Cách khứa vỏ hạt dẻ

Với vài bí quyết kể đây thì bạn không phải mất quá nhiều công sức mà vẫn dễ dàng làm chín và bóc vỏ hạt dẻ dễ dàng luôn!

Khi bóc vỏ hạt dẻ bạn thường làm nát chúng và ăn không còn ngon lành nữa, còn chật vật trong việc làm chín chúng nữa. Dưới đây chính là “cứu tinh” của bạn đấy, những mẹo vặt này sẽ không còn khiến bạn ngại ngần trong việc ăn hạt dẻ nữa, không còn lo ngại lớp vỏ bên ngoài dính chặt vào phần cùi hạt dẻ nữa nha!

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong tất cả các loại hạt, chỉ duy nhất hạt dẻ có chứa vitamin C. Các loại hạt dẻ khô chứa lượng vitamin khá cao. Bên cạnh đó, với thành phần giàu tinh bột nên loại hạt này có khả năng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

cách chế biến hạt dẻ

Nhiều mẹ rất ghiền món hạt dẻ nướng này, không những tác dụng cực tốt mà nó mang lại mà còn mùi vị của nó nữa. Thế nhưng việc làm chín và bóc vỏ hạt dẻ vẫn là vấn đề muôn thuở.

Cắt đường vòng quanh hạt dẻ

Xem thêm: Luộc thịt bò sao cho ngon

Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 220 độ C. Đồng thời dùng dao nhọn và bén, khía một đường ngang vòng quanh hạt dẻ.

cách ăn hạt dẻ

Cho hạt dẻ vào nồi nhỏ, đổ ngập nước và đun nóng.Sau đó vớt để ráo hạt dẻ và bắt đầu nướng khoảng 15 phút. Bí quyết là sau khi nướng sau bạn cho hạt dẻ vào khay lớn rồi dùng khăn đậy kín thêm 15 phút. Cuối cùng mở khăn ra rồi bóc vỏ ăn thôi, siêu dễ và nhanh chóng, hạt không nát cho vẹn tròn mùi vị luôn.

Rang hạt dẻ

Với những mẹ không có lò nướng thì dùng chảo rang cũng được nè, cứ khứa 1 đường trên hạt, luộc xong để ráo rồi rang cháy xém vỏ chút, rải ra cho nguội. Dễ dàng bóc vỏ mà không bị nát thịt hạt dẻ nè. Bên cạnh đó các mẹ có thể nướng hạt dẻ trên than hồng, thơm lừng cả một góc nhà luôn đó.

Nếu không thì bạn có thể luộc vừa chín rồi mới dùng dao hay kéo khứa quanh hạt dẻ rồi cho vô chảo rang thêm một lúc để cho vết rạch nở ra thì khi ăn dễ tách hơn.

Khứa hình chữ thập vào phần rộng nhất

Xem thêm: Bún trộn hà nội

Trước khi nướng thì bạn dùng mũi dao khứa hình chữ thập hoặc khứa chéo vào phần rộng nhất trên hạt dẻ. Rồi nướng trong lò nướng nhưng đặt một khay nước ở dưới khay đựng hạt dẻ. Nước bốc hơi lên hấp hạt dẻ luôn đó, ăn vậy bùi mà không cần vướng bận việc luộc riêng ở ngoài nữa.

cách bóc hạt dẻ

Cắt trên đầu hạt dẻ

Với việc cắt trên đầu hạt dẻ thì bạn không phải luộc chúng, cắt luôn vô thịt hạt dẻ một ít nha, để khi nướng không bị nổ. Trước khi cắt thfi rửa sơ qua xong hết rồi nướng nha, tầm 20 phút trong 180 độ C. Sau 20 phút nướng xong lấy 1 hạt bóc thử xem mềm chưa, nếu chưa thì để thêm 10 phút nữa.

Tách phần vỏ cứng

Trước tiên bạn dùng dao tách phần vỏ cứng bên ngoài hạt dẻ đi, tiếp đó cho hạt dẻ vào nước sôi luộc từ 3 đến 5 phút, rồi vớt ra ngâm cho vào nước lạnh cũng tầm 5 phút luôn. Sau cùng chỉ cần dùng ta bóc lớp màng ở ngoài đi là có thể ăn được mà không sợ mùi vị hạt dẻ thay đổi, luộc hạt dẻ thì nó tạo độ ẩm và ăn bùi bùi nhưng nướng thì thơm hơn nhiều đó.

cách tách hạt dẻ Xem chi tiết cách làm hạt dẻ rang muối nhé!

Xem thêm: Danh sách 15 cách làm nước chấm mắm ruốc hot nhất

Khi bạn rang thì có thể rang cùng muối hoặc đá đen như mấy xe đẩy bán hạt dẻ lùi tro ngoài đường cũng được đó nè. Có thể lớp tro có phần hơi đen khói thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm với cách làm chín và bóc vỏ hạt dẻ dễ dàng ở trên nha. Tha hồ mà lựa chọn mà không sợ bị nát hay bị mất mùi vị hạt dẻ luôn nè.

Các mẹ chú ý, khi chọn mua hạt dẻ các mẹ thường để ý đến những hạt dẻ to nhưng lại không biết rằng hạt dẻ to có bùi đó nhưng lại không ngọt, ruột nhạt hơn màu cà phê sữa một tí. Hạt dẻ nhỏ để rang ăn, không bùi lắm nhưng ngọt hơn hạt dẻ to nhiều, ruột màu vàng nhạt. Nếu để làm bánh thì các mẹ chọn hạt to nhé!

Hi vọng chút thông tin tổng hợp kinh nghiệm từ nhiều bếp sẽ giúp các mẹ bớt phần nào khó khăn trong việc rang và bóc vỏ hạt dẻ!

Có thể bạn chưa biết:

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Táo Đỏ Thanh Mát
  • Khám Phá 7 Loại Hạt Tốt Cho Sức Khỏe Có Mặt Khắp Mọi Miền
  • Tận Dụng Hạt Điều Trong Tết Chế Biến Thành Những Món Ăn Bổ Dưỡng

Dun Dun

Related Posts