Mua vỏ đậu phọng trồng cây

1. Giới thiệu giá thể vỏ đậu phộng:

Đậu phộng sau khi thu hoạch, phơi khô, đưa đến nhà máy xay lấy hạt, ép dầu sẽ cho ra phần vỏ đã nát vụn nhẹ. Phần vỏ này người dân thường rải ra vườn cây để hạn chế sự sinh trưởng của cỏ dại, đồng thời cung cấp một lượng đạm cao cho cây trồng sau thời gian hoai mục.

Phủ nền đất từ Vỏ đậu phộng

Chính vì vậy, người dân dần dần thay rơm rạ bằng vỏ đậu phộng để ủ vào các gốc cây công nghiệp, cây ăn trái, đặc biệt là thanh long, lan Mokara vì hiệu quả mang lại hiệu quả hơn nhiều so với rơm rạ.

2. Công dụng thực tế của giá thể vỏ đậu phộng:

Xem thêm: Chuối mắn và chuối ngự

Giá thể vỏ đậu phộng có nhiều công dụng vượt trội hơn về nồng độ đạm, độ ẩm và giá thành,… nên có thể nói sử dụng giá thể vỏ đậu phộng là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho cây trồng của gia đình.

Vỏ đậu phộng sau khi được xay lấy hạt

Vỏ đậu phộng khô chứa 60% chất xơ, 25% cellulose, 6% protein thô, 2% tro, 1% lipid, 8% nước.

Xem thêm: Giống cỏ chịu giẫm đạp

Vỏ đậu phộng chuyên làm giá thể trồng Lan Mokara, Cattleya, Dendro,… ủ gốc thanh long, và các cây trồng khác.

Trồng lan Mokara trên nền Vỏ đậu phộng

Thông thường, các bộ lọc sinh học đều dựa trên các vi khuẩn nấm Fusarium và vi khuẩn Brevibacterium. Mà đặc biệt vỏ đậu phộng lại là môi trường có thể chứa rất nhiều loại vi khuẩn này.

Xem thêm: Cây phú quý ra hoa có ý nghĩa gì

Các vi khuẩn này sẽ lấy đi các tạp chất độc trong không khí và chuyển đổi chúng thành CO2 và nước. Thêm vào đó, chính nhờ cấu tạo rỗng của vỏ đậu phộng mà chúng có thể tiếp xúc với khối lượng không khí nhiều hơn so với các loại hợp lọc thông thường.

Vỏ đậu phộng đưa vào trồng Lan Mokara với quy mô lớn

3. Cách dùng giá thể vỏ đậu phộng:

Với giá thể vỏ đậu phộng cần tưới phun sương ngày 2 lần. Dưới ánh sáng tán xạ, phân bón (kể cả phân bón lá) và nước được cung cấp, dự trữ thường xuyên trong lớp vỏ đậu phộng mục khá dày nhưng rất thoáng khí. Điều này giúp hệ thống mô hút của rễ phát huy hết tác dụng hấp thu nước và dinh dưỡng, lan phát triển rất tốt.

Có thể dùng làm giá thể chính để trồng Lan,… Ngoài ra, vỏ đậu thường được trộn đều vào đất trồng trước khi tròng cây rau, củ quả. Hoặc rải một lớp mỏng lên bề mặt đất để tạo mùn, độ ẩm cho cây trồng một cách hiệu quả nhất.

Related Posts