Trang chủ Em & tôi Cuộc sống Điên thì có sao: Ác mộng từ những vụ thảm sát của lính Hàn Quốc

Cuộc sống

Điên thì có sao: Ác mộng từ những vụ thảm sát của lính Hàn Quốc

Xem nhiều

Chủ đề

"Chấn thương tâm lý" - đó là cụm từ mà bộ phim sử dụng khi nói về cựu binh Hàn Quốc mang trong mình ám ảnh về những ký ức thảm sát dã man những người dân thường Việt Nam

It's Okay to Not Be Okay - Điên thì có sao

- Chúng ta có nên xin lỗi người Việt Nam vì những gì đã gây ra?

- Không bao giờ và không cần thiết.

Bạn đang xem: Điên thì có sao: Ác mộng từ những vụ thảm sát của lính Hàn Quốc

- Nếu mày xin lỗi, mày hãy xé ngay hộ chiếu Hàn Quốc đi, thằng đ***

- Có lẽ có, có lẽ không, nhưng người Việt Nam đang nhận tiền từ các tập đoàn của chúng ta, vậy là đủ bù đắp cho họ rồi.

- Vậy ai xin lỗi cho hơn 5000 lính Hàn đã thiệt mạng tại Việt Nam vì tự do dân chủ của nước họ? Ông muốn chúng ta phải xin lỗi cái lũ người đã bắn vào cha ông chúng ta à?

- Tôi nghĩ người Việt đã quên đi quá khứ rồi, vì họ ngheo và họ muốn nhận tiền từ chúng ta. Một số người Việt mà tôi quen, họ rất thích Hàn Quốc, thích văn minh Hàn Quốc và muốn đến Hàn Quốc. Chính vì điều đó, họ chọn quên đi lịch sử, chính họ chọn cách quên đi, thì không cần phải bắt họ nhớ lại. Chúng ta không cần xin lỗi.

Đó chỉ là một vài bình luận của Knet về một trích đoạn tại tập phim Romeo And Juliet trong bộ phim It's Okay to Not Be Okay - tựa đề tiếng Việt là Điên thì có sao.

Trong tập phim ấy, có trích đoạn về một cựu binh Hàn Quốc đã tham chiến tại Việt Nam và "nhúng tay" thảm sát dân thường Việt Nam tại chiến trường miền Nam Việt Nam. Những ngày tháng từ chiến trường Việt Nam trở về, người đàn ông này chưa từng một lần thôi ám ảnh, chưa từng có những giây phút thảnh thơi. Những âm thanh từ chiếc máy khoan đường, từ máy đầm nền, từ việc đóng cửa xe... làm ông bị ám ảnh, trong đầu liên tưởng ngay đến tiếng bom đạn, tiếng máy bay phản lực trong quá khứ. Rồi nhắc cho ông về một quá khứ, một quá khứ đầy tội ác, một quá khứ đầy đau thương và ám ảnh.

Câu đầu tiên mà ông nói khi được đưa vào trong bệnh viện là: "Xin hãy giết tôi đi"

Điên thì có sao: Ác mộng từ những vụ thảm sát của lính hàn quốc
Điên thì có sao: Ác mộng từ những vụ thảm sát của lính hàn quốc

Người Hàn Quốc vẫn luôn chỉ trích cay nghiệt người Nhật thảm sát bán đảo Triều Tiên

Từ năm 1965 đến nay, người dân Hàn Quốc vẫn luôn luôn chỉ trích cay nghiệt người Nhật vì những gì mà người Nhật đã gây ra trong suốt thời gian đô hộ bán đảo Triều Tiên. Hai vấn đề nổi bật nhất mà người Hàn đưa ra, một lần vấn đề cưỡng bức phụ nữ trong tình dục và lao động, hai là những vụ thảm sát tại bán đảo Triều Tiên mà thủ phạm là lính Nhật.

Năm 1965, hai quốc gia bình thường hóa quan hệ. Nhật Bản tiến hành viện trợ kinh tế 300 triệu USD cho phía Hàn Quốc coi như đền bù, ngoài ra, tiếp tục cho Hàn Quốc vay 500 triệu USD mà không cần hoàn lại. Bên cạnh đó, các tập đoàn Nhật Bản có lỗi sẽ chia sẻ công nghệ, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc. Mặc dù mọi thứ đã được giải quyết như vậy, nhưng những người Hàn Quốc vẫn muốn thêm, họ cho rằng người Nhật đã hoàn tất nghĩa vụ đền bù nhưng đó là đền bù cho chính phủ Hàn Quốc chứ chưa đền bù cho người dân Hàn Quốc.

Tội ác của lính Hàn tại chiến tranh Việt Nam

Đọc thêm: Vaccine Covid-19, nghịch lý Việt Nam và chạy đua với các cường quốc

Khi nói về tội ác của lính Hàn tại chiến tranh Việt Nam, những gì mà "rồng xanh" hay "mãnh hổ" đã gây ra với dân thường Việt Nam, thì họ tỉnh bơ như "chưa hề có tội ác". Có không ít người Hàn "tự hào" về việc cha ông họ tham chiến tại Việt Nam là để "giúp Việt Nam", nhưng giúp bằng cách gây ra hàng loạt những vụ thảm sát, sau đó không chịu thừa nhận tội ác, thì chỉ có lũ hèn mọn mới làm vậy.

Tháng 2/1968, quân đội Hàn Quốc đã gây ra thảm sát Phong Nhất - Phong Nhị, nay là xã Điện An, Điện Bàn, Quảng Nam khiến 74 dân thường thiệt mạng. Binh lính Hàn Quốc cho rằng tại những khu vực này phát ra tiếng súng và họ nghi ngờ là có "Vietcong", lính Hàn Quốc tiến hành "càn" vào hai ngôi làng này và "thảm sát bất cứ thứ gì động đậy". Năm 2016, một cuộc triển lãm ảnh về tội ác tại Phong Nhất, Phong Nhị được tổ chức ở Jongno, Seoul và những ngày tổ chức triển lãm, đã có những cựu binh Hàn Quốc biểu tình, phản đối. Cũng trong năm 1968, quân đội Hàn Quốc còn gây ra một vụ thảm sát khác tại Hà My, Điền Bàn Quảng Nam khiến khoảng 135 người dân thường vĩnh viễn không thể thấy mặt trời thêm nữa.

Từ ngày 23/01 đến cuối tháng 2/1966, có hơn 1200 dân thường xã Bình An cũ bị sát hại mà thủ phạm là những tên lính đánh thuê Hàn Quốc. Những kẻ đánh thuê này sử dụng gần như chung một kịch bản trong việc tàn sát dân thường, đó là dồn nhóm dân thường vào một địa điểm, dùng súng bắn thẳng tay và sử dụng luôn địa điểm "xử bắn" đó làm "hố chôn tập thể". Hiện nay, tại Gò Dài, tỉnh Bình Định vẫn còn những kí ức về hố chôn tập thể 380 người, dàn 33m và rộng 1,5m.

Năm 1966 tại Bình Hòa thuộc tỉnh Quảng Ngãi, quân đội Hàn Quốc đã thẳng tay thảm sát hơn 430 người, trong đó có hơn 260 phụ nữ. Điều đánh lên án là mặc dù tung quân vào tìm Việt Cộng, nhưng quân đội Hàn Quốc không hề tìm được bất cứ một người lính Việt Cộng nào, cũng chẳng thu được vũ khí, người dân cũng không phản kháng lại, nhưng họ vẫn bị thảm sát.

Những nạn nhân của lính Hàn Quốc đều là dân thường, đa phần là người già, trẻ em và phụ nữ, những người không kháng cự và hoàn toàn không có ý gây hại. Những nạn nhân này đều bị khép tội là che giấu cộng sản hoặc chống lại lính Nam Hàn trong công cuộc "truy tìm" kẻ địch. Nhưng trong tất cả những trang báo cáo từ Bộ Quốc Phòng của Mỹ, Úc hay Hàn Quốc, gần như chẳng có bất cứ tài liệu này chứng minh những người dân thưởng này chứa cộng sản, chữa chấp vũ khí hay có hành động chống lại.

Những vụ thảm sát này được gián tiếp phía VNCH làm ngơ như không biết. Thậm chí, phía VNCH còn tôn vinh, cám ơn những người lính Hàn Quốc vì đã "truy tìm" và "diệt Việt Cộng".

Tờ Hani KR trong một bài báo xuất bản vào năm 2000 đã đặt câu hỏi rằng, chính phủ ở miền Nam Việt Nam nghĩ gì về những vụ thảm sát của lính Hàn? Câu trả lời là họ gần như không quan tâm, không truy cứu, không điều tra hoặc có điều tra thì cũng làm hời hợt cho qua. Chính vì những động thái che giấu ấy, mà những bằng chứng về tội ác của lính Hàn đã bị mất hoặc gần như đã bị lãng quên, để đến bây giờ, chính phủ Việt Nam hiện tại nếu muốn truy cứu thì cũng rất khó.

Phóng viên Terry Rambo viết trên tờ New York Times vào tháng 1/1970 rằng "quân đội Hàn Quốc đã khiến hàng trăm dân thường Việt Nam thiệt mạng nhưng Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ và chính quyền VNCH đã dừng điều tra". Cùng thời điểm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ William Rogers gửi một văn bản đến Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Seoul cho biết rằng các thông tin tội ác của lính Hàn tại Việt Nam sẽ không bao giờ đến tay báo chí.

Tờ BBC viết rằng, những tội ác tại Hà My đã được san phẳng để che giấu tội ác. Những bằng chứng chỉ tồn tại lờ mờ nhưng ám ảnh ở trong kí ức những người còn sống. Cũng theo tờ này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phủ nhận toàn bộ tội lỗi mà lính Hàn Quốc từng gây ra khi tham chiến tại Việt Nam. Lý do mà đơn vị này đưa ra là "không có hồ sơ lưu trữ về các vụ lính Đại Hàn giết dân thường ở Việt Nam".

Tờ Hankyoreh 21 đã từng bị hơn 2000 cựu binh Hàn Quốc biểu tình phản đối vì dám đưa ra những bằng chứng thảm sát. Những cựu binh Hàn Quốc cho rằng những việc tờ báo này làm là "vô liêm sỉ", những cựu binh này cho rằng "những người lính Hàn đã khuất sẽ không tha thứ" nếu tờ báo này tiếp tục điều tra độc lập về những tội ác mà họ gây ra tại Việt Nam. Ngoài ra, họ còn tiến hành đập phá, đe dọa những nhân viên làm việc tại đây, vụ việc nghiêm trọng đến mức có sự xuất hiện của lực lượng cảnh sát.

Xem thêm: Thương binh tâm thần và nỗi ám ảnh chiến tranh

Người Hàn có một nghịch lý khó hiểu, là họ luôn phủ nhận về những tội ác đã gây ra ở Việt Nam nhưng lại luôn thừa nhận những tội ác mà lính Nhật gây ra cho người dân nước họ.

Tham khảo: Hãy ngừng việc lợi dụng cộng đồng LGBT và xuyên tạc văn hoá Việt Nam

Đáng nhẽ, những con người đã từng bị hại, sẽ phải cảm thông cho những người bị hại khác. Nhưng rất tiếc, điều đó lại không xảy ra, cho đến tận ngày hôm nay.

Những ký ức tội lỗi đó vẫn tồn tại lập lờ và ám ảnh như trong It's Okay to Not Be Okay - một bộ phim đang rất được chú ý nhưng cũng gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng Hàn Quốc.

Ở đó có rất nhiều trẻ con. Mắt của chúng lấp la lấp lánh. Bọn trẻ ấy rất đáng yêu. Vì không thể nhìn vào mắt chúng nên tôi đã nhắm mắt lại. Và rồi, kết liễu những sinh mạng vô tội đó. Tôi không biết sao mình có thể sống đến tận bây giờ.

- Ông chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên thôi vì đó là chỉ thị.

- Chỉ có quái vật mới tuân theo chỉ thị. Ai nhân đạo thì sẽ không làm thế đâu.

Tôi không phải là người nữa

"Chấn thương tâm lý" - đó là cụm từ mà bộ phim sử dụng khi nói về cựu binh Hàn Quốc mang trong mình ám ảnh về những ký ức thảm sát dã man những người dân thường Việt Nam. Nhưng trong suốt thời gian qua, những người Mỹ đã quay lại chiến trường xưa, xin lỗi và bù đắp cho những tội ác mà họ đã gây ra, còn về người Hàn, gần như chưa có cựu binh nào trở lại. Những lời xin lỗi của một số người Hàn Quốc, lại không phải từ những người trực tiếp gây chiến.

Xin lỗi không thể làm cho người chết sống lại, nhưng nó khiến cho người còn sống cảm thấy an lòng. Những người đã ra đi không thể vị tha thêm nữa, còn những người hiện tại thì có. Nhưng cả những người đã ra đi hay còn sống, cũng đều có những đau thương...

Những người thân trong gia đình nằm lại, những đứa trẻ còn chưa tập nói đã bị vứt thân xác ở bờ lúa, những người phụ nữ bị mất đi các phần thân thể, những người già không cầm nổi súng bị bức tử, không vũ khí, không nguy hại ... Những hình ảnh đó vẫn tồi tại, như những di chứng chiến tranh, như những tội ác vĩnh không thể nào quên. Phải thú thực, là người Việt có lẽ là dân tộc vị tha nhất trên thế giới này

Xem thêm: First They Killed My Father: "Đi đi, vì đi đường này rất là an toàn, có Việt Nam ở bên đó"

Tội ác có thể làm cho một dân tộc khác sợ hãi, nhưng với người Việt thì không.

Đang hot: Nhóm tội phạm người Việt tại Nhật bị bắt: Xóc đĩa - Chặt tay con nợ

4.8 ( 5 bình chọn )

Nơi mà mình nói về mọi thứ. Đúng là vậy đấy, mọi thứ trên thế gian này