Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/mvatoicdhxP/mvatoi.com.vn/public_html/packages/frontend/modules/TopSiteMap/forms/list.php on line 68
Trang chủ Trang chủ Nghiên cứu mới hé lộ thông tin về cách tinh trùng di chuyển

Khám phá

Nghiên cứu mới hé lộ thông tin về cách tinh trùng di chuyển

Sử dụng hệ thống hiển vi 3D tân tiến kết hợp với lý thuyết toán học, Gadelha, Cordiki và Darszon đã tái tạo chuyển động của tinh trùng với độ chính xác cao. 

Họ tiến hành thí nghiệm sử dụng máy quay tốc độ cao có khả năng chụp 8000 ảnh trong một giây, và hệ thống bàn sa trượt (bàn để tiêu bản) có gắn hệ thống cảm ứng áp điện để tạo dao động điều hòa với tần số cực lớn. Nhờ đó, họ đã có thể quét được các chiến binh đang tung tăng bơi lội dưới dạng 3D.

Gadelha cho biết:

Bạn đang xem: Nghiên cứu mới hé lộ thông tin về cách tinh trùng di chuyển

Đọc thêm: "Xà đi Quy ở". Những con vật không được để trong nhà nếu không sẽ rước họa

Đuôi của tinh trùng không hề đánh về 2 bên, mà chỉ có thể đánh theo một bên. Để có thể biến chuyển động này thành chuyển động tịnh tiến, phần đầu của tinh trùng chuyển động giật cùng lúc mà phần đuôi quay. 2 chuyển động được điều khiển bởi 2 bộ phận khác nhau, khi cùng kết hợp thì cũng giống như là chuyển động của mũi khoan, và chuyển động của đuôi góp phần tịnh tiến cho tinh trùng, khiến các vận động viên này có khả năng chiến đấu vì huy chương hồng.

Trục chính của đuôi cho thấy rằng chiều quay của tinh trùng cũng thay đổi liên tục khi mà tinh trùng di chuyển, chuyển động này mang tính tuế sai, và quỹ đạo mang hình đường xoắn ốc 2 chiều.

Tham khảo: Bí ẩn về những con đường "bị ám" nhiều nhất ở Mỹ

Đương nhiên chuyển động này chỉ là chuyển động trong tinh dịch, nhưng Gadelha et. al cũng nói rằng, cách bơi như mũi khoan này cũng có thể là cách tinh trùng di chuyển để đi vào trứng.

Khám phá này mang đến ánh sáng mới cho tri thức cũ, và góp phần làm thay đổi cách chúng ta xét nghiệm tinh trùng.

Đọc thêm: Tính cách con người qua văn hóa LÀNG BẮC BỘ và LÀNG NAM BỘ

Trương Quốc Quân

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề

Bài viết mới