Mâm Cúng Mùng 5 Tháng 5

Mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm chính là ngày lễ Tết Đoan Ngọ (ngày diệt sâu bọ). Tùy vào từng vùng miền sẽ có cách chế biến mâm cúng khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý mâm cúng Tết Đoan Ngọ đơn giản dễ làm tại nhà. Hãy chuẩn bị mọi thứ tươm tất để tỏ lòng thành kính đến ông bà, tổ tiên của gia đình mình nhé.

Gợi ý mâm cúng Tết Đoan Ngọ đơn giản, dễ làm

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là “Tết diệt sâu bọ” vì đây là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi, dịch bệnh dễ phát sinh nên dân gian có nhiều tục trừ và phòng bệnh trong cơ thể và cộng đồng.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ sẽ có sự khác nhau tùy vào từng vùng miền, địa phương. Tuy nhiên, nhìn chung ở mâm cỗ của cả 3 miền Bắc – Trung – Nam trong dịp Tết Đoan Ngọ đều sẽ bao gồm những lễ vật như hoa, vàng mã, nước, rượu, nếp cẩm, các loại hoa quả như mận, vải, dưa hấu, xoài… Các loại xôi, chè, bánh tro (bánh gio).

Gợi ý mâm cúng Tết Đoan Ngọ đơn giản, dễ làm 1

Ngoài ra có một điều đặc biệt ở miền Trung và miền Nam, mâm cỗ cúng mùng 5 tháng 5 còn có thêm món thịt vịt. Bởi thịt vịt có vị ngọt, tính mát, có tác dụng cân bằng phong huyết, âm dương, giải nhiệt cơ thể nên thường được người dân ở vùng miền này chọn sử dụng cúng ông bà, tổ tiên vào ngày Tết Đoan Ngọ.

Bánh tro có ý nghĩa gì trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ?

Bánh tro trong “ngày diệt sâu bọ” là một trong số món ăn truyền thống thường có trong ngày Tết Đoan Ngọ của người dân Việt Nam. Theo lý giải truyền thống thì việc làm và thưởng thức món bánh tro vào ngày Tết Đoan Ngọ của người dân Việt dần hình thành cũng là vì thời điểm này trùng vào lúc nhân dân vừa thu hoạch xong vụ lúa chiêm, đang sẵn các nguyên liệu làm bánh như lá gạo nếp, lá dong, cây dền gai… Bánh tro được làm bằng hạt gạo nếp mới, tro đốt từ rơm nếp khiến món bánh này càng thêm hấp dẫn. Ngoài ra, loại bánh này rất dễ ăn, hương vị mát và có tác dụng thanh nhiệt, hợp để thưởng thức trong thời tiết oi bức mùa hè.

Gợi ý mâm cúng Tết Đoan Ngọ đơn giản, dễ làm 2

Hương vị bánh tro dịu mát được ăn kèm với mật mía dẻo thơm, ngọt nhẹ. Bánh có tên gọi là bánh tro vì nước dùng để ngâm gạo làm bánh và luộc bánh được lấy phần nước trong lắng từ nước tro (gio) và của nhiều loại cây khác nhau. Có gia đình đốt vỏ bưởi khô lấy tro, có nhà dùng hạt dền gai, vỏ quầ thầu dầu, cây vừng hay cũng có nhà dùng rơm nếp… tạo nên sự khác nhau trong hương vị của bánh. Bánh tro làm bằng hạt gạo nếp mới, tro đốt kèm rơm nếp khiến món bánh này càng thêm hấp dẫn.

Gợi ý mâm cúng Tết Đoan Ngọ đơn giản, dễ làm 3

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ rất đơn giản và dễ làm. Nếu bạn không có thời gian chế biến món bánh tro thì có thể mua về. Ngoài ra, rượu nếp cẩm hay các loại quả ngon như vải, mận… cũng được bán rất nhiều trong mùa hè này. Vì thế, thay vì phải chuẩn bị các loại nguyên liệu và tốn nhiều thời gian chế biến, bạn có thể tiết kiệm được công sức hơn.

Chúc bạn và gia đình đón ngày Tết Đoan Ngọ vui vẻ và hạnh phúc!

Câu hỏi thường gặp

  • Cách chế biến mâm cúng Tết Đoan Ngọ khác nhau ở từng vùng miền như thế nào?
  • Vì sao miền Trung và miền Nam có thêm món thịt vịt trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ?
  • Bánh tro có ý nghĩa gì trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ?
  • Ngoài mâm cúng, có thể mua những món gì khác để tiện lợi và tiết kiệm thời gian?

Kết luận

Tết Đoan Ngọ là dịp đặc biệt để tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ ông bà, tổ tiên của gia đình ta. Mâm cúng Tết Đoan Ngọ không chỉ mang ý nghĩa tín ngưỡng mà còn là cách để gia đình sum vầy, đoàn viên. Đừng quên dành thời gian để chế biến và thưởng thức những món ăn trong mâm cúng này nhé!

M & Tôi

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan