Bánh tiêu lá dứa

Bánh tiêu là món ăn quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy ngán với vị bánh tiêu truyền thống có thể vào bếp thử học cách làm bánh tiêu lá dứa để thay đổi khẩu vị. Chỉ phần mix thêm nguyên liệu bạn đã biến tấu món ăn truyền thống thành món ngon lạ miệng, thơm lừng vị lá dứa. Nào hãy cùng vào bếp tiến hành thực hiện ngay theo hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh tiêu lá dứa

Cách làm bánh tiêu lá dứa đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị. Tuy nhiên muốn có được vị bánh ngon đúng chuẩn bạn cần chú trọng lựa chọn nguyên liệu chất lượng và tỉ mỉ trong khâu thực hiện. Nguyên liệu làm bánh tiêu lá dứa gồm có:

  • Bột mì đa dụng hoặc bột mì số 8: 300g;
  • Nước cốt lá dứa: 150 – 160ml;
  • Men khô: 3g;
  • Sữa tươi: 180ml;
  • Đường: 70g;
  • Mè: tùy ý;
  • Trứng gà: ½ lòng đỏ trứng gà;

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm bánh tiêu lá dứaChuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm bánh tiêu lá dứa

Hướng dẫn cách làm bánh tiêu lá dứa

Ngoài bánh tiêu truyền thống bạn có thể mix thêm lá dứa để thay đổi khẩu vị. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh tiêu lá dứa chi tiết nhất:

Chuẩn bị nguyên liệu

Lá dứa rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ rồi xay nhuyễn cùng với sữa tươi, vắt lấy 150ml nước cốt lá dứa. Lượng lá dứa sử dụng làm nước cốt tùy thuộc vào nhu cầu, nếu bạn thích màu sắc đậm cho thể tăng thêm lá dứa tươi. Bài viết này dùng 8 lá dứa. Khéo léo tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà. Lấy ½ lòng đỏ trứng gà để sử dụng làm bánh tiêu.

Trộn bột

Cho đường, ½ muỗng cafe muối, men nở vào 150ml nước cốt lá dứa, khuấy cho tất cả nguyên liệu tan đều. Thêm ½ lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp để giúp cho bánh mềm và thơm hơn.

Xem thêm: Bí quyết làm chà bông nhanh không nát bằng máy xay sinh tố

Cho từ từ hỗn hợp nước cốt lá dừa vào bột để tránh tình trạng bột quá lỏng. Trộn đều để bột thấm đều lá dứa. Sau đó cho bột ra khay và nhồi bột bằng tay. Thời gian nhồi bột là khoảng 10 phút để giúp bột được dẻo mịn. Nhồi càng kỹ bánh tiêu sau khi chiên sẽ càng ngon hơn.

Trong quá trình nhồi bột nếu bạn thấy bột quá khô có thể cho thêm nước. Ngược lại bột quá nhão thì tăng thêm lượng bột mì. Nhồi cho đến khi cảm thấy bột dẻo là đạt yêu cầu.

Trộn bột bánh tiêu lá dứa thật kỹ

Trộn bột bánh tiêu lá dứa thật kỹ

Sau khi nhồi bột, bạn bọc kín miệng tô bằng màng thực phẩm và để bột nghỉ trong thời gian từ 1.5 – 2h ở nhiệt độ phòng. Thời gian ủ tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ của bạn, nếu nhiệt độ lạnh thì nên ủ lâu hơn để men nở hoạt động tốt, bánh sẽ ngon hơn.

Nặn bánh

Sau thời gian ủ bột, bạn lấy ra khỏi tô, cho ra khay làm bánh và chia đều thành các phần bằng nhau. Một cục bột khoảng 30 – 40g. Lưu ý trong quá trình nặn bột hãy để các cục bột trong màng thực phẩm để bột không bị khô.

Xem thêm: Koi thé đà lạt

Lăn bột bánh tiêu qua mè

Lăn bột bánh tiêu qua mè

Lần lượt lấy các cục bột lăn hai mặt qua mè và cán dẹp. Bạn không cần cán quá mỏng cục bột, chỉ cần cán để bột dẹp lại là được. Độ dày bột sau khi cán khoảng 0.5cm và đường kính là 12cm.

Cán dẹp bột bánh với chiều dày vừa phải, khoảng 0.5cm

Cán dẹp bột bánh với chiều dày vừa phải, khoảng 0.5cm

Chiên bánh tiêu

Sử dụng chảo sâu lòng để chiên bánh tiêu. Bánh chiên ở dầu sôi, lửa trung bình nhỏ.

Xem thêm: Top 10+ cách làm bánh flan hấp cách thủy hay nhất hiện nay

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ngập chảo và đun sôi ở 10 phút. Tiếp đến bạn cho lần lượt bánh tiêu vào nồi, mỗi mặt bánh chiên khoảng 5s là lật lại mặt còn lại để chiên cho vàng. Thời gian chiên chín một cái bánh tiêu khoảng chừng 2 – 3 phút. Khi thấy bánh phồng, nổi trên mặt dầu ăn là đạt yêu cầu.

Chiên bánh tiêu lá dứa ở lửa trung bình nhỏ

Chiên bánh tiêu lá dứa ở lửa trung bình nhỏ

Vừa cán bột vừa chiên trực tiếp sẽ hiệu quả hơn so với việc bạn cán sẵn rồi cho vào chiên có thể khiến bột bị khô. Bạn thực hiện tương tự đối với những chiếc bánh còn lại. Bánh chiên xong đặt trên giấy thấm dầu. Bày ra đĩa là đã có thể thưởng thức.

Yêu cầu bánh tiêu lá dứa thành phẩm

Bánh tiêu có vỏ ngoài màu vàng, áo một lớp mè xung quanh và không bị cháy. Bên trong có màu xanh lá dứa vô cùng đẹp mắt, thơm vị lá dứa, trứng nên ăn vô cùng ngon. Bánh không quá ngọt, ruột bánh rỗng.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh tiêu lá dứa mà bài viết này tổng hợp được. Với công thức làm bánh tiêu này cũng không quá khó để thực hiện thành công phải không nào. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài nấu nướng ngay đi nào.

Related Posts