Trang chủ Em Vào bếp Bí quyết đặc biệt gì làm nên đặc sản ba khía muối trứ danh?

Vào bếp

Bí quyết đặc biệt gì làm nên đặc sản ba khía muối trứ danh?

Xem nhiều

Với người dân Cà Mau, hương vị đậm đà của món ba khía muối không xa lạ, tuy nhiên đối với những thực khách phương xa, đây là một món đặc sản có phần “lạ lùng” bởi hình dạng và hương vị rất đặc trưng. Nhưng hễ một lần được nếm thử mùi vị của món ăn này, chắc hẳn họ sẽ không thể nào quên.

Clip: Cách muối ba khía của người dân xứ Đất Mũi

Bạn đang xem: Bí quyết đặc biệt gì làm nên đặc sản ba khía muối trứ danh?

Theo người dân địa phương, ba khía có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, như hấp, nướng, nhưng ngon nhất phải kể đến món ba khía muối. Và công đoạn rửa ba khía được xem là quan trọng nhất, vì theo kinh nghiệm của người muối ba khía, nước muối có ngấm vào ba khía không phụ thuộc vào công đoạn này.

Bí quyết đặc biệt gì làm nên đặc sản ba khía muối trứ danh?

Rửa ba khía được xem là công đoạn quan trọng nhất. (Ảnh: Chúc Ly).

Đang hot: Cách làm chè khúc bạch thơm ngon, đơn giản tại nhà

Ông Trần Văn Chen, chủ cơ sở ba khía muối ở khóm Hàng Vịnh, thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn), được biết đến là người có nhiều kinh nghiệm trong việc muối ba khía, chia sẻ: “Rửa sạch để cho ba khía ra bùn, rông rêu, cây cỏ; sau đó phơi khô để con ba khía thải những tạp chất trong mình nó ra. Như vậy con ba khía mới thấm được nước mắm, nước muối, từ đó ba khía mới thơm và ngon được”.

Cũng theo ông Chen, sau công đoạn làm sạch là đến khâu làm nước muối. Theo cách truyền thống, nước muối chỉ được nấu bằng nước với muối, nhưng bây giờ ông cho thêm vào đó nước mắm nhỉ. Với công thức nước, muối và nước mắm nhỉ thượng hàng được mua từ Kiên Giang, ba khía sẽ thêm chắc thịt, thơm và ngon hơn.

Bí quyết đặc biệt gì làm nên đặc sản ba khía muối trứ danh?

Các công đoạn muối ba khía khá công phu. (Ảnh: Chúc Ly).

“Sẽ có 2 cách muối ba khía, nhưng ở đây tôi muối theo cách dùng hỗn hợp nước muối và nước mắm giết ba khía chết, sau 5 đến 7 giờ, nấu nước muối đó lại cho sôi đúng độ, để nguội, rồi pha chế với đường chảy, bột ngọt, tỏi để muối ba khía” - ông Chen chia sẻ.

Đang hot: 9 cách làm sữa mè đen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình | Organica

Thông thường ba khía muối từ 5 ngày trở lên là có thể dùng được, con ba khía vẫn giữ màu sắc như lúc còn sống là đạt chất lượng. Những con ba khía cái, yếm đầy trứng, gạch đầy mai là những con ba khía ngon nhất.

Bí quyết đặc biệt gì làm nên đặc sản ba khía muối trứ danh?

Ba khía muối hiện có giá từ 60-70 ngàn đồng/kg. (Ảnh: Chúc Ly).

Theo những người dày dặn kinh nghiệm trong việc muối ba khia cho hay, muốn chế biến cho con ba khía muối ngon thì sau khi rửa sạch và tách ba khía, chúng ta phải cho nước chanh vào trước, trộn đều và để khoảng 15 phút, sau đó lần lượt đưa các gia vị: tỏi, ớt, đường, bột ngọt, rau răm rồi trộn đều.

Từ giá trị ẩm thực độc đáo của con ba khía muối, huyện Năm Căn đang có kế hoạch xây dựng thương hiệu ba khía muối gắn với đầu tư phát triển làng nghề này.

Xem thêm: Cách Luộc Cua Cà Mau Không Bị Tanh, đảm Bảo Tươi Ngon