Văn Khấn Ông Táo Ngày Mùng 1: Bí Quyết Để Nhận Được May Mắn Mỗi Tháng

Chào mừng các bạn đến với M & Toi! Trên thế giới này, có rất nhiều nghi lễ và phong tục độc đáo mang ý nghĩa tôn giáo và tâm linh đặc biệt. Và trong văn hóa Việt Nam, có một nghi lễ đặc biệt được tổ chức vào ngày mùng 1 hàng tháng, đó chính là cúng ông Công, ông Táo.

1. Ý Nghĩa Ngày Ông Công, Ông Táo

Cúng ông Công, ông Táo là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của người Việt. Đây là nghi lễ thờ phụng ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ. Mỗi vị thần có vai trò và trách nhiệm riêng trong gia đình, đảm bảo cuộc sống an lành và sung túc.

 • Thổ Công: Trông coi việc bếp núc.
 • Thổ Địa: Trông coi việc nhà cửa, đất đai.
 • Thổ Kỳ: Cai quản việc chợ búa.

Với nghi lễ cúng ông Công, ông Táo vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, chúng ta mong muốn một tháng mới đầy bình an, may mắn và tài lộc. Đồng thời, chúng ta cũng bày tỏ lòng biết ơn và thành kính đến các vị thần đã luôn che chở, giúp đỡ và xua đuổi ma quỷ, tà khí khỏi gia đình.

2. Bài Văn Khấn Ông Táo, Ông Công

Để tỏ lòng thành kính và cúng ông Công, ông Táo vào ngày mùng 1 hàng tháng, chúng ta có thể học thuộc bài văn khấn sau đây:

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.
Tín chủ (chúng) con là:…
Ngụ tại:…
Hôm nay ngày… tháng… năm…
Tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.
Chúng con kính mời Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn Thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn Thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.
Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn Thần phù hộ độ trì.
Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Với bài văn khấn này, chúng ta có thể thể hiện lòng thành kính và nhận được những điều may mắn và tài lộc cho gia đình.

3. Mâm Lễ Cúng Mùng 1 Ông Công, Ông Táo

Mâm lễ cúng mùng 1 ông Công, ông Táo không cần quá phức tạp. Ta không cần phải chuẩn bị như ngày lễ cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Thông thường, các gia đình chuẩn bị các lễ vật sau:

 • 3 chén rượu.
 • 3 chén nước lọc.
 • 1 đĩa hoa quả hoặc bánh kẹo ngọt.
 • 3 bát chè ngọt.
 • Một ít tiền vàng giấy.
 • Trầu, cau tươi.

Nếu có điều kiện và thời gian, bạn có thể chuẩn bị thêm một vài món chay hoặc mặn. Tuy nhiên, điều quan trọng không phải là số lượng lễ vật, mà là lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh.

4. Lưu Ý Khi Cúng Mùng 1 Ông Công, Ông Táo

Khi cúng mùng 1 ông Công, ông Táo, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Đọc văn khấn với giọng điệu vừa phải, không quá to cũng như không quá nhỏ. Đọc quá to sẽ làm các vong hồn bên ngoài nghe và nổi lòng tham.
 • Nếu không thuộc lòng văn khấn, bạn có thể ghi hoặc in ra giấy để đọc trong lúc cúng, sau đó hóa bài văn khấn cùng với tiền vàng giấy.
 • Khi gia chủ đọc văn khấn, những người xung quanh không nên gây ồn ào hay tranh cãi, tạo ra không khí không tốt.
 • Khi đọc văn khấn, hãy mặc đồ lịch sự, không áo quần ngắn hay rách. Điều này sẽ thể hiện được lòng thành kính của bạn.
 • Bài văn khấn ông Công, ông Táo ngày mùng 1 hàng tháng hiện nay đã ngắn gọn và dễ thuộc. Hãy học thuộc lòng để tỏ lòng thành kính.

5. Kết

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã nắm được bí quyết để tổ chức nghi lễ cúng mùng 1 ông Công, ông Táo một cách trọn vẹn và suôn sẻ. Để biết thêm thông tin về cách chọn giờ cúng, lễ vật và văn khấn trong các ngày lễ truyền thống của Việt Nam, hãy truy cập M & Tôi.

Đừng quên, hãy tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán để cập nhật kiến thức phong thủy và tra cứu miễn phí. Ứng dụng này sẽ là cẩm nang tài lộc cho bạn và gia đình!

Liệu thu hút nguồn tài lộc như thế nào? 🤔 Đừng bỏ lỡ bài viết: Cúng ông Táo cúng chay hay mặn?

mâm lễ cúng mùng 1 ngày ông Công, ông Táo
Mâm lễ cúng mùng 1 ngày ông Công, ông Táo

Đừng quên chăm sóc tâm linh gia đình mình và tạo sự cân bằng trong không gian sống. Cùng tìm hiểu về phong thủy và sử dụng những vật phẩm phong thủy để mang lại may mắn và tiêu khí xấu nhé. Mua ngay tại đây!

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ về văn khấn ông Công, ông Táo vào ngày mùng 1 hàng tháng. Hãy thực hiện nghi lễ này một cách tâm linh và tận hưởng những phút giây an lành bên gia đình. Hãy ghé thăm M & Toi thường xuyên để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!

YouTube video
văn khấn ông táo ngày mùng 1
Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan