Cúng Hết Tết

Chào mừng đến với M & Tôi! Năm nay, lễ hóa vàng Tết Nguyên đán 2023 đã kết thúc ngày Tết tại các gia đình, được gọi là làm hết Tết. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi lễ này.

Mâm cúng lễ hóa vàng Tết Nguyên đán 2023

Để tiễn đưa tổ tiên, ông bà trong lễ hóa vàng Tết Nguyên Đán 2023, mỗi gia đình chuẩn bị một mâm cơm cúng. Sau khi kết thúc tuần hương, mâm cúng sẽ được đốt. Trong lễ hóa vàng, gia chủ sẽ hóa giấy tiền, vàng mã và một số vật dụng khác. Việc hóa vàng được thực hiện khi nén nhang cúng ở bàn thờ ông bà tổ tiên sắp cháy hết.

Lễ cúng hóa vàng là một nghi thức không thể thiếu trong phong tục truyền thống người Việt

Tuy nhiên, các mâm cỗ cúng cơ bản đều đầy đủ các món ăn truyền thống như “giò – nem – ninh – mọc”, bánh chưng xanh, gà luộc, xôi, hương, đèn, nến, hoa quả, hoa tươi, bánh kẹo, trầu cau, thuốc lá, chè…

Trong mâm cỗ hóa vàng, gà cúng phải là gà trống to, tròn, chắc nịch, có đôi chân đẹp và được bày biện cẩn thận. Đây là vật tế không thể thiếu trong nghi lễ truyền thống.

Theo truyền thống, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt hai cây mía dài để làm “đòn gánh” cho người ở cõi âm và là vũ khí để xua đuổi quỷ dữ. Cây mía cũng được coi là phương tiện giúp các cụ chống mỏi và gánh đồ cúng về trời.

Nhiều gia đình coi trọng việc hóa vàng, mua nhiều đồ vàng mã về đốt. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo không cần đốt quá nhiều, quan trọng là gia chủ phải thành tâm nghĩ đến tổ tiên, người đã khuất. Việc đốt vàng mã cũng cần hạn chế tối đa để tránh lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường sống, giảm nguy cơ gây hỏa hoạn.

Ngày, giờ đẹp để thực hiện lễ hóa vàng Tết Nguyên Đán 2023

Năm Quý Mão 2023, ngày mùng 3 Tết rơi vào thứ 3 ngày 24/1 dương lịch. Khung giờ tốt để tiến hành lễ hóa vàng trong ngày mùng 3 Tết bao gồm: Giờ Mão (5h-7h); Giờ Ngọ (11h-13h); Giờ Thân (15h-17h); Giờ Dậu (17h-19h).

Ngoài ngày mùng 3 Tết, có thể tham khảo thêm các ngày phù hợp khác để làm lễ hóa vàng hết Tết như mùng 4, 6 tháng Giêng.

Mùng 4 Tết Quý Mão 2023, tức ngày 25/1/2023 dương lịch, có những khung giờ tốt như: Giờ Mão (5h-7h); Giờ Tỵ (9h-11h); Giờ Thân (15h-17h); Giờ Tuất (19h-21h).

Mùng 6 Tết Quý Mão 2023, tức ngày 27/1/2023 dương lịch, cũng có khung giờ tốt như: Giờ Mão (5h-7h); Giờ Ngọ (11h-13h); Giờ Mùi (13h-15h); Giờ Dậu (17h-19h).

Văn khấn lễ hóa vàng Tết Nguyên đán 2023

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch tôn thần.

Con kính lạy các cụ tổ khảo, tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Chúng con là… tuổi…

Hiện cư ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

(Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo).

Câu hỏi thường gặp

Coming soon…

Kết luận

Đó là những điều cần biết về lễ hóa vàng Tết Nguyên đán 2023. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi lễ quan trọng này. Hãy thực hiện mâm cúng và văn khấn một cách trang trọng và thành tâm. M & Tôi xin kính chúc bạn một năm mới tràn đầy niềm vui, may mắn và hạnh phúc!

Đọc thêm với M & Tôi.

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan