Trang chủ Em Vào bếp 4 cách muối dưa cải ngon giòn, không nhớt, để được lâu

Vào bếp

4 cách muối dưa cải ngon giòn, không nhớt, để được lâu

4 cách muối dưa cải ngon giòn, không nhớt, để được lâu

Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách muối dưa cải chua ngon đúng điệu.

Dưa cải chua là một món ăn rất thân thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng. Hãy cùng học cách muối dưa chua thật ngon bằng các bước đơn giản dưới đây nhé.

1Cách muối dưa cải bẹ ngon

Nguyên liệu muối dưa cải

  • Cải xanh: 1kg
  • Hành tím: 5 củ
  • Hành lá: 4 - 5 tép
  • Gia vị: muối, đường cát vàng, đường phèn

Cách muối dưa cải

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bạn đang xem: 4 cách muối dưa cải ngon giòn, không nhớt, để được lâu

Cách muối dưa cải vàng ngon, để lâu vẫn giòn

Khi chọn mua cải, nên chọn cải tươi, mới hái, lá xanh, cứng. Không nên chọn rau cải bị dập nát vì như vậy muối dưa không ngon.

Khi mua về thì cắt bỏ đi những lá sâu bên ngoài rồi rửa với nước muối cho sạch.

Mang cải ra phơi nắng cho cải héo đều từ trong ra ngoài. Nếu không gian nhà bạn không thể phơi nắng thì có thể để cải trong nhà ở nơi thông thoáng đến khi cải héo. Không nên trụng cải qua nước sôi vì cải sẽ bị chết màu, như vậy khi muối cải sẽ không thể để được lâu.

Hành lá rửa sạch cắt khúc 5cm, hành tím rửa sạch cắt lát rồi để ráo nước.

Bước 2 Nấu nước muối dưa cải

Cách muối dưa cải vàng ngon, để lâu vẫn giòn

Cho 1.5 lít nước vào nồi rồi cho thêm 2 muỗng canh muối, 4.5 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh đường phèn vào rồi đun đến khi nước sôi và hỗn hợp hòa tan. Để nguội đến khi nước còn ấm ấm thì bắt đầu muối dưa.

Ở đây mình dùng đường cát vàng để cải có màu vàng óng đẹp hơn, đường phèn giúp cải giòn hơn và có vị ngọt thanh, không bị gắt.

Bước 3 Ngâm dưa cải

Cách muối dưa cải vàng ngon, để lâu vẫn giòn

Chuẩn bị một cái lọ thủy tinh sạch khoảng 5 lít, chần qua nước sôi để khử sạch vi khuẩn nấm mốc có hại làm ảnh hưởng đến cách muối dưa cải chua.

Xếp cải vào lọ cùng với hành tím và hành lá.

Cuối cùng, đổ hỗn hợp nước ngâm dưa vào sao cho mặt nước ngập qua hết phần dưa cải. Dùng rổ tre hoặc chén đè lên cải cho cải nằm dưới mặt nước rồi đóng nắp lọ lại.

Tham khảo: 4 cách nấu cháo yến mạch tăng cân hiệu quả ngon miệng nhất

Mang lọ dưa cải đặt ở nơi thoáng mát trong thời gian khoảng 3 đến 4 ngày, khi nào thấy dưa vàng là bắt đầu ăn được.

Thành phẩm

Cách muối dưa cải vàng ngon, để lâu vẫn giòn

Sau 3 đến 4 ngày thì cải đã có một màu vàng óng rất đẹp cùng với vị chua chua ngọt ngọt rất ngon. Với món dưa cải chua này, chúng ta có thể ăn sống kèm với cơm, xôi hoặc có thể chế biến thành các món ngon khác như canh chua, thịt quay om cải chua,...

Mẹo muối dưa cải ngon, để được lâu:- Trước tiên, bạn cần đảm bảo hũ thủy tinh để muối dưa được rửa sạch và phơi thật khô để trong quá trình muối dưa không bị nổi bọt trắng.- Để dưa cải muối được ngon, bạn cần chú ý lượng muối cho vào vừa đủ, vì nếu không đủ muối dưa sẽ khó lên men được. Còn nếu bạn cho muối "quá tay" thì vị sẽ mặn hơn rất khó ăn.- Bạn nên dùng nước ấm để muối dưa hoặc đem hũ dưa phơi nắng sẽ giúp dưa chua nhanh hơn.- Phần dưa cải cần được ngập trong nước muối thì thành phẩm mới ngon, do đó bạn có thể dùng miếng nhựa chắn hoặc thanh tre để ép dưa xuống nhé.- Khi ăn, bạn nên lấy dụng cụ sạch để gắp dưa ra, tránh khuấy hoặc xáo trộn lộn xộn lên dưa sẽ rất mau hỏng.- Có thể bảo quản dưa cải chua chưa dùng hết hoặc cho hũ dưa muối vào trong tủ lạnh để giữ chúng không bị hỏng và giảm tốc độ lên men của dưa.

2Cách muối dưa củ cải ngon

Cách muối dưa củ cải ngonCách muối dưa củ cải ngon

Nguyên liệu muối dưa củ cải

  • 1kg dưa củ cải
  • 20g đường
  • 60g muối hột
  • Hành lá (nếu thích), chanh (giấm)
  • 1 lít nước đun sôi để nguội

Cách muối dưa củ cải

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bạn đang xem: 4 cách muối dưa cải ngon giòn, không nhớt, để được lâu

Sau khi mua dưa củ cải, bạn bỏ lá già úa, cắt lá và củ để riêng. Rửa sạch cắt thành khúc dài tầm 3-4cm.Củ cải bào vỏ, bỏ rễ rồi rửa sạch, thái mỏng. Bạn đem phơi chừng nửa ngày cho héo bớt, rửa sạch lại rồi để ráo nước.

Bước 2 Làm nước muối dưa

Bạn đun nước sôi, để ấm rồi cho thêm khoảng 3 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1/2 quả chanh hoặc 2 thìa cà phê giấm. Khuấy hỗn hợp cho tan rồi nếm thấy vị lợ lợ, mặn vừa như nêm canh kèm hơi chua là được.

Bước 3 Cách muối dưa cải củ

Cho dưa củ cải với hành lá cắt khúc vào hũ thủy tinh. Sau đó bạn đổ nước muối vào ngập dưa, dùng nan đậy hoặc đĩa đè dưa xuống để dưa không nổi lên vì sẽ bị thâm. Sau 2-3 ngày, khi dưa vàng ngon là bạn có thể dùng được.

Vị mằn mặn vừa phải, giòn giòn của củ cải muối kết hợp cùng các món ăn mềm thơm, thấm vị tuy giản dị mà bắt cơm cực kỳ luôn!

3Cách muối dưa bắp cải, rau cần

Cách muối dưa bắp cải, rau cầnCách muối dưa bắp cải, rau cần

Nguyên liệu muối dưa bắp cải

  • 1 bắp cải trắng khoảng 2kg
  • 1 củ cà rốt
  • 1 bó nhỏ rau cần nước
  • 1 nhúm rau răm
  • 1/2 quả chanh to (2 thìa cà phê giấm)
  • Gia vị: Đường (20gr), muối hột (60g)
  • 1 lít nước đun sôi để nguội

Cách muối dưa bắp cải, rau cần

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu:

Bắp cải tách rời từng lá, rửa sạch, dùng dao thái thành sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Rau cần nước bỏ bớt lá, rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm. Rau răm rửa sạch, thái khúc nhỏ 1cm. Trộn tất cả các loại rau lại thành hỗn hợp.

Bước 2 Làm nước muối dưa

Tham khảo: Học Cách Nấu Lẩu Nướng Hàn Quốc Tại Nhà

Chuẩn bị nước ấm, cho vào nước khoảng 3-4 thìa muối, một thìa đường, chanh. Khuấy đều, nếm thử thấy vị hơi hơi mặn và chua nhẹ là được.

Bước 3 Cách muối dưa bắp cải, rau cần

Cho tất cả hỗn hợp vào hũ sạch, đổ nước muối đường đã chuẩn bị vào, dùng phên cài để đảm bảo rau luôn ngập trong nước.

Dưa bắp cải muối giòn giòn, mặn mặn chỉ khoảng một ngày là ăn được, dùng ăn kèm với các loại thịt kho, đồ chiên nướng…

4Cách muối dưa rau muống

Cách muối dưa rau muốngCách muối dưa rau muống

Nguyên liệu muối dưa rau muống

  • Rau muống: 300g
  • Ớt: 30g
  • Tỏi: 30g
  • Gia vị: Giấm ăn (150ml), đường (150g), muối (5g)
  • Thau đá lạnh

Cách muối dưa rau muống

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bạn đang xem: 4 cách muối dưa cải ngon giòn, không nhớt, để được lâu

Rau muống nhặt bỏ phần lá, cọng già, rửa sạch, sau đó cắt thành khúc dài khoảng 3cm. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, thái thành những lát nhỏ

Bước 2 Nấu sôi hỗn hợp giấm, đường, muối.

Bắc một nồi nước lên bếp, đợi khi nước sôi thì bạn cho vào 3g muối. Sau đó trụng rau muống trong khoảng 1 phút thì tắt bếp. Vớt rau muống ngâm trong thau nước đá 10 phút để rau muống được giòn và có độ tươi ngon.

Bước 3 Làm muối dưa rau muống

Cho hỗn hợp rau muống, tỏi, ớt vào lọ, hũ thủy tinh. Dùng đũa hoặc thanh tre chèn rau muống xuống để không bị nổi lên bề mặt khi ngâm. Cho hỗn hợp nước giấm đã đun sôi để nguội vào.

Sau 2 ngày, món rau muống muối đã có thể lấy ra dùng được. Để bảo quản món ngon rau muống ngâm chua ngọt được lâu, bạn nên để ở ngoài 1-2 ngày sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh rau sẽ ngon giòn lâu hơn.

Rau muống ngâm chua ngọt thành phẩm có màu sắc vàng rộm, giòn, ngon, cùng vị chua ngọt sẽ cực kỳ kích thích vị giác. Món rau muống ngâm chua ngọt ăn kèm với các món thịt giúp chóng ngán.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách làm món dưa hường muối chua dai ngon
  • Cách làm dưa leo muối Sprite chua ngọt hot rần rần trên TikTok
  • Dưa cải: Ăn như thế nào cho đúng!

Với cách muối dưa cải trên, hy vọng cách bạn có thể tự tin để có thể làm muối dưa cải chua ngon, vàng rượm và giòn. Chúc bạn thành công.

Kinh nghiệm hay M & Tôi

Đọc thêm: Cách nấu cà ri heo đơn giản với khoai tây, sữa tươi, nước cốt dừa

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề