Lễ Cúng Đầy Tháng Bé Trai: Những Bí Mật Thú Vị Bạn Chưa Biết

Chào mừng bạn đến với bài viết mới nhất của chúng tôi tại M & Tôi! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá về lễ cúng đầy tháng bé trai, một nghi lễ truyền thống tưởng chừng như đã quen thuộc nhưng lại ẩn chứa nhiều bí mật thú vị mà bạn chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi!

Lễ Cúng Đầy Tháng Bé Trai là gì?

Khi nói về nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng, mỗi nơi sẽ có những câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều là những câu chuyện về các bà Mụ và Đức ông, đồng thời cũng là nghi lễ khẳng định sự hiện hữu của một thành viên mới.

Câu chuyện thường được các bà mẹ truyền tai nhau về tục này đó là: Mỗi đứa trẻ sơ sinh đều do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc, miệng, v.v… Khi bé yêu tròn một tháng và khỏe mạnh, cha mẹ nên thực hiện nghi lễ cúng cảm ơn Bà Mụ và Đức ông đã đem đứa trẻ đến nhà, giúp mẹ tròn con vuông.

12 Bà Mụ trong lễ cúng đầy tháng là những ai?

12 bà Mụ là các thần giúp việc cho Ngọc Hoàng, mỗi bà kiêm một việc trong sinh nở giáo dưỡng, được gọi tên như sau:

 1. Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sanh đẻ (chú sanh)
 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén (chú thai)
 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai (thủ thai)
 4. Mụ bà Lưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ)
 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
 6. Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)
 7. Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
 8. Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)
 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ (bảo tử)
 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé trai

Khi chuẩn bị cúng đầy tháng cho bé trai, các bậc cha mẹ nên lưu ý chuẩn bị những điều sau đây: hoa cúng đầy tháng, mâm cúng đầy tháng, bài cúng đầy tháng, cách chọn ngày cúng đầy tháng cho bé trai, đặt mâm cúng đầy tháng cho bé trai.

Hoa cúng đầy tháng bé trai

Theo quan niệm truyền thống dân gian, có một số loại hoa có ý nghĩa thường được chọn:

 1. Hoa Cát Tường: Loài hoa này có ý nghĩa về một lời cầu chúc may mắn, như ý, thanh bình trong cuộc sống.

Chuẩn bị Hoa Cát Tường cho lễ cúng đầy tháng bé trai

 1. Hoa Đồng Tiền: Loài hoa này tượng trưng cho hạnh phúc và vẻ đẹp. Nó mang đến cho chúng ta sự tươi sáng và vui vẻ.

Hoa đồng tiền trong lễ cúng đầy tháng bé trai

 1. Hoa Ly: Loài hoa này tượng trưng cho sắc đẹp, đức hạnh và tình yêu cao thượng.

Hoa Ly trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Nghi thức đặt tên cho con trai

Sau khi thắp nhang khấn cúng xong sẽ đến nghi thức đặt tên. Người cúng sẽ khấn với tổ tiên một tên họ đầy đủ của bé mà cha mẹ và gia đình đã chọn sẵn. Sau đó gieo 2 đồng tiền lên đĩa, nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên đinh đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu 2 mặt đều úp hoặc ngửa thì phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận. Sau ba lần gieo quẻ mà không được, bạn sẽ chọn tên khác cho con.

Kết thúc lễ này, mọi người trong gia đình, họ hàng ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn, lì xì cho con để hoàn tất tiệc đầy tháng. Ngoài ra, một số nơi còn có nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa hoặc nằm trong nôi bên cạnh bàn cúng, người cúng rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Khi đó sẽ bồng đứa trẻ trên một tay, tay kia cầm một nhánh hoa quơ qua, quơ lại trên miệng bé và dạy những lời tốt đẹp.

Trên đây là những nghi thức cơ bản để làm lễ cúng đầy tháng bé trai. Tùy theo từng vùng miền, điều kiện kinh tế, thời gian, bạn có thể chọn cách cúng đầy tháng cho bé đơn giản hoặc cầu kỳ, phức tạp.

Cách tính ngày làm đầy tháng cho bé gái, bé trai

Cách tính ngày đầy tháng bé gái và bé trai có khác nhau. Ngày đầy tháng em bé theo quan niệm “nữ sụt 2 – nam sụt 1”. Ví dụ:

 • Cúng mụ đầy tháng cho bé gái: Ngày cúng đầy tháng trước 2 ngày so với ngày sinh âm lịch của bé. Ví dụ: bé gái sinh ngày 11/4 âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 9/5 âm lịch.
 • Cúng mụ đầy tháng cho bé trai: Ngày cúng đầy tháng trước 1 ngày so với ngày sinh âm lịch của bé. Ví dụ: bé trai sinh ngày 11/4 âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 10/5 âm lịch.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái không phụ thuộc tháng đủ, tháng thiếu, mà sẽ căn cứ vào ngày sinh theo lịch âm và giới tính trai hay gái của trẻ và tuân theo quy tắc trên.

Những lời chúc đầy tháng hay nhất dành cho bé trai

Trong ngày đầy tháng của bé, lời chúc tốt đẹp đến từ cha mẹ, cô gì chu bác, họ hàng và quan khách rất quan trọng và không thể thiếu. Hãy cùng tham khảo những lời chúc hay nhất dành cho bé trai:

 1. Nhanh thật, mới đây mà thiên thần bé nhỏ đã trải qua một tháng đầu tiên trong cuộc đời. Chúc con luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, sau này học giỏi và thành tài.
 2. Mừng đầy tháng của Hoàng tử bé! Chúc con mau lớn, mạnh khỏe, thông minh lanh lợi, cuộc đời gặp nhiều may mắn và luôn thành công trong cuộc sống.
 3. Chào mừng con đến với thế giới này, một tháng qua của con như thế nào? Chúc con luôn đáng yêu, bầu bĩnh, kháu khỉnh, mạnh khỏe và ít khóc nhè lại nhé. Mọi người rất yêu con!
 4. Cậu bé nhỏ với nụ cười duyên này đã mang đến niềm vui và hạnh phúc to lớn cho chúng ta, cảm ơn con vì đã là một thành viên đáng yêu của gia đình. Chúc con sức khỏe, vui vẻ, may mắn và mọi sự bình an trong cuộc sống!
 5. Bằng tình yêu thương của gia đình, chúc cháu trai kháu khỉnh mau ăn chóng lớn, sau này trở thành cậu thanh niên thông minh, học giỏi, dũng cảm và đẹp trai!
 6. Một tháng qua tuy có chút vất vả nhưng bù lại là niềm vui vô bờ bến vì sự xuất hiện của Hoàng tử bé đáng yêu này. Chúc con mau lớn, khỏe mạnh, bớt khóc nhè và tè dầm, mong con luôn gặp vận may trong cuộc sống, ăn no, ngủ kỹ, không bệnh vặt và luôn ngoan ngoãn, nghe lời!
 7. Một tháng qua có lẽ đã có quá nhiều điều mới mẻ với con đúng không cậu bé. Chúc con mau ăn chóng lớn để có thể ước mơ và thực hiện ước mơ của mình, một đời bình an, khỏe mạnh, con nhé!
 8. Chúc mừng đầy tháng cậu bé đáng yêu! Chúc con lúc nhỏ dễ thương, dễ bảo, ngoan ngoãn, thông minh, lớn lên là một thanh niên nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, luôn vui vẻ và yêu đời!
 9. Một tháng qua thật sự hạnh phúc vì sự xuất hiện của cậu bé đáng yêu nhất trên đời này. Chúc con sức khỏe, mau ăn chóng lớn, thông minh, học giỏi.
 10. Thật vội vàng khi chúc cậu bé một tháng tuổi của nhà ta sẽ là một đấng nam nhi đầu đội trời, chân đạp đất nên trước tiên chúc rằng con luôn mạnh khỏe, kháu khỉnh, đáng yêu và không bệnh vặt.

Đặt mâm cúng đầy tháng bé trai ở đâu giá rẻ, uy tín, chất lượng?

Dịch vụ đặt mâm cúng Online tại Mâm Cúng Việt sẽ đảm bảo cho quý khách hàng dịch vụ trọn gói, tận tâm, uy tín, chất lượng. Giao hàng tận nhà tại HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Miễn phí ship. Có quà tặng cho bé.

Đó là những bí mật thú vị xoay quanh lễ cúng đầy tháng bé trai mà bạn chưa biết. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về nghi lễ này và tìm được những thông tin hữu ích. Hãy tiếp tục theo dõi M & Tôi để khám phá thêm nhiều điều thú vị khác nhé!

M & Tôi

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan