Xây Nhà Xem Ngày: Chìa Khóa Thành Công Cho Ngôi Nhà Mơ Ước

Ngày xưa, người Việt có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Trước mỗi sự kiện quan trọng trong cuộc sống, chúng ta luôn chọn ngày, tháng tốt, hợp tuổi và mệnh. Việc xây nhà cũng không ngoại lệ, việc xây nhà xem ngày âm hay dương đóng vai trò quan trọng. Để công trình được bền vững theo thời gian và gia chủ được phú quý, thịnh vượng, hãy tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây của M & Tôi!

1. Xây nhà xem ngày âm hay dương?

Thường thì khi xem phong thủy, chúng ta sẽ xem theo tuổi âm. Cách tính tuổi âm là: “Tuổi mụ (tuổi âm) = năm xây nhà – năm sinh + 1”. Ví dụ, nếu năm xây nhà là 2023 và năm sinh là 1982, tuổi âm sẽ là 2021 – 1982 + 1 = 42 tuổi.

Cách tính tuổi làm nhà theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, xây nhà phải tính tuổi (theo ngày âm). Nếu phạm vào các hạn tam tai, kim lâu, hoang ốc, thì không nên xây dựng nhà vì sẽ gặp chuyện không may, như khó hoàn thành công trình, người trong nhà gặp ốm đau, bệnh tật, và làm ăn khó phát đạt…

Góc nhìn phong thủy khoa học với việc xây nhà xem ngày âm hay dương

Trong phong thủy, yếu tố có ảnh hưởng đến cuộc sống con người xếp theo thứ tự Thiên – Địa – Nhân. Khi xây nhà, cần xem xét thiên thời, địa lợi trước, rồi sau đó mới xem tuổi làm nhà của gia chủ. Tuổi làm nhà chỉ chiếm một phần nhỏ trong quá trình xây dựng ngôi nhà. Điều quan trọng nhất là xác định tọa hướng nhà và xem đất có phù hợp để xây dựng không.

2. Mượn tuổi xây nhà

Quan niệm dân gian đối với xem tuổi làm nhà theo ngày tháng năm sinh

Nếu tuổi của chủ nhà phạm vào các hạn tam tai, kim lâu, hoang ốc, thì không nên xây dựng và động thổ vì sẽ gặp tai ương, bất trắc. Nếu vẫn muốn xây nhà, xem ngày âm hay dương, chủ nhà có thể mượn tuổi của người thích hợp. Nên chọn người “bách niên giai lão”, con cháu đống sẽ mang lại may mắn, phước lộc cho gia chủ.

Phong thủy khoa học đối với xây nhà xem ngày âm hay dương

Theo các kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy, việc mượn tuổi xây nhà chỉ là thủ tục, hoàn toàn không cần thiết. Việc nhờ người thân, bạn bè, hàng xóm, họ hàng đứng tên trong sổ đỏ, giấy tờ chỉ là thủ tục hình thức, không ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.

Phạm vi tác động của phong thủy ngôi nhà chỉ gồm các thành viên sống trong đó. Vì vậy, việc mượn tuổi xây nhà theo kiểu “thay tên, đổi chủ” không hóa giải được các bất lợi và có thể gây rắc rối.

3. Có nên xây nhà vào tháng Giêng âm lịch?

Người xưa thường sợ đổ vỡ và đập phá, cho rằng xây sửa nhà không nên vì mang lại điềm xấu. Tuy nhiên, việc xây sửa nhà là việc tái sinh, mang ý nghĩa cho sự thay đổi và cải tạo. Chính vì vậy, việc xây sửa nhà được khuyến khích chứ không nên kiêng kỵ.

Lý do khác là nhiều người không muốn xây nhà vào đầu năm, mong muốn có một năm mới với ngôi nhà mới. Người xưa coi tháng Giêng là tháng “ăn chơi”, mong muốn được nghỉ ngơi, sum họp bên gia đình. Vì thế, mọi người cố gắng hoàn thành công trình trước Tết để không bị vướng bận sau này.

Theo tài liệu phong thủy, không có vấn đề nào kiêng khởi công vào tháng Giêng cả, vì vậy bạn có thể xây sửa nhà thoải mái. Chỉ cần tuổi làm nhà phải tránh xung khắc với tuổi của gia chủ hoặc kiêng làm nhà trong tháng 7 âm lịch.

Nếu bạn muốn xây dựng ngôi nhà mơ ước, xem nhà xem ngày trước khi bắt tay vào công trình. Hãy liên hệ với chúng tôi – M & Tôi – đơn vị thi công nhà ở chuyên nghiệp và uy tín. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn ngôi nhà đẹp, an toàn, và hợp phong thủy. M & Tôi chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn!


Được đọc nhiều nhất