Cay diep ha chau co may loai

Khi nhắc đến cây diệp hạ châu, rất nhiều người biết đây là một thảo dược chữa viêm gan B rất tốt, rất dễ tìm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết là cây diệp hạ châu có ba loại với dược tính chữa bệnh không giống nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt hai loại cây diệp hạ châu để việc sử dụng đạt được hiệu quả tốt nhất.

1. Diệp hạ châu nghĩa là gì?

Diệp hạ châu nghĩa là ngọc dưới lá (diệp: lá, hạ: dưới, châu: ngọc tròn). Đây từ Hán Việt mô tả theo đặc điểm của cây với những hàng quả tròn mọc dưới lá.

2. Sơ lược về cây diệp hạ châu

Diệp hạ châu là loài cây thân thảo, sống hàng năm hay sống dai, cao 30-60 cm, có thể cao tới 80cm. Bao quanh thân là các cành cây nhỏ dài xấp xỉ 20cm, các nhánh cây bên lá nhỏ giống kiểu lá phượng, dưới cành lá là nơi ra hoa kết trái.

Diệp hạ châu là loại cây mọc hoang dại khắp nơi trong các vùng núi, sườn đồi, ven bờ ruộng, nương rẫy… Hiện tại, cây diệp hạ châu được trồng với số lượng lớn để làm nguyên liệu dùng bào chế thuốc chữa bệnh, với các bộ phận dùng làm thuốc bao gồm: lá và cành.

hinh anh cay diep ha chau
Hình ảnh cây diệp hạ châu

Trong dân gian, cây diệp hạ châu còn gọi là cây chó đẻ răng cưa, bởi từ xa xưa, người ta đã quan sát thấy rằng sau khi sinh, chó mẹ thường tìm ăn loại cây này.

Xem thêm: Cay hoa nhai nhat ban

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về cây diệp hạ châu tại bài viết: Diệp hạ châu – Vị thuốc quý mọc hoang khắp nơi ngoài đường

3. Cây diệp hạ châu có tác dụng gì?

Cây diệp hạ châu có tác dụng tiêu viêm, trị mụn nhọt, giúp lợi tiểu, bảo vệ gan, điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ, lợi sữa cho phụ nữ nuôi con nhỏ. Đặc biệt, thảo dược này có tác dụng chữa viêm gan cấp hoặc mạn tính, chữa xơ gan cổ trướng, chữa bệnh viêm gan do virus (viêm gan B, viêm gan C).

4. Cây diệp hạ châu có mấy loại ?

Thực tế, trong tự nhiên, diệp hạ châu có 3 loại với dược tính khác nhau, bao gồm:

– Cây diệp hạ châu có thân xanh đậm

Có tên khoa học là Phyllanthus sp. Loại này có lá màu xanh đậm, bản to, thưa, tách rời nhau. Loại này không được dùng để làm thuốc.

cay diep ha chau than xanh dam cho de rang cua than xanh dam
Diệp hạ châu (Phyllanthus sp.)

– Cây diệp hạ châu thân xanh

Xem thêm: Hoa gì nở vào mùa thu

Tên khoa học là Phyllanthus niruri. Loại này có lá màu xanh nhạt hơn loại trên, lá cũng mỏng hơn và ngắn hơn. Cành lá thưa thớt, ít nhánh, có vị đắng nên còn có tên khác là diệp hạ châu đắng. Đây được xem là loại diệp hạ châu có dược tính mạnh nhất.

Hiện nay, cây diệp hạ châu đắng đã được đưa vào sử dụng làm thuốc rất rộng rãi với các tên gọi như HAMEGA, DIHACA… Đặc biệt, diệp hạ châu cũng là một thành phần quan trọng trong Liverix BC – Một sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm gan B, C rất hiệu quả do Viện Y Học Bản Địa Việt Nam phối hợp cùng Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức nghiên cứu, sản xuất.

cay diep ha chau than xanh cho de rang cua than xanh
Diệp hạ châu đắng (Phyllanthus niruri)

– Cây diệp hạ châu có thân đỏ

Tên khoa học là Phyllanthus urinaria. Thân cây có màu hanh đỏ và màu thường đậm nơi gốc cành, phân nhánh rất nhiều, phiến lá có màu xanh hơi đậm, dài và dày hơn cây chó đẻ thân xanh. Khi nhai có vị ngọt nên trong đông y được gọi là cây diệp hạ châu ngọt. Loài cây này được khai thác trong tự nhiên để làm thuốc nhưng dược tính không mạnh bằng cây chó đẻ thân xanh nên không được trồng đại trà.

cay diep ha chau than do cho de rang cua than do
Cây chó đẻ thân đỏ (diệp hạ châu ngọt, Phyllanthus urinaria).

Lưu ý:

Xem thêm: Cây nhân giống vô tính

Một số cá thể diệp hạ châu thân đỏ lại hầu như không có màu đỏ (mất đỏ). Những cây như thế này thường xuất hiện vào mùa mưa hay ở những vùng có nhiều nước, có lẽ cây lớn quá nhanh không tích đủ chất sắt hoặc vùng đất nghèo chất sắt.

Trên mạng có rất nhiều hình cây Phyllanthus urinaria “mất đỏ” được dùng minh họa cho cây diệp hạ châu thân xanh Phyllanthus niruri. Đây là một lỗi khá phổ biến, bởi vậy chúng ta không nên hoàn toàn dựa vào màu đỏ để phân biệt các loài diệp hạ châu (mà phải dựa vào dạng lá).

Sự nhầm lẫn giữa tên khoa học của hai loài này với nhau nhưng không gây ra tác hại gì. Khi khác thác cây dược liệu, chúng ta cần lưu tâm đến vấn đề này để chọn đúng loại cây diệp hạ châucó dược tính mạnh nhất, tức diệp hạ châu thân xanh.

5. Lời kết

Diệp Hạ Châu có nhiều đặc tính tốt từ lâu được lưu truyền trong dân gian. Tuy nhiên, khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để tự chữa bệnh, bạn hãy tham khảo ý kiến các thầy thuốc, bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Related Posts