang may mắn và bình an về cho bản thân và gia đình.

Nguồn: M & Tôi

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan