Trang chủ Em Vào bếp Hướng dẫn cách luộc ngan ngon không hôi và pha nước chấm thịt ngan

Vào bếp

Hướng dẫn cách luộc ngan ngon không hôi và pha nước chấm thịt ngan

Thịt ngan có khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, những món ăn từ ngan cũng rất thơm ngon và hấp dẫn. Trong đó có món thịt ngan luộc. Nhưng cách luộc ngan ngon thì không phải chị em nội trợ nào cũng nằm lòng. Bắt đầu cho những món ngon từ thịt ngan thì hãy bắt đầu ngay với món thịt ngan luộc nhé.

Lý do là bởi để có được một đĩa thịt ngan luộc ngon, không phải cứ bỏ thịt vào nồi rồi đun là được. Còn rất nhiều yếu tố khác cần quan tâm. Ví dụ như làm sao cho thịt ngan không bị hôi khi luộc. Rồi luộc trong bao nhiêu lâu là đủ cho thịt ngan chín mềm vừa phải, không bị bên ngoài chín, bên trong còn sống… Do đó, nếu chị em nào chưa biết cách để luộc được nồi ngan ngon thì hãy tham khảo ngay bí kíp dưới đây!

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách luộc ngan ngon không hôi và pha nước chấm thịt ngan

Xem thêm: Cách làm ngan cháy tỏi cực ngon

cách luộc ngan ngon

Cách luộc ngan ngon không hôi

Hướng dẫn cách luộc ngan ngon sẽ bao gồm chi tiết những công đoạn sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngan: 1 con
  • Hành tím: 1 - 2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Lá chanh
  • Rượu trắng
  • Lá đu đủ: 2 hoặc 3 lá.
  • Gia vị: muối trắng

Các bước luộc thịt ngan

Bước 1: Cắt tiết và làm lông ngan

Ngan sống chị em mua về cần đun sôi một nồi nước thật to có vài lá đu đủ bên trong để nhúng và làm lông. Nhựa lá đu đủ sẽ giúp cho việc vặt lông ngan dễ dàng hơn. Trong quá trình đợi nước sôi, tiến hành cắt tiết cho ngan chết hẳn rồi mới nhúng vào nước nóng.

Khi nhúng nước nóng nhớ nhúng cho kỹ tất cả các bộ phận, từ đầu, cánh, lưng, bụng và chân. Đặc biệt, là lông ngan thường dày hơn lông gà, lông vịt nên chị em hãy dùng que hoặc đũa nhúng gạt ngược lại phần lông ngan từ dưới lên trên. Như vậy, nước nóng sẽ thấm nhanh hơn.

Khi vặt lông, nên tiến hành vặt từ trên xuống dưới. Hãy miết chặt tay xuống thân ngan để dễ dàng loại bỏ phần lông măng, lông tơ.

Bóc bỏ lớp da chân, lớp vỏ mỏ và vỏ lưỡi của ngan. Sau đó rửa sạch vài lần với nước lã rồi mổ bụng. Loại bỏ hết phần nội tạng bên trong ngan, bao gồm cả phần cuống họng, diều, phổi.

Dùng dao khía ngang phần túi dịch ở phao cầu của ngan. Như vậy khi luộc, món thịt ngan sẽ phần nào bớt hôi.

Đem muối trắng, rượu trắng và gừng đập dập xát lên thân ngan. Vừa xát vừa kỳ kĩ. Đây là một thao tác làm sạch khá quan trọng. Nó vừa giúp loại bỏ các phần tế bào da bong tróc màu vàng trên thân ngan, vừa loại bỏ các dịch tiết gây hôi cho món thịt ngan.

Làm sạch ngan

Rửa lại vài lần với nước lã rồi cho ngan vào một chiếc nồi to vừa đủ chứa.

Bước 2: Luộc thịt ngan

Đổ nước ngập ngan rồi đun dưới lửa to cho nồi ngan sôi đều. Trong quá trình đợi nồi ngan luộc sôi lên, chị em hãy tranh thủ chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác.

  • Hành tím đem nướng trong bếp ga cho cháy xém lớp vỏ bên ngoài, phần nhân bên trong sẽ từ từ chín và tỏa hương thơm nồng đặc trưng. Lấy ra bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đập dập.
  • Gừng đem rửa sạch lớp vỏ và đất bên ngoài. Đập dập.
  • Cho cả hành khô và gừng đã chuẩn bị vào nồi ngan đang luộc.

Khi nước trong nồi đã sôi đều. Mở vung ra và kiểm tra xem trong nồi có nhiều bọt không. Dùng muôi vớt sạch phần bọt này.

cách luộc ngan ngon

Đun sôi to khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ để nồi ngan sôi lăn tăn. Đun như vậy trong khoảng 30 đến 35 phút. Trong quá trình này, khi đun được một nửa thời gian thì chị em có thể lật ngược con ngan lại, sau đó tiếp tục đun.

Bước 3: Cách kiểm tra ngan đã chín chưa

Xem thêm: Cách làm chân gà chiên mắm đơn giản [ SIÊU NGON ] | Món ngon mỗi ngày - Hướng dẫn những cách làm bánh ngon nhất

Kiểm tra ngan đã chín chưa bằng cách dùng đũa dài chọc vào thân ngan. Mẹo nhỏ là nên chọc vào phần thịt dày nhất. Nếu như chiếc đũa dễ dàng xuyên từ bên nọ sang bên kia thì chứng tỏ thịt ngan đã chín.

Đậy vung lại, tắt bếp và để ngâm khoảng 15 phút nữa rồi mới ra rổ cho ráo nước và nguội bớt. Bước này sẽ giúp cho ngan ngon mềm, không dai và nếu như phần bên trong của ngan có lỡ còn đỏ một chút thì sẽ chín hẳn.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức thịt ngan luộc

Khi thịt ngan đã nguội hẳn, đem ra chặt thành từng miếng. Nên chặt thành những miếng thật mỏng để khi ăn sẽ ngon hơn.

Lá chanh đem rửa sạch rồi thái sợi thật mỏng. Rắc đều lên đĩa thịt ngan luộc.

cách luộc ngan ngon

Tham khảo: Cách làm ngan hầm măng ngon tuyệt đỉnh

Cách làm nước chấm ngan luộc

Thịt ngan luộc ăn sẽ cảm thấy mát, ngọt thịt hơn những món xào lăn hay ngan nướng. Tuy nhiên, mỗi món ăn đều có những hương vị riêng. Cũng tương tự như vịt luộc, làm nước chấm có 3 cách mà mình thường làm đó là pha nước tương bần và sử dụng nước xì dầu hoặc nước mắm gừng chanh tỏi ớt. Nào, hãy chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản để vào bếp táy máy với NGONaz trong cách làm nước chấm ngan luộc này nhé!

Chấm ngan luộc với nước gừng chanh tỏi ớt

Bên cạnh quá trình luộc ngan thì việc tạo ra một đĩa nước chấm đậm đà hương vị cũng góp phần làm lên thành công cho món thịt ngan luộc. Chị em hãy tham khảo ngay cách làm nước chấm ngan luộc như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Nước lọc: 2 thìa
  • Gia vị: Đường, nước mắm.

Cách tiến hành pha nước gừng chanh tỏi ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng, tỏi bỏ vỏ và rửa sạch. Sau đó đập dập và băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, loại bỏ hết hạt và băm nhỏ.

Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Bước 2: Pha nước mắm tỏi ớt

Cho vào bát 2 thìa nước lọc đun sôi để nguội, 3 thìa nước mắm ngon nguyên chất, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh và phần gừng, tỏi, ớt đã băm nhỏ. Trộn đều lên. Nếm xem đã vừa với khẩu vị của gia đình chưa.

Lưu ý là lượng ớt cho vào có thể gia giảm cho hợp với khả năng ăn cay của các thành viên.

Pha nước tương bần chấm ngan luộc

Nguyên liệu cần

  • Nước tương đậu nành: nửa bát con
  • Nước luộc ngan lẫn mỡ: 2 thìa ăn phở
  • Gừng tươi: 1 - 2 nhánh nhỏ
  • Tỏi: 1 củ vừa
  • Ớt: 1 quả nhỏ
  • Giấm ăn: 2 - 3 giọt

Táy máy với cách pha nước chấm ngan luộc ngon cho cuối tuần quây quần 2

Xem thêm: cách làm món vịt om sấu cực đỉnh cho mùa hè

Các bước làm nước tương bần chấm ngan luộc

Xem thêm: Cách luộc bắp bò KHÔNG ĐEN, KHÔNG DAI không phải ai cũng biết!

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết để pha nước chấm ngan luộc

- Với gừng tươi, bạn rửa sạch sẽ lớp đất bẩn bên ngoài, nên để nguyên vỏ thì vỏ gừng chứa rất nhiều dược chất tốt cho sức khỏe. Sau đó, bạn đập dập gừng và băm nhỏ ra.

- Với tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch. Đợi khi tỏi khô nước thì hãy đập dập và băm nhỏ ra giống gừng nhé.

Táy máy với cách pha nước chấm ngan luộc ngon cho cuối tuần quây quần 3

- Với ớt tươi, bạn rửa sạch, tách dọc quả để loại bỏ bớt hạt đi. Sau đó bỏ cuống rồi thái dạng sợi nhỏ.

Táy máy với cách pha nước chấm ngan luộc ngon cho cuối tuần quây quần 4

Bước 2: Tiến hành pha nước chấm ngan luộc từ tương đậu nành

Trước hết, bạn chuẩn bị một chiếc bát con, cho vào đó nửa bát nước tương đậu nành (tương bần) đã chuẩn bị.

Tiếp đến, bạn thêm vào bát tương khoảng 2 thìa ăn phở nước luộc ngan (có lẫn cả mỡ ngan).

Tiếp nữa, bạn nhỏ vào bát khoảng 2 - 3 giọt giấm ăn. Sau đó, bạn dùng thìa khuấy đều hỗn hợp này cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện đồng nhất với nhau. Lúc này, bạn nên nếm thử xem hương vị của nước chấm đã vừa miệng hay chưa nhé.

Cuối cùng, bạn cho toàn bộ hỗn hợp gừng, tỏi, ớt đã sơ chế vào cùng trong bát nước chấm rồi khuấy đều lên một lần nữa. Lưu ý là lượng ớt cho vào tùy thuộc vào khả năng ăn cay của bạn và gia đình nhé.

Táy máy với cách pha nước chấm ngan luộc ngon cho cuối tuần quây quần 5

Pha xì dầu chấm thịt ngan luộc

Có thể tùy theo sở thích của nhiều người, nhưng bản thân mình xì dầu cũng là một trong những loại nước chấm thịt ngan luộc hoặc quay rất ngon. Xì dầu (hay miền nam gọi là nước tương đen) mua sẵn ở ngoài siêu thịt về chế biến thêm một xíu là thành bát nước chấm hết ý luôn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Xì dầu: 4 muỗng canh
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Măng ngâm, quả móc mật ngâm

Các bước thực hiện

Bước 1: Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn cho ra bát con. Ớt thái lát nhỏ cho cùng vào bát đựng tỏi.(tùy thuộc vào độ ăn cay của gia đình mà cho lượng ớt phù hợp)

Bước 2: Cho xì dầu vào bát tỏi, ớt bên trên, rồi thêm măng ngâm, quả móc mật dầm vào luôn là được bát nước chấm tuyệt hảo rồi.

Lời kết

Vậy loáng một cái đã xong hướng dẫn cách luộc thịt ngan ngon và kèm một bát nước chấm thịt ngan luộc vô cùng đậm đà, bắt mắt và hấp dẫn rồi đấy. Những miếng thịt ngan luộc béo ngậy nếu thiếu đi phần nước chấm đặc trưng này sẽ khó có thể bộc lộ hết được sự thơm ngon của nó. Nhiều bài viết có hướng dẫn chấm bằng bột canh, muối … tuy nhiên mình cũng chưa thử nên không biết có ngon không nữa.

Mong rằng cách luộc ngan ngon mà bài viết chia sẻ sẽ giúp ích cho các chị em. Tại chuyên mục này gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không phải vắt óc căng thẳng nghĩ xem “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc các chị em thành công!

Xem thêm: Cách làm thịt xiên nướng ngon như ngoài hàng được mẹ Việt chia sẻ bí quyết hút nghìn like

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi để một mai tôi về làm cát bụi

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề