Trang chủ Em Người đẹp Lynk Lee, cộng đồng LGBT và những người sống hèn

Người đẹp

Lynk Lee, cộng đồng LGBT và những người sống hèn

Mới đây, Lynk Lee đã chọn cách "bước ra ánh sáng" như vậy. Theo mình, đây là một quyết định dũng cảm và đáng hoan nghênh. Nhưng với nhiều người, trong đó có là nhiều gã đàn ông, không cho là như vậy. Những người đó dùng những ngôn từ khá là chợ búa, nhục mạ, xúc phạm đến cá nhân

Mình có chơi với một thằng em hơn chục năm giời. Hiện nay, nó đang làm giáo viên của một trường THPT tại Hà Nội. Trong thời gian ấy, đã không ít lần mình nghĩ là nó thuộc "giới tính thứ ba" nhưng mình không hỏi, không bàn tán và luôn tôn trọng quyết định "bước ra ánh sáng" hoặc "sống kệ" của nó.

Có nhiều người trong cộng đồng LGBT chọn cách "bước ra ánh sáng", cũng có nhiều người chọn cách "mặc bay".

LGBT có lố bịch không?

Nếu nhìn vào những Quân Kun hay Trần Đức Bo, những biểu ngữ kiểu "vạn vật đều gay", hay những cử chỉ gạ tình lố lăng, hành động phản cảm, thái độ trịch thượng, thì nhiều người sẽ bảo là có.

Nhưng nếu nhìn những người nổi tiếng như Hương Giang, Lynk Lee, Lâm Khánh Chi, hay những thân phận trong "Lô Tô", hay một ngôi sao ngoại quốc mà mình rất thích là Ezra Miller - đóng The Flash trong DCEU và nhiều người thuộc cộng đồng LGBT đang sống bình thường. Thì hẳn cũng sẽ có khá đông người nói rằng: LGBT không hề lố bịch.

Ca sĩ Lynk Lee
Ca sĩ Lynk Lee với diện mạo mới trong buổi ra mắt MV "Không dám" tại TP HCM. (Ảnh Vnexpress)

Trong xã hội, với những con người bình thường cũng có rất nhiều những vấn đề không ổn. Ví dụ sơ qua như phân biệt vùng miền, phân biệt chủng tộc, phân hóa giàu nghèo, phân biệt hình thức đẹp - xấu... Trong nam giới thì vẫn có những thanh niên phong kiến, gia trưởng, cổ hủ, hay như trong nữ giới vẫn tồn tại những "sugarbaby", lười làm mà muốn ăn sẵn. Và rõ ràng, chúng ta không thể dựa vào một vài cá nhân như vậy để đánh giá rằng: "Đàn ông toàn là những kẻ tồi tệ" hay "Đàn bà chỉ muốn nằm ngửa ăn sẵn".

Bất cứ một cộng đồng nào cũng có những người xấu xí và chắc chắn rằng, một cộng đồng có một số ít những người xấu xí như vậy không có nghĩa đó là một cộng đồng vứt đi. Chúng ta lấy một số ít những trường hợp xấu xí, để đánh giá cho toàn bộ một vấn đề thì chúng ta sẽ trở thành những con người quy chụp và thiển cận mất rồi.

Chửi Kun Sịp Vàng, Trần Đức Bo, Tùng Sơn thì sẽ chẳng ai nói gì, vì bản thân chúng ta đều nhận định rằng những "hiện tượng" ấy là xấu xí, lố bịch và phản cảm. Nhưng trong số không ít chúng ta, không chịu thừa nhận rằng những trường hợp như vậy nằm ở trong một xã hội bình thường và là thiểu số, mà lại vu cho rằng lỗi do LGBT.

Nguyễn Văn A là gay -> Nguyễn Văn A lố bịch, kệch cỡm -> Những người gay lố bịch -> Rồi đi chửi tất cả những người gay. Đó chắc chắn là một hình thức quy chụp rất dốt nát.

Trộm cắp, hiếp dâm đầy ra đấy và rõ ràng đại đa phần những kẻ ấy hầu hết đều "thẳng" đó thôi.

Xúc phạm người khác thì chắc chắn là sai. Và mặc dù câu từ ấy có thể chỉ là "đùa vui", nhưng những người đọc được, mặc dù không phải là đối tượng được nhắm đến vẫn cảm thấy thiếu văn minh và khó chịu. Dĩ nhiên, có người ủng hộ LBGT, có người không, nhưng mỗi con người sinh ra đều có quyền bình đẳng và không ai có quyền "đạp người khác xuống để thỏa mãn bản thân mình".

Nhiều gã đàn ông nói rằng họ "kinh tởm" trước hình ảnh của Lynk Lee, thiết nghĩ, họ có thể bỏ qua các hình ảnh đó, nhấn "ẩn" những bài viết tương tự đó trên trang cá nhân để khỏi phải thấy nữa. Đặt giả sử vào trường hợp các ông đang ăn một món ăn, ví dụ như trứng vịt lộn chẳng hạn, rồi người khác đi qua và bảo các ông là "Éo hiểu sao mấy tên này ăn được, thật kinh tởm và mọi rợ", thì các ông sẽ thấy thế nào?

Pháp luật không cấm việc một người đang từ "nam" mà muốn trở thành "nữ". Nhưng chắc chắn là pháp luật cấm các hành vi nhục mạ, xúc phạm, bôi nhọ danh dự và nhân phẩm của người khác.

Video
MV "Không Dám" hiện đang trên tab thịnh hành của Youtube với hơn 1 triệu lượt xem

Mình cũng không thích mấy trò lố bịch của một số bạn LBGT trên mạng, nhưng mình cũng tiếp xúc với rất nhiều người thuộc cộng đồng LBGT mà họ rất tốt đẹp. Dạo trước, có một bạn liên giới tính hay trò chuyện, cung cấp tư liệu cho mình và tâm sự về những mặc cảm mà bạn ấy gặp phải. Mình có bảo là chúng ta ghét những kẻ lố bịch, làm trò, chứ không thể ghét tất cả cộng đồng được. Cũng như khi mình viết về một số người Hàn Quốc khinh thường người Việt, thì mình dùng từ "một số" chứ không có đánh đồng toàn bộ người dân Hàn Quốc.

Chúng ta cần đấu tranh, tẩy chay những cái xấu và lũ biến thái. Và lũ biến thái ở đây không phải chỉ là những cá nhân lấy mác LGBT để làm lố, hay những kẻ quấy rối tình dục, mà còn cả những người chửi bới, lăng mạ, hạ nhục người khác nữa.

Lời kết cho một bài viết gây tranh cãi: Chửi cái sai, không quy chụp, tôn trọng và ủng hộ cái đúng.

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nơi mà mình nói về mọi thứ. Đúng là vậy đấy, mọi thứ trên thế gian này

Ý kiến bạn đọc (0)

Steve Hanke: Việt Nam đang giấu dịch và vi phạm "tự do dân chủ"?

17 giờ 59 phút trước

127

Việt Nam đã cố gắng xóa những tin tức về cái chết đầu tiên của Covid-19. Họ đổ lỗi sang cho bệnh nhân là chết vì một cơn đau tim.

Cuba: sống giữa yêu và ghét, định kiến, áp bức và tỏa sáng

Hôm qua 07h:58

119

Cuba, vẫn sống giữa lằn ranh yêu và ghét. Đất nước anh em của chúng ta thật là lạ kỳ, họ có nhiều người ghét bỏ, nhưng cũng có rất nhiều người yêu quý. Có nhiều người biết ơn, nhưng cũng có một vài người thù ghét.

Điên thì có sao: Ác mộng từ những vụ thảm sát của lính hàn quốc

05/08/2020 06h:11

206

"Chấn thương tâm lý" - đó là cụm từ mà bộ phim sử dụng khi nói về cựu binh Hàn Quốc mang trong mình ám ảnh về những ký ức thảm sát dã man những người dân thường Việt Nam

Đừng dạy bác sĩ cách chữa bệnh, đừng dạy nhà nước cách phòng dịch

03/08/2020 06h:51

135

Một giáo sư toán không có nghĩa là sẽ giỏi về y học dự phòng, chính trị hay kinh tế. Một ca sĩ thì càng không nên phán xét về "nguyên nhân gây ra tử vong". Một diễn viên hài độc thoại thì cần tập trung chuyên môn diễn hài mua cho cuộc sống thay vì đi cạnh khóe chính sách công và thông cảm cho những người vượt biên trái phép.

Hiến máu tình nguyện "Chung tay đẩy lùi Covid-19" hay thuyết âm mưu?

31/07/2020 06h:29

282

Hơn 5000 thanh niên, sinh viên tại Đà Nẵng đã tình nguyện đăng ký tham gia chương trình hiến máu tình nguyện  "Chung tay đẩy lùi Covid-19". Một việc tốt lành và ý nghĩa là vậy, mà nhiều người, lại nghĩ ra nhiều thứ thuyết âm mưu

Sứ mệnh quốc gia và "ba mươi điểm"

29/07/2020 08h:09

136

Việc những con người "30 điểm" lại được "lên sóng" nhằm "tìm sự sống" cho hai bệnh nhân mang số 416 và 418 sẽ đập tan những luận điệu của những người "thọc gậy bánh xe", cho rằng Việt Nam "chỉ quan tâm đến bệnh nhân nước ngoài" mà "bỏ mặc bệnh nhân trong nước"

Cùng chủ đề

Bài viết mới