Trang chủ Em & tôi Khám phá Dexamethasone: lợi hay hại là do cách con người sử dụng

Khám phá

Dexamethasone: lợi hay hại là do cách con người sử dụng

Dexamethasone có thể giúp làm giảm nguy cơ tử vong tới gần 33% ở các bệnh nhân Covid-19 thở máy. Đây là một tin tốt lành không thể tuyệt vời hơn khi mà hàng trăm nghìn người vẫn đang nhiễm virus corona mỗi ngày.

Dexa là thuốc được bán theo chỉ định của bác sỹ

Dexamethasone là một hoạt chất kháng viêm thuộc dạng phổ biến và rẻ tiền trên thế giới. Đây là hoạt chất trình dược ETC, tức là thuốc được bán theo chỉ định của bác sỹ. Các nhà thuốc không được tự tiện bán tại quầy nếu không có đơn thuốc. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều nơi các cá nhân hoặc tổ chức bán chui, bán lậu ra ngoài mà đa phần là phục vụ cho các ý đồ bất chính. Vấn đề này mình sẽ nói rõ ở phần bên dưới sau. Một số khác thì nhập lậu hoạt chất này từ Trung quốc qua đường biên giới bằng lối mòn, lăng núi. Hiện tại, tuy BYT bắt đầu thành lập hệ thống để kiểm soát việc bán lẻ các loại trình dược ETC, các nhà thuốc bán cho ai đều phải nhập vào hệ thống. Tuy nhiên, bán chui vẫn còn là tệ nạn nhức nhối cho ngành dược Việt Nam chúng ta.

Trẻ em là nạn nhân của dexa trong quá khứ

Trở lại vấn đề lạm dụng dexa, hoạt chất nhóm glucocorticoid được dùng trong kháng viêm dị ứng nhưng lại có tác dụng phụ là tích nước gây ra hiệu ứng "Mập Giả Tạo". Chính vì thế, trong quá khứ lẫn hiện tại rất nhiều nhà trẻ lợi dụng hoạt chất này để giúp cho các trẻ em biến ăn, lười ăn tăng cân. Từ đó, họ sẽ thu hút được nhiều phụ huynh mang con đến gởi. Đã rất nhiều trường hợp phải giá cho hành vi của mình. Có thể bản thân người dùng cũng ko hiểu thuốc này là gì. Họ chỉ là nạn nhân của những kẻ hám tiền mà thôi.

"Thần dược" tăng cân - hỗn hợp thuốc trộn không rõ nguồn gốc có chứa Dexamethasone

Tội phạm dùng dexa thời 4.0 thế nào?

Chà, hành vi phạm pháp của họ ngày càng tinh vi hơn và đối tượng không còn là trẻ nhỏ nữa mà là những người lớn.

Vào những năm 2014 đến 2017, đây là giai đoạn mà thị trường bán "Thần Dược Đông Y" nở rộ và làm ăn phát đạt trên facebook. Rất nhiều trang của thầy A, Bà B, Cô C bán các chỉ hoàn đông dược tăng cân cho người gầy. Đa phần các trang này nằm ở vùng núi phía Bắc, nơi mà gần sát biên giới Trung Quốc để dễ dàng nhập lậu hoạt chất bằng đường bộ.

Trong năm 2018, 2019 và đến tận bây giờ FB đã thắt chặt rất nhiều về chính sách quản cáo cho các sản phẩm đông y. Chiết page, chất Pixel, Die TKQC FB, Die Landing Page,... là vấn đề thường xuyên xãy ra cho các thím "Bán Lương Tâm" nếu chạy quảng cáo cho sản phẩm này. Vì thế, tệ nạn đã phần nào giảm đi hơn trước rất nhiều.

Phát hiện đột phá: Dexa có thể cứu sống 1/3 số bệnh nhân covid-19 thở máy

Các nhà nghiên cứu vừa công bố họ đã khám phá ra "Dexamethasone có thể giúp làm giảm nguy cơ tử vong tới gần 33% ở các bệnh nhân Covid-19 thở máy".

Đây là một tin tốt lành không thể tuyệt vời hơn khi mà hàng trăm nghìn người vẫn đang nhiễm virus corona mỗi ngày. Hoạt chất này khá rẻ tiền và phổ biến. Do đó, người bệnh sẽ đỡ được phần nào chi phí khi sử dụng trong phát đồ điều trị nếu chẵn may nhiễm covid.

Dexamethasone có thể giúp làm giảm nguy cơ tử vong tới gần 33% ở các bệnh nhân Covid-19 thở máy
Dexamethasone có thể giúp làm giảm nguy cơ tử vong tới gần 33% ở các bệnh nhân Covid-19 thở máy.

Ấy mới thấy rằng, hóa chất "Độc Hay Hại" là do mục đích của người sử dụng chứ không phải bản thân của loại thuốc đó.

Xem thêm: "Vũ khí" ECMO được sử dụng trong trận chiến COVID-19 là gì?

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)

5 lợi ích của việc cãi nhau trong tình yêu

19/01/2021 08h:24

166

Bạn cho rằng các cặp đôi cãi nhau sớm muộn gì cũng chia tay? Thực tế, trong tình yêu việc cãi nhau cũng có những mặt tích cực bất ngờ, các xung đột có thể được xem như "lửa thử vàng" giúp hai bạn hiểu nhau hơn, hâm nóng lại tình cảm nhưng tất nhiên là phải cãi có chừng mực.

"Tình một đêm" với trùm xã hội đen

26/12/2020 06h:07

189

Sáng sớm thức dậy em hốt hoảng khi trên người không mảnh vải che thân nằm trọn trong vòng tay của một người đàn ông xăm trổ đầy mình.

CĐM Hàn ném đá youtuber Trung Quốc vì ăn rau diếp cuốn thịt và tỏi

13/11/2020 03h:11

307

Kênh Youtube Điền Tây Tiểu Ca gần đây gặp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cư dân mạng Hàn Quốc vì ăn rau diếp cuốn thịt và tỏi.

Nữ giới "tự sướng" - Chuyện ít ai dám nói

13/11/2020 02h:44

304

"Tự sướng" là một nhu cầu sinh lý hoàn toàn bình thường của con người, và việc "tự sướng" điều độ, có kiểm soát là an toàn và lành mạnh, không có lí gì phải tự gò ép, bắt bản thân nhịn cả.

Nhóm tội phạm người Việt tại Nhật bị bắt: Xóc đĩa - Chặt tay con nợ

11/11/2020 10h:49

380

Gần đây những hành vi phạm tội của người Việt tại Nhật bị phanh phui, sau hàng loạt vụ bắt bớ. Mới đây nhất nhóm tội phạm người Việt chuyên xóc đĩa, chặt tay con nợ đã bị bắt.

Cách hóa giải hướng xấu, chọn hướng tốt xây nhà năm 2021

04/11/2020 09h:26

1.79K

Việc chọn hướng khi sửa nhà, xây nhà là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ. Vậy làm thế nào để hóa giải hướng xấu, chọn hướng tốt xây nhà năm 2021?

Cùng chủ đề

Bài viết mới