Trang chủ Em & tôi Cuộc sống Mong mỏi vaccine COVID-19, nhưng vaccine có thể sẽ không hiệu quả với những người béo phì

Cuộc sống

Mong mỏi vaccine COVID-19, nhưng vaccine có thể sẽ không hiệu quả với những người béo phì

Các chuyên gia y tế cảnhbáo rằng, cho dù có vaccine COVID-19, thì khả năng lớn là nó sẽ không mấy hiệu quả trong việc bảo vệ những người béo phì.

Nhiều loại vaccine khác, như vaccine cúm hay viêm gan B, đều kém hiệu quả hơn ở những người béo phì. Đó là một “hình mẫu” mà các chuyên gia tin rằng cũng sẽ đúng với vaccine COVID-19, theo trang CNN.

Raz Shaikh, giảng viên khoa Dinh dưỡng, Đại học North Carolina (Mỹ), nói: “Liệu năm sau chúng ta có vắc-xin COVID-19 được chế tạo riêng cho những người béo phì không? Chắc chắn là không. Vậy liệu loại vắc-xin sắp được sử dụng có hiệu quả ở những người béo phì không? Dự đoán của chúng tôi là không”.

Bạn đang xem: Mong mỏi vaccine COVID-19, nhưng vaccine có thể sẽ không hiệu quả với những người béo phì

Các chuyên gia cảnh báo rằng vắc-xin COVID-19 có thể không hiệu quả với những người béo phì
Các chuyên gia cảnh báo rằng vắc-xin COVID-19 có thể không hiệu quả với những người béo phì. Ảnh: CNN.

Xem thêm: Đà Nẵng sẽ thất bại trước đại dịch Covid-19?

Nhưng điều đó không có nghĩa là những người thừa cân không nên đi tiêm chủng, một khi có vắc-xin. Tiến sĩ Timothy Garvey, giám đốc nghiên cứu về tiểu đường ở Đại học Alabama (Mỹ), nói: “Vắc-xin cúm cũng vẫn có hiệu quả ở những người béo phì, chỉ là hiệu quả thấp”.

Xem thêm: Vaccine Covid-19, nghịch lý Việt Nam và chạy đua với các cường quốc.

Tuy nhiên, vấn đề này cũng khiến các chuyên gia y tế lo ngại, bởi tỷ lệ người thừa cân trên thế giới hiện nay là rất c.ao và vẫn tăng nhanh trong những năm gần đây. Riêng tại Mỹ có hơn 107 triệu người bị coi là béo phì, có nghĩa là trọng lượng của họ cao hơn mức trọng lượng được coi là lành mạnh ở mức chiều cao tương ứng. Ở Việt Nam, theo thông tin năm 2019 thì tỷ lệ người béo phì ở nước ta tăng nhanh nhất trong các nước Đông Nam Á.

Nhiều loại vắc-xin tỏ ra kém hiệu quả ở những người béo phì, điều này khiến các chuyên gia y tế lo ngại
Nhiều loại vắc-xin tỏ ra kém hiệu quả ở những người béo phì, điều này khiến các chuyên gia y tế lo ngại. Ảnh: Shutterstock.

Xem thêm: Nhóm tội phạm người Việt tại Nhật bị bắt: Xóc đĩa - Chặt tay con nợ

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng khẳng định rằng, người béo phì có nguy cơ bị bệnh nặng hơn nếu nhiễm virus corona mới.

Hiện các nhà khoa học trên toàn cầu đều đang nỗ lực thử nghiệm và chế tạo vaccine chống lại đại dịch đã lấy đi mạng sống của hơn 700.000 người. Nhưng sớm nhất cũng phải đến cuối năm nay mới có đợt vaccine đầu tiên.

Theo New York Post

 

Xem thêm: 3 cụ bà Nhật Bản thành lập nhóm vũ trang, dùng súng hơi để đối phó với khỉ núi

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề

Bài viết mới