10 sự thật thú vị về virus corona

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về hay nhất và đầy đủ nhất

1. Virus corona được đặt tên theo hình dáng của nó – lớp vỏ ngoài có nhiều gai như một vương miện. Trong tiếng Latin, corona có nghĩa là vương miện.

2. “Quân đội” của virus corona được phân thành bốn nhánh: Alpha, Beta, Gamma và Delta. Nhìn chung, nhánh Alpha và Beta chủ yếu tấn công động vật có vú; trong khi đó, Gamma và Delta ưa thích loài chim hơn, nhưng một số trong chúng cũng có thể “tập kích” các loài động vật có vú.

3. Virus corona lần đầu “gửi lời khiêu chiến” với ta thông qua việc gây bệnh cho người vào những năm 1960.

4. Cho tới nay, chúng ta đã xác định được 7 thành viên của phe địch gây bệnh trên người. Trong khi 229E, NL63 (2004), OC43 và HKU1 (2005) gây bệnh cảm lạnh thông thường, thì MERS-CoV (2012), SARS-CoV (2003), SARS-CoV-2 (2019) lại tấn công ta bằng dịch bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng.

5. Thật ra, virus corona còn không được coi là một sinh vật sống, chúng chỉ là những cái vỏ bọc (vỏ lipid) bao quanh vật liệu di truyền (sợi ARN đơn, dương) và một số protein, đặc biệt là protein gai nhọn, giúp nó bám chặt lên bề mặt tế bào vật chủ.

6. Đối thủ hiện nay của ta có tên đầy đủ là “Virus Corona gây Hội chứng cấp tính nặng 2” (đã gây nên đại dịch COVID-19). Nó có nguồn gốc từ Vũ Hán, và sở hữu khả năng lây từ người sang người rất cao. Ngoài ra, kẻ địch có “người chị” là SARS-CoV (2003) và còn “hợp tác” với chủng virus corona lây nhiễm ở loài dơi.

7. Ngạc nhiên thay, đã có khoảng 5800 biến thể của virus SARS-CoV-2. Trong đó, gần 99 chủng của loại virus này đã được xác định trên thế giới. Tuy nhiên, điều đó khá dễ hiểu vì vật liệu di truyền của virus corona – ARN – không có cơ chế dò lỗi như ADN nên rất dễ xảy ra đột biến.

8. Virus corona thực ra không gây hại gì lớn nhưng nó giải phóng một con quái vật thực sự – hệ miễn dịch của ta. Virus corona đã đánh lừa phe ta khi lây nhiễm một số tế bào miễn dịch, khiến hệ miễn dịch kích hoạt “chế độ giết chóc”. Hệ thống miễn dịch lúc này kêu gọi nhiều lính hơn bình thường dẫn đến tiêu hao tài nguyên và gây tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh khác. Như vậy, càng nhiều tế bào miễn dịch đến thì chúng càng gây nhiều tổn thương và càng nhiều các tế bào phổi khỏe mạnh bị tiêu diệt. Nó có thể nghiêm trọng đến mức gây những tổn thương vĩnh viễn, khuyết tật suốt đời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì hệ thống miễn dịch sẽ dần lấy lại kiểm soát. Nó giết các tế bào bị nhiễm, ngăn không cho virus lây sang các tế bào mới và dọn sạch bãi chiến trường. Quá trình hồi phục bắt đầu.

9. COVID-19 tác động đến mỗi người theo những mức độ khác nhau. Hầu hết những người nhiễm virus sẽ có triệu chứng bệnh từ nhẹ đến trung bình và có thể hồi phục mà không cần nhập viện.

10. Vì được bao bọc trong các phân tử chất béo (lipid), virus corona dễ phân rã khi tiếp xúc với xà phòng. Vậy nên, thường xuyên rửa tay được xem là một trong những “kế sách” hữu hiệu để đánh bại kẻ địch.

Trao đổi về Covid-19 COVID-19 với Tiến sĩ Michael Ryan và Tiến sĩ Maria Van Kerkhove
Trao đổi về Covid-19 COVID-19 với Tiến sĩ Michael Ryan và Tiến sĩ Maria Van Kerkhove

Xem thêm: “Vũ khí” ECMO được sử dụng trong trận chiến COVID-19 là gì?

Từ những điều bổ ích trên, có lẽ chúng ta đã phần nào hiểu rõ được những điểm mạnh và điểm yếu của virus corona. Vậy nên, hãy cùng nhau chung tay thực hiện các biện pháp phòng dịch để đánh bại kẻ thù và chiến thắng trận chiến COVID-19 này nhé!

Nguồn tham khảo:

Related Posts