Trang chủ Em Vào bếp Bí quyết luộc ốc ngon, giòn không bị dai

Vào bếp

Bí quyết luộc ốc ngon, giòn không bị dai

Ốc luộc là món ăn không chỉ chị em mà các đấng mày râu vô cùng yêu thích. Ốc luộc thơm dai dai, giòn giòn chấm với nước chấm đặc trưng thì quá tuyệt vời. Tuy nhiên để có nồi ốc luộc ngon chị em còn phải biết cách chọn ốc và luộc ốc sao cho có món ăn thơm ngon, sạch và không bị dai nữa.

Cách chọn ốc

Bạn đang xem: Bí quyết luộc ốc ngon, giòn không bị dai

Để biết được ốc có tươi ngon hay không, chị em có thể chạm nhẹ tay con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong đó là ốc còn sống và tươi ngon.

Ngoài ra, cần quan sát kỹ phần mày ốc. Nếu phần lớp mày ốc thụt sâu vào trong, khi nhấc lên ốc có mùi khó chịu thì ốc đó đã chết.

Nếu mày ốc nằm ngay sát miệng ốc thì chứng tỏ con ốc đó béo, nếu mày thụt sâu vào trong thì con ốc đó gầy.

Tham khảo: Cách làm món bún xào thịt heo và nước tương ăn bún ngon

Chị em cũng có thể thả ốc vào trong chậu nước, nếu ốc chết sẽ nổi, phần miệng ốc quay xuống dưới.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, để chọn được ốc ngon, nên tránh chọn ốc vào thời điểm những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (tức là những ngày rằm và cuối tháng âm lịch vì đó là thời điểm ốc sinh sản nên sẽ có khá nhiều con ốc nhỏ, ốc gầy, phần thịt của ốc ít).

Không nên quên điều này khi luộc khiến ốc bị dai, không giòn mất ngon - 1

Cách làm sạch ốc

1. Dùng nước vo gạo: Ngâm ốc trong chậu nước vo gạo khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra. Chỉ cần bạn rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.

Tham khảo: Cách làm gà hấp hành ngon tuyệt không gắp nhanh là hết

2. Dùng nước pha dấm, chanh, ớt: Ngâm ốc trong một chậu nước pha với giấm chua, chanh hoặc ớt bột. Tất cả gia vị trên đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn rất nhanh và sạch.

3. Dùng thau bằng kim loại để ngâm ốc: Ngâm ốc trong một thau hoặc chậu bằng kim loại có chứa nước, cho vào thêm các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa. Khi ngửi phải những đồ kim loại này chưa đến 3 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất ra.

Không nên quên điều này khi luộc khiến ốc bị dai, không giòn mất ngon - 2

Luộc ốc chỉ giòn không dai

Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh, vài cọng sả, một chút xíu nước. Thêm chút nước là để có nước luộc ốc, nhưng đừng cho nhiều kẻo ốc sẽ mất độ ngọt.

Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 - 3 phút. Không nên quên điều này mà đun lâu quá khiến ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu mà ốc bị dai, quắt lại, không giòn.

Tham khảo: Cách làm nầm lợn chiên giòn dai giòn, béo thơm ngất ngây

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nếu làm cảm xúc biến mất, chúng ta sẽ đánh mất phần quan trọng của bản thân và cuộc sống của mình. Hãy viết để thể hiện cảm xúc của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)