Bài Cúng Rằm Ngoài Sân: Văn khấn ngoài trời và ý nghĩa tuyệt vời mà bạn chưa biết!

Đọc văn khấn ngoài trời là một trong những nghi lễ phổ biến ở Việt Nam. Văn khấn ngoài trời được hiểu là văn khấn trong các lễ cúng thần linh vào ngày rằm, mùng một hàng tháng và lễ cúng ngoài sân vào lúc giao thừa. Cùng tìm hiểu rõ hơn về bài cúng này qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của cúng ngoài trời

Vào ngày rằm, mặt trăng và mặt trời nhìn rõ nhau, nhìn thấy nhau, soi rọi mọi tâm hồn trên thế giới. Người xưa cho rằng đó là thời điểm lý tưởng để cúng ngoài trời. Thông qua nghi lễ này, con người được trở nên trong sạch hơn, dễ dàng đẩy lùi bóng tối trong lòng suốt tháng này.

Tóm lại, thực hiện các nghi lễ, cúng dường, đọc văn khấn và thành tâm khấn vái trong hai ngày này sẽ được thần linh và tổ tiên phù hộ. Lễ cúng giúp gia đình bạn được bình an, sức khỏe dồi dào và một tháng mới gặp nhiều may mắn.

Mâm cúng ngoài sân mà bạn cần chuẩn bị

Tùy theo văn hóa của mỗi vùng miền mà có cách chuẩn bị mâm cúng khác nhau. Gia chủ nên chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên đầy đủ.

Vì là lễ quan trọng nên phải làm từ đầu đến cuối. Việc dâng hương lớn hay nhỏ, nhiều hay ít còn tùy thuộc vào phong tục vùng miền và điều kiện của gia chủ. Dưới đây là một số mâm cúng phổ biến cần chuẩn bị cho lễ cúng ngoài sân hàng tháng:

  • Hương.
  • Trầu cau.
  • Hoa Quả.
  • Tiền vàng.
  • Nước và Rượu.

Ngoài ra, gia chủ có thể cúng thêm các món khác như gà luộc, xôi, trứng. Tóm lại, lễ cúng khai quang hàng tháng có nhiều việc quan trọng nhưng quan trọng nhất là phải thành tâm khấn vái gia tiên.

Bài văn khấn ngoài trời hàng tháng ngắn gọn

Dưới đây là bài cúng ngoài trời hàng tháng dành cho bạn, gia chủ hãy quan tâm nhé!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là …………………………….Tuổi………………….

Ngụ tại………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Một số lưu ý khi cúng ngoài trời

Khi đọc văn cúng nhập trạch hay văn khấn chúc Tết, gia chủ cần lưu ý một số điều để buổi lễ diễn ra như ý muốn. Cụ thể như sau:

  • Cần phải đọc văn khấn thắp hương ngoài trời bằng tấm lòng chân thành.
  • Khi đọc văn khấn phải giữ giọng vừa phải để thần linh, tổ tiên nghe rõ. Chú ý, không nên đọc văn khấn quá to vì sẽ khiến các vong linh bên ngoài tham lam và sẽ chiếm đoạt hết đồ cúng.
  • Người đọc văn cúng ngoài sân tốt nhất là con trưởng trong gia đình. Nếu không phải con trưởng thì bạn đọc phải là trụ cột gia đình.
  • Khi hành lễ, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng để tỏ lòng thành kính với thần linh, tổ tiên.

Qua bài viết này, chúng tôi muốn giúp bạn biết được nội dung của bài văn khấn ngoài trời một cách chuẩn xác nhất. Hy vọng rằng, gia chủ sẽ hiểu và thu thập được những thông tin hữu ích nhất để buổi lễ được diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé! M & Tôi

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan