Trang chủ Em Vào bếp Chỉ tốn 5000đ để có ngay 2 lít nước sâm thơm ngon, giải nhiệt

Vào bếp

Chỉ tốn 5000đ để có ngay 2 lít nước sâm thơm ngon, giải nhiệt

Cách nấu nước sâm thơm ngon, thanh mát dễ làm tại nhà

Nấu nước sâm chẳng hề phức tạp và tốn công như bạn nghĩ đâu, nước sâm cách nấu cũng như sâm bí đao nhưng đơn giản và rẻ hơn nhiều. Để biết cách nấu nước sâm vừa ngon vừa an toàn tại nhà thì cùng xem tiếp nhé.

Nối tiếp chuỗi series các món giải khát thanh nhiệt cho mùa hè thì hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu 2 lít nước sâm chỉ với 5000 đồng thôi, vừa tiết kiệm mà lại an toàn nữa. Trong một bó rau nấu nước mát thường sẽ có cây thuốc dòi (bọ mắm), mía lau, rễ tranh, râu bắp, mã đề,... với các công dụng như tiêu đờm, tiêu viêm (thuốc dòi, mía lau), thanh nhiệt, lợi tiểu (rễ tranh), thanh nhiệt giải khát. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm cùng mình thôi!

1Nguyên liệu nấu nước sâm

  • 1 bó rau nấu nước mát (hay còn gọi là nước mía lau), có thể mua dễ dàng ở bất kỳ sạp bán rau củ quả với giá từ 5000 - 7000 đ
  • 30g đường phèn
  • 2 lít nước lọc

2Các bước nấu nước sâm bổ mát

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Với các loại cây cỏ như thuốc dòi, rau bắp, mã đề,... thì khi mua về các bạn chỉ việc rửa sạch và để ráo.

Bạn đang xem: Chỉ tốn 5000đ để có ngay 2 lít nước sâm thơm ngon, giải nhiệt

Riêng mía lau thì dùng dao chẻ đôi rồi dùng búa đập dập, cách này sẽ giúp mía ra được nhiều chất ngọt hơn. Rễ tranh cũng dùng búa đập tương tự.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Nấu nguyên liệu

Cho tất cả các loại rau cỏ trên vào nồi cùng 30g đường phèn và 2 lít nước lọc, đậy nắp và nấu trong vòng 30 phút thì tắt bếp. Lọc bỏ phần xác chỉ lấy nước.

Nấu nguyên liệuNấu nguyên liệu

3Thành phẩm

Sau khi tắt bếp và chờ cho nước nguội thì bạn đã có thể thưởng thức ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để uống dần. Với lượng đường như trên thì vừa đủ ngọt để thưởng thức ấm hoặc mát mát khi vào ngăn mát tủ lạnh, còn nếu bạn thích uống bỏ đá vào thì có thể cho nhiều đường hơn, và nếu các bạn muốn cho nước của mình có màu đậm hơn thì có thể tăng số lượng lá thuốc dòi. Vậy là xong cách nấu sâm bí đao rồi đấy

Nước sâm thành phẩmNước sâm thành phẩm

4Lợi ích của nước sâm

Đọc thêm: 4 cách muối dưa cải ngon giòn, không nhớt, để được lâu

Nước sâm không chỉ có công dụng làm mát mà món nước sâm giải khát này còn có công dụng tốt cho sức khỏe nhờ vào từng loại cây cỏ, thảo dược trong đó đấy.

Mía lau

Theo Đông y thì mía lau có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, tiêu đàm, trừ phiền, giải độc rượu. Ngoài ra mía lau còn giúp trị hôi miệng, ho, họng sưng đau, hạ đường huyết,...

Cây thuốc dòi (bọ mắm)

Theo Đông y, cây thuốc dòi có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng trị ho, tiêu đờm, dùng chữa ho lâu ngày, ho do viêm họng, viêm thanh phế quản, ho khan, tiêu viêm, thông tiểu. Tuy nhiên phụ nữ có thai không nên uống nhiều loại thảo dược này vì có thể làm sẩy thai.

Mía lau, thuốc dòiMía lau, thuốc dòi

Rễ tranh (mao căn)

Rễ tranh có vị ngọt, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thanh phế nhiệt, trị các chứng như chảy máu cam, tiểu ra máu, bí tiểu,... Tuy nhiên phụ nữ đang mang thai cũng không nên uống nhiều loại thảo dược này.

Mã đề

Mã đề có tác dụng lợi tiểu, trị ho, kháng sinh, ức chế đối với một số vi trùng bệnh ngoài da.

Rau bắp

Theo Y học cổ truyền, râu bắp có vị ngọt, tính bình giúp lợi tiểu, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt, an thần,... Bên cạnh đó, trong râu bắp có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6 và nhiều chất vi lượng khác, vì thế khi uống nước râu bắp, có cảm giác ngọt, ngậy và mát.

Rễ tranh, mã đề, rau bắpRễ tranh, mã đề, rau bắp

Xem thêm: Mát trời làm sụn gà chiên nước mắm giòn ngon, đậm đà, cả nhà thi nhau lấy thêm cơm

5Lưu ý khi uống nước sâm

Không nên uống quá nhiều nước sâm trong một ngày, đặc biệt là vào buổi tối. Mức nước sâm phù hợp cho người lớn là từ 300 - 500ml/ngàytrẻ em là khoảng 200 - 300ml/ngày.

Sau khi ăn nhiều thực phẩm tươi sống, lạnh không nên uống nước sâm vì rất dễ gây rối loạn tiêu hóa.

Phụ nữ đang mang thai, người hư hỏa, người bệnh sốt cao do nhiễm trùng hoặc người tì vị yếu, người già yếu cũng không nên dùng loại nước này.

Nước sâm nấu tại nhà vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà lại an toàn vệ sinh. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé với công thức này nhé!

Nguồn hình ảnh: Món Ăn Ngon

Đến Bách hoá XANH gần nhất để mua nguyên liệu về nấu nhé.

Chọn mua đường phèn chất lượng, giá tốt tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay M & Tôi

Đọc thêm: Cách làm gà xáo ngon - Tự nấu món gá xáo tại nhà thơm nức

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Sở thích âm nhạc, thể thao, du lịch... đặc biệt đam mê với các loại nước hoa. Thích đọc sách và viết để thể hiện cảm xúc mỗi khi có thời gian rảnh

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề