Bài Khấn Tam Bảo

Chào mừng đến với M & Tôi! Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá bài khấn Tam Bảo – một nghi lễ quan trọng trong văn hóa Phật giáo. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của bài khấn Tam Bảo, cách sắm lễ, mâm cúng và các bước thực hiện văn khấn.

Ý nghĩa của cúng Tam Bảo

Cúng dường Tam Bảo là một nghi lễ nhằm đáp lại lòng thành, ân đức của Tam Bảo – gồm Phật, Pháp và Tăng. Trong đó, Phật là người đã tìm ra con đường giải thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi, Pháp là các giáo lý của Đức Phật và Tăng là những tu sĩ theo đạo Phật.

Lễ cúng Tam Bảo không chỉ giúp tịnh tâm mà còn vun bồi thêm tâm đức. Ngoài ra, theo Kinh Tăng Chi Bộ, có năm lợi ích khi thực hiện cúng Tam Bảo, bao gồm: được yêu thích, được chấp thuận và được đồn tốt đẹp truyền đi xa, không có sai lệch trong đạo và có cõi lành sau khi qua đời.

Cách sắm lễ, mâm cúng Tam Bảo

Khi cúng Tam Bảo, chúng ta cần chuẩn bị những vật phẩm thanh tịnh. Những đồ cúng dường cần là những đồ mới, tinh khiết và được mua bằng tiền làm ra từ việc chân chính. Một số lễ vật cơ bản cho lễ cúng Tam Bảo bao gồm hương nhang, trái cây tươi, trà, rượu, chè, chả chay và giò thủ chay.

Văn khấn Tam Bảo

Dưới đây là bài văn khấn Tam Bảo:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..
Tín chủ (chúng) con là: …………………..
Ngụ tại: ………………….

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:
– Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.
– Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Ta Bà.
– Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.
– Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.
– Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được …………………. (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khỏe, trên dưới thuận hòa an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Hạ lễ sau khi cúng Tam Bảo

Sau khi kết thúc các nghi thức khấn tại các ban thờ, chúng ta cần chờ 1 tuần để nhang cháy hết. Sau đó, thắp nhang xong, ta cúi 3 lần trước các ban thờ rồi hạ sớ đem đi hoá vàng. Hạ lễ các ban thờ bên ngoài theo hàng dọc trước, sau đó mới đến ban thờ chính.

Hy vọng những thông tin về bài khấn Tam Bảo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi lễ này. Đừng quên ghé thăm M & Tôi để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

### Câu hỏi thường gặp

Chưa có câu hỏi nào được gửi đến.

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan