Trang chủ Em & tôi Khám phá Charity và Philanthropy khác nhau như thế nào?

Khám phá

Charity và Philanthropy khác nhau như thế nào?

Đều mang nghĩa “từ thiện” khi dịch ra tiếng Việt, nhưng thuật ngữ “charity” được tìm kiếm trên Google nhiều hơn 6 lần so với “philanthropy”.

Charity và Philanthropy có ý nghĩa khác nhau như thế nào?

Charity và philanthropy đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có những khác biệt đáng chú ý.

Charity là một sự thúc đẩy tự nhiên, cảm xúc đối với một tình huống ngay lập tức và việc cho đi thường xảy ra trong thời gian ngắn. Từ thiện có thể dưới hình thức quyên góp tiền hoặc tình nguyện.

Philanthropy giải quyết nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề xã hội và đòi hỏi một cách tiếp cận lâu dài hơn, mang tính chiến lược hơn. Ngoài việc cho tiền hoặc tình nguyện, một số nhà hảo tâm tham gia vào công tác vận động chính sách.

Cứu trợ thiên tai là một ví dụ về việc sử dụng cả hai thuật ngữ này. Khi chúng ta thấy một thảm kịch trong tin tức hoặc thông qua phương tiện truyền thông xã hội, nhiều người trong chúng ta có xu hướng quyên góp viện trợ cho các nhu yếu phẩm cơ bản trong trường hợp khẩn cấp. Ví dụ: các tìm kiếm của Google về charity của Google và các từ khóa tương quan đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong khoảng thời gian xung quanh cơn bão Katrina năm 2005 (cơn sóng thần Sri Lanka năm 2004 đứng thứ hai về tìm kiếm từ thiện). Trong cả hai trường hợp, số lượng tìm kiếm tăng khoảng năm lần trong thời gian cao điểm.

Mặt khác, philanthropy nhìn vào vòng đời cứu trợ thảm họa đầy đủ, từ phòng ngừa, chuẩn bị đến phục hồi. Các nhà tài trợ có thể tập trung vào một số dân nhất định, như người già hoặc người nghèo, như một phần trong chiến lược của họ hoặc làm việc trực tiếp với các bên liên quan để cải thiện hệ thống.

Ngược lại charity rộng hơn philanthropy ở chỗ mọi thành phần xã hội đều có thể tham gia (đóng góp từ thiện). Trong khi đó philanthropy gần như chỉ giới hạn trong giới giầu có. Khi nói tới một philanthropist người ta thường liên tưởng đến một người giầu bỏ tiền ra cho các hoạt động từ thiện hoặc mạnh thường quân tài trợ cho khoa học/nghệ thuật. Ngoài một số ngoại lệ, thường philanthropist là những người đã rời bỏ kinh doanh/chính trường (hoặc là những người giầu sẵn do thừa kế).

Luật của các nước Anglo-Saxon phân biệt public foundation (thường cho các hoạt động charity vd Red Cross) với private foundation (thường của các philanthropist như Bill Gates). Trong khi các public foundation luôn có mục đích từ thiện (hoặc các mục đích xã hội khác như bảo vệ môi trường, animal rights,...), private foundation không phải lúc nào cũng tốt, nhiều khi chỉ là một hình thức trốn thuế hoặc đánh bóng tên tuổi.

Bởi vậy ai đó có foundation mang tên mình chưa chắc đã là làm từ thiện hay mạnh thường quân. Chỉ khi nào được xã hội/báo chí công nhận là philanthropist thì mới chứng tỏ người đó có đóng góp thực sự cho cộng đồng. Nên nhớ những đóng góp đó chưa chắc vô vị lợi, có những người muốn lưu danh sử sách, quảng bá quan điểm/tư tưởng của mình cho hậu thế, thậm chí ngấm ngầm có động cơ chính trị (tốt hay xấu không bàn ở đây).

Bất kể ý nghĩa có khác nhau như thế nào, hai thuật ngữ trên trong thực tiễn đều có chung một điểm chung: chia sẻ tình yêu thương.

P/S: Khi mình nói về Charity và Philanthropy, có người mới hỏi mình: Liệu Thuỷ Tiên có phải là một philanthropist không? 

Mình chỉ nói rằng: Chắc chắn không. Thứ nhất, hành động của tất cả những người gửi tiền và cả ca sĩ Thuỷ Tiên, sẽ được xếp vào Charity - vì đó là những phản ứng tức thì, chứa đựng nhiều cảm xúc, để giúp đỡ cho những nhu cầu cấp thiết bằng vật chất. Còn bỏ qua hoa mĩ của ngôn từ và sự yêu ghét, ca sĩ Thuỷ Tiên giống như vai trò của 1 nhân viên đi phát từ thiện của 1 tổ chức Charity tự phát (vì tiền là của mọi người đóng góp).

Philanthropist ở Vietnam giai đoạn này tôi chưa thấy ai. Có thể sẽ là “quỹ Phạm Nhật Vượng” chăng? 

---------

Theo John M. Haldeman, Nam Lê

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://www.behance.net/luongdesigner89
Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, theo mọi yêu cầu của khách hàng. Thiết kế Website, các ấn phẩm, quảng cáo, truyền thông, Teaser, voucher, poster...

Ý kiến bạn đọc (0)

Tại sai lại phải tôn vinh phụ nữ?

24/12/2020 11h:43

91

Những ngày 20/10, hay 8/3, thường được nhắc đến như là ngày tôn vinh phụ nữ. Điều này càng được nhiệt liệt ở Việt Nam, nơi chị em phụ nữ dù đã hiện đại nhưng trong tâm hồn vẫn có 1 chút gì đó của những thiệt thòi xã hội (vd: hình ảnh tối mặt nơi bếp núc, hay đi chợ nấu cơm giặt giũ ....).

Liệu Covid-19 có kéo theo "bùng nổ dân số"?

20/07/2020 10h:42

245

Nhìn chung, tỉ lệ sinh trong thời covid sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu-tố-khó-đoán. Từng có dự báo rằng số lượng ca nhiễm và tỉ lệ tử vong cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỉ lệ sinh trong 9 tháng tới, và càng nhiều người nhiễm bệnh, thì tình hình sẽ càng khả quan hơn. 

Hãy nói cho tôi 3 con số của bạn. Tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai?

18/07/2020 01h:48

360

Trong cuộc đời mỗi người sẽ có 3 con số đi theo mình suốt cuộc đời, nói lên tính cách của mình, nói lên cuộc đời của mình và là con số may mắn của mình.

25 công thức viết bài quảng cáo cho website & mạng xã hội, kèm ví dụ siêu dễ hiểu

16/07/2020 02h:20

375

Mắc kẹt vì không có ý tưởng gì cho bài viết mới? Để sự nhàm chán nhấn chìm bạn hay chống lại nó? Hãy tận dụng 25 công thức viết hiệu quả sau đây…

Xin đừng ăn thịt rắn

13/07/2020 01h:16

460

Tôi kể ra câu chuyện này giúp mọi người hiểu hơn về loài rắn mà có những cách sống phù hợp, việc ăn thịt rắn không ai có quyền cấm, nhưng lỡ đâu một ngày ta gặp kiếp nạn biết làm sao bây giờ?  Vì vậy hãy cẩn thận và tránh xa chúng ra nhé!

Tâm linh huyền bí: Hành trình 12 tiếng đưa bé Voi trở về với gia đình

09/07/2020 05h:16

1K

Sau 3 ngày nỗ lực cuối cùng đã tìm được bé Voi ở cách nhà 3km đường sông. Bé bị quấn vào dây cáp buộc thuyền, khi dây bị đứt, thuyền văng ra ngoài thì bé mới thoát ra được.

Cùng chủ đề

Bài viết mới