Món Xôi Chè Cúng: Hướng Dẫn Nấu 3 Cách Đơn Giản

Xôi chè là một món ăn truyền thống thường được dùng để cúng tổ tiên vào các dịp lễ, Tết. Với hương vị độc đáo và phổ biến tại miền Bắc nước ta, xôi chè đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn 3 cách nấu xôi chè đơn giản nhưng thơm ngon hấp dẫn. Cùng khám phá nhé!

1. Cách nấu xôi chè đậu xanh

xôi chè đậu xanh

Chuẩn bị: 15 phút
Chế biến: 90 phút
Dành cho: 4 – 5 người

Nguyên liệu làm xôi chè đậu xanh:

  • 300g gạo nếp
  • 180g đậu xanh cà vỏ
  • 200g bột năng
  • Gia vị: Đường, dầu ăn, muối
  • Dụng cụ: Chõ đồ xôi, nồi, muỗng, chén, dĩa,…

Cách làm xôi chè đậu xanh:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm xôi chè đậu xanh

  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh cà vỏ trong nước khoảng 4 tiếng, sau đó rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Đồ đậu xanh

  • Cho muối vào đậu xanh và trộn đều lên.
  • Đổ nước nóng (80 độ C) vào chõ đồ xôi khoảng ¼ ngăn dưới.
  • Đậy nắp lại và tạo 5 – 6 lỗ tròn trên bề mặt đậu để thông khí.
  • Đun trong 20 phút cho đậu chín.

Bước 3: Đồ xôi

  • Cho một nửa số đậu xanh giã nhuyễn vào trộn đều với gạo nếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều lên.
  • Đổ nước vào khoảng ⅓ ngăn dưới chõ đồ xôi rồi đun sôi.
  • Sau khi nước sôi, cho gạo nếp và đậu xanh vào, dàn đều và tạo 5 – 6 lỗ thông khí rồi đậy nắp lại, đun với lửa vừa trong khoảng 40 phút là xôi chín.

Bước 4: Nấu chè

  • Cho vào nồi 600ml nước và 3 muỗng canh đường, đun lên với lửa vừa.
  • Cho một ít nước sôi vào chén bột năng, khuấy lên cho tan hết bột.
  • Khi nước đường sôi, từ từ cho bột năng vào, vừa cho vào vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục.
  • Tiếp tục đun đến khi nước sôi trở lại thì cho đậu xanh vào, khuấy đều và tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

  • Món xôi chè đậu xanh đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho chè ra chén rồi thêm xôi lên trên là có thể thưởng thức rồi.
  • Xôi chè đậu xanh có vị ngọt dịu, thanh mát, vừa là món ăn vặt thơm ngon vừa có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể, rất được mọi người yêu thích.

2. Cách nấu xôi chè đậu đen

xôi chè đậu đen

Chuẩn bị: 15 phút
Chế biến: 70 phút
Dành cho: 4 – 5 người

Nguyên liệu làm xôi chè đậu đen:

  • 400g gạo nếp
  • 100g đậu xanh cà vỏ
  • 100g đậu đen
  • Gia vị: Đường nâu, bột năng

Cách làm xôi chè đậu đen:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm xôi chè đậu đen

  • Ngâm gạo nếp, đậu xanh cà vỏ và đậu đen trong nước khoảng 4 – 5 tiếng, sau đó rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Nấu chè đậu đen

  • Cho đậu đen vào nồi, thêm 2 lít nước, đun trong 1 giờ.
  • Sau đó, thêm 150g đường nâu vào nồi và đun thêm 20 – 30 phút.

Bước 3: Đồ xôi

  • Cho đậu xanh cà vỏ vào chung với gạo nếp rồi trộn đều lên.
  • Bắc chõ đồ xôi lên bếp, đổ nước khoảng ⅓ ngăn dưới chõ đồ xôi rồi đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho hỗn hợp đậu và gạo nếp vào, dàn đều và tạo lỗ thông khí rồi đậy nắp lại.
  • Đun với lửa vừa trong 40 phút là xôi chín.

Bước 4: Thành phẩm

  • Múc xôi vò cho vào chè đậu đen và thưởng thức.
  • Xôi và chè đậu đen đều hoàn thành, hãy thưởng thức món này cùng gia đình bạn nhé!

3. Cách nấu xôi chè gừng

xôi chè gừng

Chuẩn bị: 15 phút
Chế biến: 75 phút
Dành cho: 7 – 8 người

Nguyên liệu làm xôi chè gừng:

  • 700g gạo nếp
  • 250g đậu xanh cà vỏ
  • 60g gừng
  • Gia vị: Đường cát, đường nâu, muối, bột năng, dầu ăn

Cách làm xôi chè gừng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu xôi chè gừng

  • Ngâm 500g gạo nếp với nước khoảng 4 – 5 giờ, sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Rang 200g gạo nếp với lửa lớn để nếp ngả màu vàng tỏa mùi thơm.
  • Ngâm đậu xanh cà vỏ trong nước khoảng 2 giờ, rửa sạch và để ráo.
  • Bào nhuyễn gừng.

Bước 2: Đồ xôi

  • Bắc chõ đồ xôi lên bếp, đổ nước khoảng ⅓ ngăn dưới chõ rồi đun với lửa vừa.
  • Khi nước sôi, cho đậu vào ngăn trên, dàn đều ra và tạo 5 – 6 lỗ thông khí.
  • Đun trong 20 phút cho đậu chín.
  • Sau đó, xay nhuyễn đậu và trộn với gạo nếp đã ngâm.
  • Đun trong 20 phút nữa, sau đó đảo xôi lên và đun thêm 20 phút nữa.

Bước 3: Nấu chè gừng

  • Cho 1 lít nước và 1 lít nước gừng vào nồi, thêm 100g đường nâu.
  • Đun sôi với lửa lớn và khuấy đều để đường tan.
  • Khi nước đường, gừng sôi, cho gạo nếp vào và đun trong 20 phút.
  • Tiếp tục cho đường cát và muối vào nồi và khuấy đều.
  • Hòa bột năng cùng một ít nước, khuấy cho bột tan rồi cho từ từ vào nồi chè.
  • Đun đến khi chè sôi thêm lần nữa.

Bước 4: Thành phẩm

  • Xôi chè gừng đã sẵn sàng để thưởng thức.
  • Hương thơm nồng ấm, vị ngọt dịu, cay nhẹ của gừng sẽ làm bạn thích thú.
  • Đặc biệt, khi thời tiết se lạnh, xôi chè gừng là một lựa chọn tuyệt vời để làm ấm gia đình bạn.

Vậy là mình đã chia sẻ hết với các bạn 3 cách nấu xôi chè đơn giản nhưng thơm ngon. Hãy thử nấu và thưởng thức món xôi chè này trong những ngày cúng Tết nhé!

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan