Cthh nước vôi trong

Nước vôi trong là gì? Công thức hóa học ra sao? Công dụng của nước vôi là gì và cách làm nước vôi trong như thế nào? Đây là những thắc mắc được nhiều bà nội trợ quan tâm. Bài viết dưới đây của Mâm Cơm Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nước vôi này.

Nước Vôi Trong Là Gì? Công Thức Hóa Học Ra Sao

Nước vôi trong thực chất là hòa vôi bột với nước tạo thành dung dịch màu trắng đục, lắng cặn lấy phần nước trong ở trên là được nước vôi trong. Trong công nghiệp thực phẩm, người ta dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước tạo dung dịch nước vôi gọi là vôi tôi. Công thức hóa học nước vôi trong là Ca(OH)2.

Nước vôi trong là gì
Nước vôi trong là gì cách pha nước vôi trong

Tác Dụng Của Nước Vôi Trong Là Gì?

Nước vôi trong được dùng khá nhiều trong thực phẩm và nó khá là an toàn. Nước vôi trong dùng làm nguyên liệu cho các món như: bánh đúc, bánh lọt, mứt trái cây, xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu… Bởi loại nước vôi này sẽ giúp cho bánh dẻo, dai và trong. Tuy nhiên, nếu xử lý nước vôi trong không khéo hoặc cho quá nhiều sẽ làm cho bánh bị nồng mùi vôi.

Trong công nghiệp thực phẩm, người ta dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước tạo dung dịch nước vôi gọi là vôi tôi, có công thức hóa học là Ca(OH)2, sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu và nước giải khát hoặc được dùng trong quá trình tách chiết gelatin từ da động vật.

Thực phẩm có dùng vôi tôi trong quá trình xử lý nguyên liệu không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong lúc chế biến nên dùng bao tay nhằm tránh gây viêm loét da nếu tiếp xúc lâu.

Nước vôi trong là gì
Nước vôi trong là gì cách pha nước vôi trong

Cách Làm Nước Vôi Trong Là Gì?

Nước vôi trong rất dễ làm nên rất ít cửa hàng bán loại nước này. Trong thời gian vừa qua có rất nhiều mẹ hỏi tìm mua nước vôi trong dùng để làm mứt hay là ngâm sấu. Cách làm nước vôi trong dùng để ngâm mứt và sấu như sau:

  • Hòa tan vôi tôi trong nước lạnh, rồi để vôi lắng trong vài giờ. Lọc lấy phần nước trong ở bên trên.
  • Khi này ta thấy có một lớp màng mỏng ở bên trên chén nước vôi này (nó là phần nước vôi trong tác dụng với oxy trong không khí).
  • Khi sử dụng dùng khăn xô lọc phần màng này đi.
  • Có thể làm nhiều và tích trữ trong lọ nhựa, gốm hoặc thủy tinh dùng dần (không nên dùng hũ kim loại).
Nước vôi trong là gì
Nước vôi trong là gì cách pha nước vôi trong

Cách Dùng Nước Vôi Trong Nấu Ăn, Chế Biến Thực Phẩm

Nước vôi trong khá thân thiện với sức khỏe người dùng và có nhiều công dụng trong nấu ăn, chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, không vì vậy mà bạn có thể lạm dụng nó. Vậy, trong chế biến thực phẩm, nấu ăn, cách dùng đúng của nước vôi trong là gì?

  • Pha nước vôi trong theo tỷ lệ phù hợp: Việc pha nước vôi trong quá đặc hoặc quá loãng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của thực phẩm. Thông thường, 10g bột vôi sẽ được pha với 1 lít nước. Nếu bạn pha nước vôi trong làm bánh đúc nóng thì cần khoảng ¼ teaspoon cho 480ml nước lạnh.
  • Lọc nước vôi trong thật kỹ: Nước vôi cần được lọc qua khoảng 3 – 4 lần để đạt được độ trong nhất định và giúp món ăn thơm ngon hơn.
  • Sử dụng găng tay khi dùng nước vôi trong: Việc tiếp xúc trực tiếp với nước vôi trong sẽ làm cho da dễ bị khô, nứt nẻ, viêm loét,… nhất là vào những ngày thời tiết lạnh. Do đó, bạn cần phải mang găng tay bảo hộ khi dùng nước vôi trong để chế biến món ăn.
Nước vôi trong là gì
Nước vôi trong là gì cách pha nước vôi trong

Hợp Chất Có Thể Thay Thế Nước Vôi Trong Là Gì?

Bên cạnh nước vôi trong, phèn chua cũng là hỗn hợp được ứng dụng nhiều trong chế biến thực phẩm. Phèn chua là hỗn hợp của sunfat nhôm và sunfat kali, có tên thương mại là Alum. Đây là loại muối dạng tinh thể, không màu hoặc hơi đục, thường được ngâm với rau, củ, trái cây để làm tăng độ trắng, giòn cho sản phẩm.

Phèn còn dùng trong chế biến mứt dừa, mứt bí… để tạo độ dẻo dai, trong suốt. Đây cũng là chất được nhà máy nước dùng như chất keo tụ để làm trong nguồn nước.

Đối với phèn chua, với liều lượng theo công thức pha chế thông thường thì món ăn hoặc sản phẩm sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tại Việt Nam chất vôi và phèn chua là hóa chất được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm.

Tóm lại, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nước vôi trong là gì, cũng như cách sử dụng, công dụng của nó. Hy vọng rằng quý bạn đọc sẽ có những cách dùng nước vôi trong hiệu quả và an toàn nhất. Đừng quên theo dõi những thông tin hữu ích và mẹo vặt hay ho từ Mâm Cơm Việt nhé.

Related Posts