Trang chủ Em & tôi Cuộc sống Cứu một con rắn hổ mang chúa là cứu được nhiều người

Cuộc sống

Cứu một con rắn hổ mang chúa là cứu được nhiều người

Anh bắt rắn hổ mang chúa bị rắn cắn mang luôn con rắn vào bệnh viện được truyền thông đồng loạt đưa tin. Nhưng không thấy truyền thông có lời nào bảo vệ con rắn, dù hổ mang chúa là loài được xếp vào Sách Đỏ Việt Nam.

Rắn hổ mang chúa là loài được xếp vào Sách Đỏ Việt Nam với mức độ “Nguy cấp”

Rất mừng là anh đã tai qua nạn khỏi. Truyền thông cũng nói hoàn cảnh khó khăn của anh ấy phải đi bắt rắn bán lấy tiền nộp học phí cho con. Hoàn cảnh của anh thật đáng thương. Nhiều người đã gửi tiền giúp đỡ anh ấy trong cơn hoạn nạn. Điều này cũng đáng hoan nghênh.

Nhưng không thấy truyền thông chính thống của nhà nước có lời nào bảo vệ con rắn, dù hổ mang chúa là loài được xếp vào Sách Đỏ Việt Nam với mức độ “Nguy cấp”, tức là có nguy cơ lớn bị tuyệt chủng trong thiên nhiên tương lai gần, được nhà nước bảo vệ bằng nghiêm cấm săn bắt.

Sách Đỏ của Việt Nam cũng như quốc tế không phải do những người ăn không ngồi rồi nghĩ ra để cho những người ăn không ngồi rồi đọc cho vui. Nó là nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà khoa học và của nhà nước nhằm bảo vệ sự sống trên hành tinh và trên đất nước mình. Mà sự sống của muôn loài chính là sự sống của chính con người chúng ta. Một loài động vật hoặc thực vật bị tuyệt chủng là một mắt xích của sự sống bị cắt rời, môi trường sinh thái bị mất cân bằng dẫn đến biết bao nhiêu là hệ lụy.

Cố bắt sống và bị con rắn hổ mang chúa khổng lồ cực độc cắn nhưng người đàn ông này vẫn không buông tha nó, anh không đập chết nó, không thả nó ra mà mang tận vào bệnh viện
Cố bắt sống và bị con rắn hổ mang chúa khổng lồ cực độc cắn nhưng người đàn ông này vẫn không buông tha nó, anh không đập chết nó, không thả nó ra mà mang tận vào bệnh viện.

Rắn hổ mang chúa có vị trí rất quan trọng trong cân bằng sinh thái

Không có rắn hổ mang chúa, nhiều loài vật sẽ phát triển thái quá gây hại cho môi trường, nhất là loài chuột. Sở dĩ chuột cắn phá lúa bắp và hoa màu với cường độ ngày càng cao là do loài rắn bị con người săn bắt tận diệt. Chưa ai thống kê rắn hổ mang chúa còn được bao nhiêu trong tự nhiên, nhưng các nhà khoa học đánh giá là còn vô cùng ít ỏi và trong tương lai không xa sẽ bị tuyệt chủng. Hệ sinh thái mất cân bằng sẽ khiến cho chi phí làm nông nghiệp gia tăng, đó là một trong những nguyên nhân khiến người nông dân rất khó thoát khỏi cảnh đói nghèo. Nghèo đói sẽ làm số người chết nhiều hơn hàng ngàn hàng vạn lần so với chết do rắn cắn. Mà loài rắn không vô cớ tấn công người, chúng chỉ cắn người để tự vệ khi bị con người tấn công. Là vua của loài rắn, rắn hổ mang chúa giúp ích cho con người nhiều hơn là chúng bất khả kháng hại người. Bởi vậy nên mới nói cứu một con rắn hổ mang chúa là cứu được nhiều người.

Rắn hổ mang chúa được nhiều nước bảo vệ nghiêm ngặt. Ở Ấn Độ, ai giết rắn hổ mang chúa có thể bị phạt tù tới 6 năm.

Rắn hổ mang chúa thích ăn các loài rắn khác, nhưng không có nghĩa là chúng không ăn chuột. Chúng ăn rắn, chuột, chim chóc và một số động vật nhỏ khác. Việc chúng ăn rắn cũng giúp giới hạn số lượng của các loài rắn, vì loài rắn mà phát triển thái quá cũng không tốt cho môi trường. Rắn hổ mang chúa cùng các loài rắn tồn tại ở mức cân bằng sẽ giúp cân bằng loài chuột cũng như các loài vật và côn trùng khác. Ngay cả chuột tồn tại ở mức cân bằng cũng có ích cho môi trường vì chúng cũng giúp cân bằng các loài côn trùng. Về mặt khoa học cũng như thực tế mà tôi trực tiếp chứng nghiệm, nói rắn hổ mang chúa chỉ ăn rắn chứ không ăn chuột là hoàn toàn sai.

Xem thêm: Xin đừng ăn thịt rắn

Người dân nghèo có thể không quan tâm đến Sách Đỏ, vì họ không được phổ biến nên nghĩ rằng không liên quan đến cơm áo trước mắt. Nhưng các nhà báo thì nhất định phải biết, Sách Đỏ không phải là một mớ giấy lộn.

Hoàng Hải Vân

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)

Human Fall Flat: Tựa game được trao tặng giải quán quân "thách thức danh hài"

05/09/2020 12h:19

85

Human Fall Flat hay còn được biết đến với tên gọi game tật nguyền, được rất nhiều streamer nổi tiếng review, nhưng hôm nay mình xin được review 1 lần nữa

3 cụ bà Nhật Bản thành lập nhóm vũ trang, dùng súng hơi để đối phó với khỉ núi

04/09/2020 11h:45

74

Fukui nổi tiếng với hóa thạch khủng long, nghề làm giấy và các đặc sản.  Nhưng gần đây, còn được người dân Nhật biết tới bởi có sự xuất hiện băng đảng "Diệt Hầu" khét tiếng.

Sự thật về 3 sắc màu chết chóc trong lịch sử nhân loại

30/08/2020 11h:55

96

Trắng, xanh lá và cam là 3 màu sắc quen thuộc với chúng ta, nhưng có thể bạn chưa biết, chúng chứa đầy sự nguy hiểm vượt ngoài sức tưởng tượng của con người. Hãy cùng M & Tôi khám phá qua bài viết này nhé.

Test nhanh covid có thực sự hiệu quả hay nó chỉ đảm bảo tính “nhanh” chóng như tên gọi?

30/08/2020 04h:38

125

Bệnh nhân thứ 714 tại Hà Nội xét nghiệm nhanh cho ra kết quả ÂM TÍNH nhưng chỉ 5 ngày sau, bằng phương pháp Realtime RT-PCR, kết quả lại khẳng định DƯƠNG TÍNH. Vậy test nhanh có thực sự hiệu quả hay không?

10 sự thật thú vị về virus corona

30/08/2020 03h:43

213

Đại dịch COVID-19 tiếp tục mang làn sóng dữ dội hơn đến càn quét nước ta. Để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, mỗi người dân nên nắm rõ kẻ địch - virus corona, và tránh lan truyền các thông tin sai lệch làm nhiễu loạn phe mình. Vậy bây giờ, hãy cùng em và tôi điều tra về “đối thủ đáng gờm” này ngay thôi nào!

"Vũ khí" ECMO được sử dụng trong trận chiến COVID-19 là gì?

30/08/2020 02h:31

96

Bạn đã từng nghe đến ECMO - một loại "vũ khí" cực kì quan trọng trong cuộc chiến chống lại "kẻ thù Corona" bao giờ chưa nhỉ? Hãy cùng M & Tôi tìm hiểu qua bài viết về thiết bị ECMO để thu nạp thêm kiến thức ngay nhé!

Cùng chủ đề

Bài viết mới