Trang chủ Em Vào bếp Cách Nấu Cháo Thịt Dê Đậu Xanh Ngọt Mền, Dinh Dưỡng

Vào bếp

Cách Nấu Cháo Thịt Dê Đậu Xanh Ngọt Mền, Dinh Dưỡng

Làm ấm cơ thể, giảm căng thẳng với cách làm cháo thịt dê đậu xanh ngọt mềm sau đây, bạn đã thử chưa? Ghi ngay bí quyết nấu cháo thịt dê ngon này để tự tay chế biến món ăn và chăm sóc sức khỏe cho gia đình nhé.

cháo thịt dê

Bạn đang xem: Cách Nấu Cháo Thịt Dê Đậu Xanh Ngọt Mền, Dinh Dưỡng

Cháo thịt dê sánh mịn, nóng hổi, giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Giá trị dinh dưỡng của cháo thịt dê đậu xanh

Thịt dê đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Trong thịt dê có chứa axit béo linoleic liên hợp có khả năng ngăn ngừa viêm nhiễm, đặc biệt là giảm nguy cơ viêm mạch máu. Hàm lượng chất sắt cao trong thịt dê còn tốt cho người bị bệnh thiếu máu và đặc biệt là phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Bên cạnh đó, đậu xanh mang đến lợi ích tuyệt vời khi chứa các chất kháng viêm, cung cấp chất xơ hòa tan và lượng vitamin B dồi dào, giúp tim khỏe mạnh, ổn định lượng đường trong máu, giảm mức cholesterol xấu và tăng cường sức đề kháng.

Cháo thịt dê kết hợp với đậu xanh là món ăn dân dã mà bổ dưỡng, giúp thúc đẩy lưu thông máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, ngăn ngừa các bệnh về tim, hỗ trợ hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại viêm khớp. Với cách làm cháo đậu xanh thịt dê dinh dưỡng, bạn đã có một bát cháo nóng hổi, giữ ấm cơ thể cho những ngày mùa lạnh rồi.

Nguyên liệu nấu cháo thịt dê đậu xanh

  • 200gr thịt dê
  • 200gr xương dê
  • 100gr gạo tẻ
  • ½ bát đậu xanh
  • Gừng, sả, tỏi
  • Hành tím, hành lá, rau thơm, lá tía tô
  • Gia vị: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay

Cách nấu cháo thịt dê đậu xanh

Sơ chế thịt và xương dê

Thịt dê mua về cạo sạch lông, rửa lại với nước rồi thái thành những miếng kích cỡ vừa ăn. Pha loãng nước sôi và giấm theo tỉ lệ ½ lít nước và 25g giấm, trụng sơ thịt dê qua nước sôi để khử mùi hôi.

Thịt dê cần sơ chế kỹ để loại bỏ mùi hôi trước khi chế biến (Ảnh: Internet)

Bạn cũng có thể khử mùi hôi của thịt dê bằng cách sử dụng rượu trắng: pha nước với 30ml rượu trắng và một ít gừng băm nhuyễn, ngâm thịt dê vào hỗn hợp này trong khoảng 5 phút rồi xả sạch lại.

Xương dê sau khi mua về rửa sạch lại với nước, dùng chày đập vụn vừa phải, không cần đập quá vụn.

Sơ chế các nguyên liệu

Gạo vo sạch rồi vớt ra, để ráo nước.

Đang hot: Thịt ba chỉ rán mật ong: 5 cách chiên thịt ngon giòn, mềm đủ vị

Ngâm đậu xanh trong khoảng 2 tiếng để đậu mềm và nhanh chín hơn trong quá trình nấu.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

thịt dê sơ chế kỹ

Ngâm đậu xanh trước khi chế biến để đậu nở mềm và nhanh chín (Ảnh: Internet)

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá, rau thơm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Sả rửa sạch, thái lát mỏng.

Lá tía tô rửa sạch, thái nhuyễn.

Ướp thịt dê

Bạn tách riêng phần thịt và phần xương. Ướp phần thịt dê với ½ muỗng hành tím, ½ muỗng sả, 1 muỗng gừng, ½ muỗng muối, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng hạt nêm. Trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Xào thịt dê

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng thì phi thơm hành tím, gừng, sả, tỏi băm nhuyễn. Tiếp đến bạn cho thịt dê vào xào trong khoảng 5 phút. Quan sát thấy thịt đã thấm gia vị và săn lại thì tắt bếp.

Tham khảo: Hướng dẫn cách làm nước chấm gà nướng ngon này ăn loại nào cũng mê

Xào thịt dê trên bếp (Ảnh: Internet)

Nấu cháo thịt dê đậu xanh

Đun nồi nước trên bếp, thả xương dê vào ninh, thêm vài lát gừng, sả và 1 muỗng muối. Chú ý đun lửa nhỏ trong quá trình ninh xương, thường xuyên vớt bọt để nước hầm được trong hơn. Đun khoảng 20 phút đến khi nước hầm xương đặc lại thì vớt gừng, sả ra ngoài.

Tiếp đến bạn cho gạo, đậu xanh và phần thịt dê đã xào vào nồi. Đun đến khi sôi lại thì vặn lửa liu riu để gạo chín nhừ. Thỉnh thoảng bạn mở nắp ra khuấy đều rồi đậy nắp tiếp để cháo không bị cháy, tràn ra ngoài.

ngâm đậu xanh

Nấu gạo cùng nước xương hầm để có món cháo thịt dê thơm ngon (Ảnh: Internet)

Khi cháo gần chín, bạn nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường. Khi thấy gạo, đậu xanh nở mềm, thịt dê chín và có mùi thơm thì cho hành lá, tía tô vào khuấy đều rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, rắc một ít tiêu để món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

Cháo thịt dê có màu sắc bắt mắt, độ sánh vừa phải, không quá đặc hay quá loãng. Gạo được ninh nhừ nhưng không bị nát, thơm mềm, thấm vị ngọt tự nhiên tiết ra từ thịt dê. Thịt dê xào chín có mùi vị hấp dẫn, mềm, ngọt, không dai, đã được khử sạch mùi trong quá trình chế biến.

Cháo thịt dê thơm mềm, thấm vị ngọt tự nhiên (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn thịt dê ngon

Để món cháo thịt dê thêm phần ngon miệng, bạn nên chọn thịt dê tơ để chế biến. Dê tơ thường ít nồng mùi, thớ thịt nhỏ, mịn, có màu đỏ hồng, cơ thịt săn chắc và không chảy nước. Không nên chọn thịt dê có màu nhạt, bị chảy nước và có mùi tanh nồng.

Một số lưu ý khi ăn thịt dê

  • Thịt dê có tính nóng, ngọt, nếu ăn nhiều quá có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cơ thể, đặc biệt một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể sẽ trầm trọng hơn.
  • Không ăn thịt dê cùng dưa hấu vì thịt dê có tính ẩm, dưa hấu có tính hàn khi ăn cùng với nhau sẽ làm giảm tác dụng bổ dưỡng của thịt dê và ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa.
  • Không ăn thịt dê cùng với bí đỏ sẽ khiến cơ thể dễ bị nóng, gây nhiệt.
  • Không nên uống trà trong và sau khi ăn thịt dê vì dễ gây táo bón, các chất độc và chất gây ra ung thư sẽ nằm lâu trong ruột gây nguy hại cho sức khỏe.

Với cách làm cháo thịt dê đậu xanh ngon đúng cách đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món cháo thịt dê thơm bùi để thưởng thức cùng bạn bè và người thân. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm công thức nấu nhiều món dê khác, tham khảo ngay khóa chuyên đề dê hoặc để lại thông tin ở form bên dưới để Hướng Nghiệp Á Âu tư vấn chi tiết hơn nhé!

Đọc thêm: Cách làm MIẾN LƯƠN XÀO - Savoury DaysSavoury Days

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề