Cách diệt rệp hoa hồng

Nguyên nhân gây ra rệp hại cây hoa hồng

Thời tiết ấm áp và độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại rệp sinh sôi và phát triển. Vì thế, trước và trong khi vào mùa xuân và hè, cần theo dõi cây của bạn thường xuyên để kịp thời phát hiện và chữa trị kịp thời. Rệp thường xuất hiện nhiều khi độ ẩm trong không khí dao động từ 70-80%.

Tác hại của rệp đối với cây hoa hồng

  • Rệp bám vào lá non, mầm non và hút chích nhựa cây, khiến cây mất nước và mất chất dinh dưỡng. Điều đó khiến cây còi cọc, xoăn lá, héo lá non, chồi non. Nặng hơn, có thể gây rụng lá hàng loạt và gây chết cây.
  • Quan trọng hơn, rệp tiết ra chất nhựa thu hút kiến và ong càng tăng thêm sự phá hoại. Chất nhựa này còn gây ra các loại nấm mốc, khiến cây thể trạng cây càng “yếu ớt” hơn.

Cách điều trị và phòng ngừa rệp gây hại cây hoa hồng

Phát hiện sớm cây hoa hồng bị rệp tấn công

Bạn biết không? Để điều trị rệp, thời điểm vàng là khi chúng vừa chớm xuất hiện và chưa kịp sinh sôi quá mạnh. Với đặc tính sinh sản vô tính, chỉ một ngày trôi qua đã có thêm hàng nghìn cá thể mới ra đời. Và số lượng ấy sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy chú ý quan sát vườn hoa hồng của mình. Và bạn cần lưu ý rằng – rệp có thể gây hại cho mọi loại cây. Vì thế, dù bạn đang trồng hoa hồng với bất kỳ cây gì, việc cách ly cây bệnh là luôn cần thiết.

Mặc dù có rất nhiều loại rệp khác nhau, nhưng hầu như chúng đều có cùng đặc tính sinh trưởng, gây hại. Vì thế, cách tiêu diệt chúng không quá khác nhau và có thể ứng dụng chung.

Dùng vòi xịt nước rửa trôi rệp

Xịt nước để rửa trội rệp là cách đơn giản nhất mà bất kỳ ai đều có thể thực hiện tại nhà. Tất cả nguyên liệu bạn cần chỉ là một vòi phun nước có thể điều chỉnh áp lực.

Đối với bộ phận mềm như lá non, đầu nụ có thể phun tia nước nhỏ. Còn đối với những bộ phận cứng cáp, khỏe mạnh, nên phun tia nước mạnh để rệp bị trôi hiệu quả hơn. Phương pháp này chỉ hiệu quả đối với đàn rệp mới phát triển và số lượng cây bị nhiễm ít. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc khi sử dụng phương pháp này bởi: Nước + Độ ẩm + Lá hoa hồng -> chúng là một bộ tuyệt vời để nấm sinh trưởng gây bệnh phấn trắng hoặc đốm đen.

Vậy nếu không nên phun nước, tại sao không thử chọn những loại dung dịch tự nhiên khác để phun cho hoa hồng?

Related Posts