Trang chủ Em Làm mẹ Cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh cực hiệu quả cho bố mẹ - Mamamy

Làm mẹ

Cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh cực hiệu quả cho bố mẹ - Mamamy

Quá trình nuôi dưỡng con lớn lên và trưởng thành luôn thật gian nan và vất vả. Nhất là với những bé đang trong giai đoạn khám phá thế giới và chưa hiểu chuyện, sự bướng bỉnh là chuyện thường gặp ở nhiều gia đình. Không ít bố mẹ cảm thấy đau đầu vì con ương bướng, ngoan cố, khó dạy bảo. Hơn nữa nếu không chấm dứt sẽ trở thành thói xấu cho bé khi lớn lên. Vậy thì mẹ đã biết cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh chưa? Hãy cũng Góc của mẹ tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Xem thêm: Trẻ 4 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Bạn đang xem: Cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh cực hiệu quả cho bố mẹ - Mamamy

1. Sự phát triển của trẻ 4 tuổi

Cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh cực hiệu quả cho bố mẹ - Mamamy

Ở năm thứ tư của cuộc đời, con đã bắt đầu có những định hình rõ ràng về tính cách và tư duy. Trí thông minh và khả năng vận động của bé cũng tốt hơn trước đó. Bé có thể thích vận động nhiều hơn, thích chạy nhảy nô đùa, ham thích di chuyển. Con cũng bắt đầu nắm bắt được những khái niệm trừu tượng, nhận thức được sự việc xung quanh mình. Trẻ 4 tuôie rất ham học hỏi và bắt đầu có những câu hỏi khám phá thế giới với mọi người xung quanh. Trí nhớ của con cũng nhanh hơn và lâu dài hơn.

Cá tính của bé phát triển mạnh, bé cũng bắt đầu có cái tôi riêng của mình. Con có thể phân biệt quan hệ của mình với mọi người, phân biệt giới tính, biết so sánh bản thân. Bé cũng có những hành động thể hiện sự yêu ghét rõ ràng với bạn bè, người thân hay đồ vật. Ngoài ra con cũng thích bắt chước người lớn, muốn được tự lập hơn trong những việc làm hàng ngày. Những thay đổi trong tính cách của mối bé là khác nhau, có bé rụt rè, có bé lại mạnh mẽ hơn. Đôi khi cách dạy con sai lệch cũng dẫn đến con ngang bướng. Vậy nếu trẻ bướng bỉnh phải làm sao đây?

2. Nguyên nhân trẻ 4 tuổi bướng bỉnh

Cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh cực hiệu quả cho bố mẹ - Mamamy

Đang hot: Chiêu dạy con 2 tuổi nói tiếng Anh vanh vách của bà mẹ siêu bận rộn - M & Tôi

Thông thường, nguyên nhân khiến bé 4 tuổi bướng bỉnh là do cách dạy dỗ của bố mẹ. Chính vì vậy, để dạy con ngoan ngoãn và nghe lời, mẹ cần biết những nguyên nhân dẫn đến trẻ bướng bỉnh, ngang ngạnh. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp.

 • Quá nuông chiều con: Nhiều bố mẹ có thói quen nuông chiều con vô điều kiện. Việc làm này sẽ tạo nên thói quen đòi hỏi, muốn được đáp ứng mọi thứ cho bé.
 • Quá nghiêm khắc với con: Ngược lại, việc hà khắc, áp đặt con cũng không phải cách dạy dỗ đúng. Hành động này rất dễ khiến bé sinh bướng bỉnh, phản kháng mạnh mé.
 • Thiếu sự nhất quán trong dạy dỗ: Không thể dạy con ngoan ngoãn nếu bố mẹ thiếu tính nhất quán. Mẹ không thể cùng một sai lầm của bé mà lúc thì phạt, lúc thì không. Nếu bé mắc lỗi mà một người phạt, một người bênh cũng không thể giúp trị tính bướng bỉnh của bé.
 • Bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh: Bé 4 tuổi thường tiếp xúc với người thân và bạn bè nhiều hơn. Lúc này bé sẽ có tính bắt chước, dễ bị ảnh hưởng những thói hư tật xấu.
 • Bố mẹ không làm gương: Bố mẹ chính là hình mẫu mà con cái noi theo. Bé bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bố mẹ. Nếu bố mẹ có những hành vi lệch lạc, thói hư tật xấu, bé cũng dễ học theo, lâu dần sẽ thành thói quen khó bỏ.

Những sai lệch trong cách nuôi dạy con cái sẽ dẫn tới những thói xấu cho bé. Vậy mẹ đã biết cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh như thế nào chưa?

3. Nguyên tắc dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh

Cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh cực hiệu quả cho bố mẹ - Mamamy

Để dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh hiệu quả, bố mẹ cần có sự khéo léo, tinh tế trong nuôi dạy con. Sau đây là một số nguyên tắc mà mẹ cần ghi nhớ khi dạy bảo con ngang ngạnh, khó bảo:

 • Nhất quán trong cách giáo dục trẻ:

Sự đồng nhất của bố mẹ trong phương pháp dạy con là điều vô cùng cần thiết. Bố mẹ nên lập ra nội quy trong nhà một cách rõ ràng để có thể áp dụng cho bé. Nếu cứ làm ngơ những thói xấu của bé sẽ tạo cơ hội để bé ngày càng bướng bỉnh hơn. Khi con mắc lỗi và bị phạt, bố mẹ cũng cần đồng nhất và nghiêm túc để bé nhận thức được lỗi sai của mình. Nếu trong nhà có một người lúc nào cũng bênh bé thì con sẽ không bao giờ bỏ được tính ngoan cố.

 • Truyền đạt thông tin tới bé cụ thể và rõ ràng:

Thay vì nói qua loa đại khái, đưa ra những yêu cầu không dứt khoát, bố mẹ cần truyền đạt một cách rõ ràng hơn. Bố mẹ cần có cảnh báo cụ thể về thời gian để bé có thể bắt tay vào làm việc cần làm ngay lập tức.

 • Tôn trọng và không áp đặt:

Đọc thêm: Chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng: Cần chăm con thế nào cho đúng?

Một đứa trẻ 4 tuổi cũng cần sự tôn trọng tối thiểu từ bố mẹ. Nếu bố mẹ muốn làm bạn và được con tin tưởng hơn, nguyên tắc đầu tiên là sự tôn trọng. Bố mẹ cần tôn trọng quyền riêng tư của con, giữ lời hứa và không nên đánh đòn con bằng roi vọt. Như vậy thì bé cũng sẽ ít chống đối và phản kháng hơn.

4. Phương pháp dạy trẻ bướng bỉnh

Cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh cực hiệu quả cho bố mẹ - Mamamy

Mẹ quá đau đầu vì không tìm được cách dạy những đứa trẻ bướng bỉnh? Hãy tham khảo những cách sau đây:

 • Khen con nhiều hơn khi bé làm việc tích cực và nghe lời.
 • Lắng nghe con nhiều hơn để hiểu con một cách triệt để.
 • Giải thích cho bé vì sao cần làm việc gì và hậu quả nếu không nghe lời.
 • Không nuông chiều bé thái quá, phớt lờ bé khi bé đòi hỏi vô lý.
 • Cần có quy tắc thưởng phạt rõ ràng cho bé.
 • Cho con nhiều sự lựa chọn hơn.
 • Kiểm soát cảm xúc của mình để không bị cuốn theo con.

Nuôi dạy con là cả một quá trình dài cần tới sự kiên nhẫn của bố mẹ. Càng khó khăn hơn đối với những đứa trẻ nghịch ngợm bướng bỉnh. Hy vọng rằng qua bài viết trên, mẹ đã tìm được cách dạy trẻ em bướng bỉnh. Chúc mẹ thành công!

Tìm hiểu thêm: Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi, những điều bố mẹ nên biết

Xem thêm: Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 ĐÚNG CHUẨN

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi để một mai tôi về làm cát bụi

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề