Trang chủ Em Vào bếp Cách làm bún chả không cần nướng vẫn ngon không tả nổi

Vào bếp

Cách làm bún chả không cần nướng vẫn ngon không tả nổi

Bún chả là một nét ẩm thực rất nổi tiếng của Việt Nam. Cùng JAMJA’s BLOG khám phá cách làm bún chả không cần nướng ngay tại nhà, vừa sạch vừa ngon không kém ngoài hàng nhé.

Bún chả Hà Nội- nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt

bún chả hà nộ

Việt Nam nổi tiếng là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực đa dạng với những món ăn ngon nổi tiếng thế giới. Nước ta có một danh sách dài dằng dặc những món liên quan đến bún, phở hay bánh canh. Có thể nói những món này có thể sáng với món pasta cực phẩm của nước Ý. Phở hay bún đều là một cái tên siêu “hot” trong ẩm thực đường phố, được các mẹ các dì nấu hằng ngày. Tất cả đều mang theo một hương vị chuẩn Việt Nam, đậm đà, thanh thanh, tao nhã.

Bạn đang xem: Cách làm bún chả không cần nướng vẫn ngon không tả nổi

bún chả việt nam

Nhìn qua vẻ bề ngoài cùng cách bày biện thì bún chả cũng không có gì đặc biệt hay đẹp mắt. Nhưng đi khắp đất nước ta, bạn cũng không khó khăn gặp những quán bán bún chả hoặc món được biến thể từ bún chả gần giống như người Hà Nội làm. Vì thế bạn đã biết được sức mạnh của món ăn này rồi đó. Làm bún chả không có gì khó khăn cả, nguyên liệu thì được bán rất nhiều ở chợ hằng ngày. Gia vị đi cùng không cần chuẩn giống như bún bò, không cần đợi đúng mùa như ốc, đồ ăn kèm không cần nhiều thời gian chuẩn bị như bún mắm. Nhắc đến bún chả bạn sẽ liên tưởng ngay là món ăn giản dị, có đôi chút dễ thương. Một bữa bún chả chỉ cần bún tươi, thịt ba chỉ, thịt băm, chút gia vị hành khô, tỏi, ớt cay, thêm chút rau sống ăn kèm để tăng vị như nộm đu đủ, rau mùi,…

ẩm thực bún chả việt

Nếu là người đi chợ để mua đồ làm bún chả thì không mất nhiều thời gian của bạn vì nguyên liệu luôn sẵn có. Không chỉ có công đoạn mua đồ đơn giản, cách làm món bún chả cũng không gây nhiều sự khó khăn hay phức tạp. Đầu tiên là ướp thịt sao cho thật ngon, xếp vào vỉ rồi đem nướng trên than hoa đỏ hồng, dùng tay quạt quạt cho đều. Đu đủ hay cà rốt gọt sạch rồi cắt thành những miếng vuông, ngâm giấm đường cho giòn ngon. Mọi bước hoàn thành, xếp mọi thứ với nhau rồi có thể thưởng thức ngay.

cách làm bún chả

Bún chả có thể được coi là một nét nghệ thuật của người Hà thành. Nghe qua thì bạn cũng thấy rằng làm bún chả có vẻ dễ nhưng để có hương vị thơm ngon đúng điệu thì không hề đơn giản. Chả thịt thì sẽ được chia ra làm hai loại chính đó là chả viên nướng, chả miếng. Cách duy nhất đó chính là nướng sẽ giúp cho thịt ngon, thơm, đậm đà nhất, chú ý không nên nướng quá lâu thịt sẽ khô. Chả viên thường được người Hà Nội làm từ thịt vai băm nhuyễn, ướp thật ngon, viên thành những miếng tròn và dẹt, đem nướng chín là được. Còn riêng với chả miếng thì thường dùng thịt ba chỉ vì loại thịt này thường có đủ mỡ và nạc. Ướp thịt thật ngon, nên để qua một đêm cho ngấm gia vị. Người Hà Nội hay ướp thịt với hành, tỏi, một chút đường để thịt thơm và mềm nhất. Họ còn có công thức bí mật mà không có nơi nào có được mùi vị như vậy. Chả nướng của Hà Nội tinh tế hơn bất kì món ăn nào khác, hương vị của bất kì gia vị nào cũng vừa phải, hòa quyện với nhau.

cách làm bún chả hà nội

Một bát bún chả bạn có thể thấy ngay thịt nướng nóng hổi sẽ được thả vào bát nước chấm được giữ ấm bốc khói nghi ngút. Chả nướng đã có vị đậm đà vì thế mà nước chấm phải thanh thanh, ăn vừa miệng. Những hiệu bún chả gia truyền nổi tiếng cũng nhờ có cách pha nước chấm riêng biệt của mình. Nhiều công thức được truyền đến ngày nay, cha truyền con nối không bao giờ mất đi. Bún chả không chỉ ngon nhờ nước chấm, thịt nướng mà còn là nhờ vào những sợi bún tươi. Người Hà Nội cũng kén bún, họ chỉ ăn những loại bún sợi phải vừa dai, vừa mềm, trắng, nhỏ, không được to như sợi bún Huế hay Sài Gòn.

Bún chả là một món ăn đơn giản nhưng hội tụ đủ cả mọi yếu tố của đất trời: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Qua đây bún chả đem lại sự đa dạng, phong phú cho nền văn hóa ẩm thực đa sắc màu của Việt Nam, đến sự tỉ mẩn, tinh tế đến từng nguyên liệu cách làm, mùi vị của người Hà Nội chính gốc. Cuộc sống cải thiện hơn trước nhiều, mọi người có nhiều sự lựa chọn hơn, bún chả có thể ăn bất kì lúc nào trong ngày. Trước đây, bún chả chỉ hay ăn vào buổi trưa. Ngày xưa, các cụ coi bún chả là món cao lương mĩ vị, không hề rẻ tiền chút nào. Thời điểm ăn cũng được chọn kĩ lưỡng, vắt bún tươi nhất để thưởng ngoạn được sự tinh tế có trong tựng sợ bún, chả thơm phức cùng với rau tươi non.

Cách làm bún chả không cần nướng-1

Nếu đi qua những con phố Hà Nội vào buổi trưa thì cũng không khó để bắt gặp cảnh khói mù mịt, hương thơm của mỡ hành khô bay khắp phố, dậy lên mùi nước mắm, chỉ nghĩ đến là thấy vị thanh, chua, ngọt, thì chắc hẳn đây là mùi của món bún chả. Đã đến Hà Nội chơi hay du lịch lần đầu tiên thì bạn không nên bỏ lỡ món bún chả này. Bún chả đã quá quen thuộc với nhiều thế hệ sinh sống và lớn lên ở Hà Nội. Từ những em nhỏ đến cụ già tóc trắng bạc phơ đều yêu thích món ngon này. Trước đây có khoảng thời gian cựu tổng thống Mỹ- Barack Obama đã có dịp sang thăm Việt Nam. Obama đã có dịp được thưởng thức món bún chả nổi tiếng của Việt Nam. Đây có thể là một tin vui cho nền ẩm thực của Hà Nội.

Cách làm bún chả không cần nướng-2

Đọc thêm: Công thức pha nước chấm ốc, cua ghẹ ngon chuẩn nhà hàng

Hiện nay mọi người vẫn chọn cách ra quán để thưởng thức hương vị của bát bún chả thơm ngon. Khó có thể nướng thịt tại nhà bằng than hoa vì những khu đô thị quá đông đúc, ở chung cư thì không thể nướng được. Vì thế mà bạn nên thử cách không cần than hoa vẫn có thịt ăn bún chả siêu ngon. JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn bạn cách làm bún chả không cần nướng nhưng vẫn thơm ngon, đúng vị.

Học cách làm bún chả không cần nướng nhưng vẫn ngon như dùng than hoa

Bạn thường quen với món bún chả có những miếng thịt nướng thơm lừng đậm đà. Nhưng với những gia đình không có không gian nướng, hay đang sinh sống tại chung cư thì với công thức siêu đọc này, bạn sẽ có món bún chả ngay tại nhà. Không cần đến nướng vỉ hay lò nướng thì vẫn có món thịt ăn kèm với bún thơm ngon, không ai cưỡng lại được.

Bún chả chính là món ăn nổi tiếng, đặc trưng cho người Hà Nội. Mọi nguyên liệu làm nên món ăn ngon này đều được chọn lọc, chế biến thơm ngon để có thể tạo nên hương vị hấp dẫn đặc biệt.

bún chả không cần nướng

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn: 500g (dùng thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ đều được)
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Bột canh
  • Mắm nguyên chất ngon: 1 thìa
  • Đường trắng
  • Màu dầu điều: 1 thìa
  • Tỏi băm
  • Tiêu xay nhuyễn: 1 thìa cà phê
  • Cà rốt: 1 củ
  • Su hào: 1 củ
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Hành lá, rau sống
  • Bún tươi

Với các loại rau sống bạn nên chọn rau xà lách, rau mùi, rau húng, vừa dễ ăn, vừa có mùi thơm, quyện với thịt và bún thì không còn gì bằng. Rau sống còn có tác dụng thanh mát, giảm đi sự béo của thịt, giúp bạn giảm ngán và có thể ăn được nhiều hơn.

Các bước hoàn thiện:

Bước 1:

Rửa thịt qua nước, sau đó xát muối cho hết mùi hôi, làm sạch thịt một cách triệt để nhất. Rửa lại thịt với nước một lần nữa sau đó để ở rổ cho ráo nước. Khi thịt đã ráo nước thì dùng dao thái thành những miếng vừa ăn. Cho thịt vào tô lớn.

Ướp thịt với các gia vị với lượng như sau: 1 thìa dầu hào, nửa thìa bột canh, 1 thìa nước mắm nguyên chất, 1 thìa dầu điều, một chút tiêu xay nhuyễn và cuối cùng là tỏi băm. Dùng đũa đảo đều các nguyên liệu với nhau. Để thịt ít nhất 3 tiếng cho ngấm gia vị. Nếu thích ăn chả viên, bạn có thể dùng thịt nạc vai băm nhuyễn, sau đó ướp với gia vị như ở trên).

Cách làm bún chả không cần nướng-4

Bước 2:

Su hào cùng với cà rốt rửa sạch, cắt rễ sau đó cạo sạch vỏ đi. Dùng dao thái thành những miếng mỏng. Nếu muốn đẹp thì bạn có thể tỉa thành hình hoa theo ý muốn của mình để cho đẹp mắt hơn. Sau khi đã cắt thành những lát mỏng thì xóc su hào và cà rốt với một chút muối hạt. Để như vậy trong vòng 5 phút rồi rửa sạch qua nước lọc.

Pha một hỗn hợp sốt bao gồm nước cốt chanh, đường trắng cùng với nước mắm nguyên chất. Cho lượng gia vị sao cho vừa miệng và khẩu vị của bạn, độ mặn ngọt vừa phải. Sau đó đổ phần sốt này vào cà rốt và su hào đã để ráo nước, cuối cùng cho tỏi ớt băm nhuyễn vào cùng. Trộn đều cho tất cả được hòa quyện vào nhau.

Cách làm bún chả không cần nướng-5 Bước 3:

Sau 3 tiếng đồng hồ, thịt đã ngấm các gia vị thì bạn mang đi làm chín. Có nhiều cách để cho thịt chín: có thể là nướng bằng lò, than hoặc chảo nướng. Vừa nhanh gọn vừa tiện lợi đó chính là cách dùng chảo. Đầu tiên bạn phải bật bếp làm cho chảo đươc nóng, thêm một chút dầu để tráng qua bề mặt chảo. Khi dầu cũng đã nóng thì dàn đều thịt lên chảo, tránh cho thịt chồng lên nhau, như vậy sẽ khó chín hơn, miếng ở dưới sẽ bị khô. Chú ý lật đều các mặt để thịt được chín đều nhất. Khi một mặt đã chín thì nhớ lật mặt khác để rán, đừng để thịt quá khô, ăn vào sẽ mất đi độ ngọt thịt và rất nhanh chán.

Bước 4:

Đang hot: Cách luộc trứng ngỗng bà bầu nên biết

Pha nước chấm ăn bún chả: cho vào bát lớn một chút nước mắm nguyên chất, đường trắng, nước cốt chanh và nước đun sôi để nguội (nên dùng với tỉ lên nguyên liệu như sau 1:1:1:5). Tỉ lệ này chỉ được coi là tương đối vì có rất nhiều loại mắm khác nhau với độ đậm nhạt rất riêng, nên bạn hãy pha theo khẩu vị của bạn để nước chấm được ngon hơn.

Cho hỗn hợp mắm vào xoong đun nóng, dùng thìa hòa đều các nguyên liệu đến khi tan, đợi khi hỗn hợp mắm này nguội đi đôi chút thì cho tỏi băm cùng với ớt băm nhuyễn vào cùng.

Cách làm bún chả không cần nướng-6

Bước 5:

Rau sống gồm có xà lách, rau mùi, rau húng. Bạn nên cắt bỏ rễ, nhặt đi những lá úa, sau đó rửa bằng nước sạch khoảng 3 đến 4 lần. Với lần cuối bạn nên ngấm nước muối cho an toàn hơn. Vớt rau ra rổ, để ráo. Muốn nhanh hơn bạn có thể vẩy rau để có được một rổ rau khô không có nước.

Gợi ý: bạn có thể thêm lá tía tô để tạo nên nét đặc trưng cho món bún chả, nhưng không phải ai cũng thích loại rau sống này nên hãy lựa chọn sao cho ai cũng có thể thưởng thức.

Cách làm bún chả không cần nướng-7

Bước 6:

Khi ăn thì múc mỗi người một chén nước mắm riêng, thêm su hào và cà rốt muối chua vào cùng trong bát. Quấy đều để hương vị quyện vào nhau. Cuối cùng là thả thịt nướng vừa làm xong nóng hổi vào chung. Bát nước chấm gồm rất nhiều chất dinh dưỡng có cả rau củ quả lẫn thịt.

Rửa tay sạch rồi dùng kéo cắt bún thành những sợi ngắn hơn để có thể dễ dàng hơn khi thưởng thức. Khi ăn nên cho thêm vài cọng rau sống vào để ngon hơn. Rau sống bạn có thể thái thành những sợi nhỏ hoặc để cả lá cũng được.

Cách làm bún chả không cần nướng-8

Như vậy cách làm bún chả không cần nướng đã hoàn tất. Bạn có thấy với cách như thế này sẽ tiết kiệm được thời gian hơn mà còn không sợ khói thịt ám vào quần áo hay tóc tai của bạn. Tuy không nướng qua than hoa hay lò nướng nhưng thịt dùng chảo rán chín vẫn có hương vị thơm ngon, đặc trưng rất riêng của bún chả Hà Nội. Biết được cách làm này bạn sẽ chẳng phải ra quán mà có thể làm ngay tại nhà, vừa chất lượng, vừa sạch sẽ, lại thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

JAMJA’s BLOG chúc bạn thành công trong công thức lần này và thưởng thức thật ngon miệng nhé!

>>> Bobapop, LeeTee, Lavida Coffee and Tea cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng giảm giá đến 50%, nhanh tay lấy mã giảm giá nào!

Comments

comments

Tham khảo: Cách muối dưa cải bằng nước vo gạo cho dưa vàng, giòn ngon

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Viết để lan tỏa những điều tốt đẹp, tích cực trong cuộc sống.

Ý kiến bạn đọc (0)