Trang chủ Em & tôi Khám phá Điểm danh các trường đại học có "số má" tại Nhật Bản

Khám phá

Điểm danh các trường đại học có "số má" tại Nhật Bản

Do đặc trưng ngôn ngữ của tiếng Nhật, người Nhật thường gọi tắt tên một nhóm người, sự kiện, sự vật v.v.. Đối với tên các trường đại học, người Nhật cũng dùng tên gọi tắt để chỉ một nhóm các trường đại học có những nét tương đồng về xuất thân hoặc mức độ khó.

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá về những nhóm trường đại học này nhé. 

1. Nhóm trường Quốc lập, công lập

Tokyoichiko (東京一工, トウキョウイチコウ): tên viết tắt của nhóm các trường đại học đỉnh nhất ở Nhật, bao gồm 東京大学 (Đại học Tokyo), 京都大学 (Đại học Kyoto), 一橋大学 (Đại học Hitotsubashi), 東京工業大学 (Đại học Công nghệ Tokyo). Đại học Tokyo (hay còn gọi là Todai) và đại học Kyoto (hay còn gọi là Kyodai) là hai đầu tàu giáo dục tại Nhật, còn đại học Hitotsubashi và đại học Công nghệ Tokyo lần lượt được coi là Harvard (chuyên mảng luật, kinh tế, xã hội v.v..), và Viện Công nghệ Massachusetts (chuyên các ngành kỹ thuật) của Nhật Bản.

Đứng “dưới” nhóm Tokyoichiko trong nhóm Quốc, công lập là nhóm Kyuteidai (旧帝大 , キュウテイダイ). Kyuteidai (tạm dịch là Nhóm trường đại học Đế quốc) là cách gọi nhóm các trường đại học được thành lập vào khoảng Duy tân Minh Trị ở Nhật. Nhóm này bao gồm 2 cái tên sừng sỏ Đại học Tokyo, Kyoto và 5 trường đại học khác là Osaka, Kyushu, Nagoya, Tohoku, Hokkaido.

Các trường đại học thuộc nhóm Kyuteidai
Các trường đại học thuộc nhóm Kyuteidai.

Nhìn chung, xét về mức độ khó thì:

Đại học Tokyo >= Đại học Kyoto > Hitotsubashi, Công nghệ Tokyo > Osaka, Kyushu, Nagoya, Tohoku, Hokkaido.
(Lưu ý: Tùy vào một số ngành mà mức độ khó trên có thể thay đổi).

Tsukuyokochi (筑横千 , ツクヨコチ): Đây là tên viết tắt của 3 trường đại học Tsukuba, Quốc lập Yokohama, Chiba. Nhóm này gồm các trường đại học có độ khó xếp ngay sau Kyuteidai. Cả 3 trường này đều rất nổi tiếng ở Nhật, đặc biệt ở khu vực Kanto.

Đại học Ngoại ngữ Tokyo (東京外国語大学,トウキョウガイコクゴダイガク): không biết vì lý do gì mà bạn đại học này bị loại ra khỏi các nhóm trường, mặc dù nó rất nổi tiếng tại Nhật. Trường là nơi đào tạo ngoại ngữ lớn nhất Nhật Bản và có mức độ khó thi vào cũng không kém gì các trường ở Kyuteidai.

Ekiben (駅弁, エキベン): Ekiben có nghĩa là bentou (cơm hộp) bán ở nhà ga. Mỗi một tỉnh của Nhật thường sẽ có một loại cơm hộp tại ga nổi tiếng ở khu vực đó. Đây cũng là đặc trưng của các trường thuộc nhóm Ekiben. Những trường này là các trường quốc, công lập ở các tỉnh, có thể không nổi tiếng như nhóm Kyuteidai nhưng lại là ngôi sao sáng trong lòng người dân sống tại tỉnh đó. Số lượng trường được xếp vào nhóm Ekiben rất nhiều (hầu hết các trường bạn chỉ cần ghép tên Đại học + tỉnh), vậy nên page xin liệt kê ra một vài trường tiêu biểu: Đại học Kobe, Đại học Quốc lập Yokohama, Đại học Chiba, Đại học Okayama, Đại học Hiroshima. Không tính đại học Chiba, Quốc lập Yokohama đã nêu ở nhóm trên, thì còn lại 3 trường là Kobe, Hiroshima, Okayama. Đại học Kobe là trường quốc lập rất nổi tiếng ở khu vực Kansai, danh tiếng không thua kém Đại học Kyoto và Osaka là mấy. Hiroshima và Okayama đều là 2 trường quốc lập đứng đầu khu vực Chugoku, lần lượt nổi tiếng với lĩnh vực Giáo dục và Y.

Dennomeisen (電農名繊, デンノウメイセン) : nhóm này gồm các trường đại học khối kĩ thuật tương đối khó thi vào: Đại học Điện tử Viễn thông (電気通信大学), Đại học Nông nghiệp Công nghiệp Tokyo (東京農工大学), Đại học Công nghệ (?) Kyoto (京都工芸繊維大学), Đại học Công nghệ Nagoya (名古屋工業大学).

2. Nhóm trường tư lập

Sokei (早慶, ソウケイ): Đây là tên viết tắt chữ Hán của hai trường tư lập nổi tiếng nhất tại Nhật: Đại học Waseda và Đại học Keio. Độ nổi tiếng của hai trường này tại Nhật có lẽ không phải bàn cãi, nhiều khoa của 2 trường này có thể sánh ngang với các trường trong nhóm Kyuteidai. Ngoài ra, có một số ý kiến cho rằng, nhóm trường đại học tư lập danh giá nhất phải là Sokei Jori ICU (早慶上理ICU, ソウケイジョウリアイシーユー), tức là ngoài Waseda và Keio thì còn có thêm Đại học Sophia (上智大学), Đại học Tự nhiên Tokyo (東京理科大学), Đại học Quốc tế Cơ đốc giáo (ICU). Tuy nhiên, đây vẫn là một ý kiến gây tranh cãi, bởi lẽ cũng có nhiều người cho rằng 3 trường đại học phía sau chỉ nên ở chung nhóm với (G)MARCH mà thôi.

(G)MARCH: Nhóm này ban đầu được nhiều người gọi là MARCH, tên viết tắt chữ cái đầu tiên của các đại học Meiji, Aoyama gakuin, Rikkyo, Chuo, Hosei. Sau đó, một số người thêm Đại học Gakushuin vào nữa, nên thành GMARCH. Các trường trong nhóm này đều là các cái tên trường tư có tiếng tăm ở khu vực Kanto.

Ngoài cách chia nhóm như trên, một số người còn dùng (I) SMART để chỉ nhóm các trường: ICU, Sophia, Meiji, Aoyama gakuin, Rikkyo và Đại học Tự nhiên Tokyo. Lý do có sự xuất hiện của cách gọi này là vì có những người không tin rằng Sophia, ICU và Đại học Tự nhiên Tokyo nên được xếp cùng với Waseda và Keio mà nên cùng nhóm với mấy trường như Meiji, Rikkyo v.v..

Rời khu vực Kanto nơi thủ đô Tokyo đến với khu vực Kansai phía Osaka, Kyoto, nhóm trường đại học tư lập với mức độ khó cao nổi tiếng ở khu vực này là Kankandoritsu (関関同立, カンカンドウリツ), gồm có Đại học Kansai, Đại học Kwansei, Đại học Doshisha, Đại học Ritsumeikan.

Nhìn chung, xét về mức độ khó thì:

Đại học Waseda, Keio > 上理ICU > MARCH ~ Kankandoritsu

*Lưu ý: Tùy vào một số ngành mà mức độ khó trên có thể thay đổi

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)

4 cấp độ si mê của đàn ông và phụ nữ

Hôm qua 05h:55

79

Đôi khi ta sẽ bị hấp dẫn bởi những điều khác nhau từ đối phương, vậy sao không thử tìm hiểu về vấn đề này. Mời các bạn khám phá 4 cấp độ si mê của đàn ông và phụ nữ qua bài viết sau đây.

Nếu một tờ giấy được gấp làm đôi 45 lần, nó có thể chạm tới Mặt Trăng

14/10/2020 11h:36

126

Thực tế không ai có thể gấp đôi tờ giấy tới 45 lần. Nhưng nếu điều này xảy ra thì nó có thể chạm tới Mặt Trăng cho dù khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng lớn hơn một tờ giấy?!

5 lợi ích của gián và 6 lý do chúng ta nên nuôi gián làm thú cưng

14/10/2020 10h:24

191

Gián là loại côn trùng đáng ghét, thậm chí nhiều người thấy gián còn hoảng hơn thấy "ma". Nhưng bạn sẽ bất ngờ khi biết được những lợi ích mà con gián mang lại.

Trực giác

14/10/2020 08h:43

101

Trực giác hay linh tính, linh cảm, giác quan thứ 6… là những từ người ta hay dùng để chỉ một khả năng ẩn sâu trong mỗi con người, mà nếu biết kết nối và sử dụng đúng, nó sẽ giúp bạn trong việc đưa ra nhiều quyết định quan trọng.

Máy bay Vietnam Airlines "vẽ bậy" trên trời

10/10/2020 11h:05

311

Dữ liệu trên trang theo dõi hành trình FlightRadar24 tối 9/10 cho thấy đường bay khá lạ mắt của chuyến bay VN153 từ Hà Nội vào Đà Nẵng do Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vận hành.

Đại lộ Hoa Anh Đào ở Bonn, Đức

10/10/2020 10h:53

107

Khi nói đến "lễ hội hoa anh đào" người ta thường nghĩ ngay đến Nhật, nhưng tại Đức cũng có một nơi được gọi là "Đại lộ Hoa Anh Đào" với những bông hoa đẹp nhất và lãng mạn nhất.  

Cùng chủ đề

Bài viết mới