Tại sao không thắp hương ban đêm khuya

Là người Việt Nam, dù có đi đâu đi chăng nữa cũng không thể quên truyền thống thắp hương cho ông bà tổ tiên. Thắp hương vào các ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt. Thế nhưng, ít ai biết rằng nên thắp hương vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất và có nên thắp hương buổi tối hay không? Cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau đây Gốm Sứ Bát Tràng News để tìm được câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất nhé!

có nên thắp hương buổi tối hay không

Lịch sử của việc thắp hương

Thủ tục thắp hương được xuất phát từ Ấn Độ đã có từ khoảng năm 3700 TCN. Thậm chí, ở các đền thờ vua chúa tại đất nước Ai Cập đang tồn tại rất nhiều hình vẽ, hình chạm trên tường với nội dung mô tả thứ tự thắp hương trong nhà sao cho đúng.

Dần theo thời gian, một vị tăng ở Ấn Độ mang hương trầm sang đất nước Trung Quốc vào năm 618 khiến hình thức thắp hương phát triển mạnh mẽ, phổ biến sang các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Xem thêm: Mơ thấy rồng vàng

Việt Nam khác với những nước khác ở chỗ, nghi thức thắp hương đã trở thành tập quán không thể thiếu trong các ngày lễ như ngày Tết hái lộc, rằm tháng Giêng, vía Quan Thế Âm, lễ Vu Lan, cúng giỗ, tân gia, đám tang, đám cưới, … Có một số gia chủ còn có truyền thống thắp hương hàng ngày nữa.

có nên thắp hương buổi tối hay không 2

Thắp hương trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Vào những ngày như ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết, các gia chủ thường tiến hành thắp hương để cúng ông bà tổ tiên. Đây cũng là thời điểm mà sợi dây tâm linh giữa hai thế giới âm dương được kết nối sâu sắc nhất. Không những thể hiện lòng thành kính của thế hệ con cháu đối với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất, mà thắp hương còn thể hiện đạo lý tốt đẹp của người Việt đó là “uống nước nhớ nguồn”.

Thế nhưng, trong xã hội hiện đại như ngày nay, việc thắp hương không chỉ vào những ngày giỗ chạp hay dịp lễ, tết mà kể cả những ngày bình thường, thắp hương cũng dần trở thành thói quen của rất nhiều gia đình.

Theo như các gia chủ có thói quen thắp hương mỗi ngày cho biết: thắp hương khiến cho không gian của ngôi nhà trở nên ấm áp và yên bình hơn, tâm hồn và tinh thần của gia chủ cũng an yên hơn. Thắp hương hàng ngày, theo giới tâm linh là có thể đẩy lùi các loại âm khí để thu hút dương khí nữa đấy, nó mang lại bình an, may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình mình.

Xem thêm: Quy y phật là gì

có nên thắp hương buổi tối hay không 3

Có nên thắp hương vào buổi tối hay không?

Không ít gia chủ hiện nay thắc mắc có nên kiêng thắp hương buổi tối không? Liệu thắp hương buổi tối có phạm phải điều kiêng kị gì không?

Theo giới tâm linh, buổi tối không nên thắp hương thường xuyên. Bởi vào thời điểm này sẽ xuất hiện rất nhiều vong linh lang thang, oan khuất. Nếu gia chủ thắp nhang khấn vái đúng vào thời điểm đó, có khi sẽ là cơ hội khiến cho ma quỷ, vong linh xâm nhập vào gia đình để quấy phá và gây rối loạn.

Cũng thêm một lý do nữa đó là: buổi tối thường là thời gian nghỉ ngơi của gia đình sau một ngày học tập và làm việc vất vả. Đây cũng là lúc các thành viên trong gia đình nên tĩnh tâm, thả lỏng để thư giãn. Do vậy, các gia chủ nên kiêng thắp hương buổi tối bởi những lý do về tâm linh nhé.

Xem thêm: Tất tần tật về cung xử nữ nam

có nên thắp hương buổi tối hay không 4

Những điều phải làm khi thắp hương để gia tiên không quở trách

Thắp hương phải có lời cầu khấn

Thắp hương không chỉ cúi đầu là xong, thắp hương theo giới tâm linh là phải có lời mời, đặc biệt là khi thắp hương ở những nơi đường sá, đình miếu…. Bởi lẽ, có khói hương lên như tượng trưng có lời mời vậy. Khi đó, khói hương sẽ kéo các vong linh xung quanh, người thắp hương phải khấn mời đích danh vong linh của người mình cầu về hiến hưởng thì mới được người đó, thần đó hiến hưởng và chứng giám.

Cách thắp hương và niệm

Nên cắm từng nén hương với hai tay và cắm cho thật ngay thẳng. Điều đó tượng trưng cho tấm lòng ngay thẳng, mặc cho bão táp phong ba không hề dời đổi, một lòng kính dâng tâm tư cho thần linh.

Ngoài ra, Gốm Sứ Bát Tràng News cũng khuyên gia chủ chú ý một số nguyên tắc khi thắp hương sau đây:

  • Khi hương đang thắp vô tình bị tắt, gia chủ nên để nguyên vị trí và đốt tiếp để hương cháy hết, chứ không nên gỡ hương xuống.
  • Nên cắm thẳng hương khi thắp, tránh xiên vẹo để thể hiện lòng thành của mình với gia tiên, đặc biệt, nên thắp hương ở nơi kín gió để tránh bị tắt giữa chừng.

Với mong muốn bàn thờ tổ tiên lúc nào cũng được ấm cúng, không để “hương lạnh khói tàn”, nhiều gia đình nhắc nhở con cháu phải thắp hương liên tục. Có người cầu kỳ hơn còn giữ thói quen tỉnh dậy giữa đêm để châm hương khi tàn. Thế nhưng, cho dù có thể thắp hương bất kỳ lúc nào thì cũng nên trừ buổi tối ra nhé! Bài viết cũng đã trả lời cụ thể cho câu hỏi “Có nên thắp hương buổi tối hay không?”, mong rằng đã cung cấp cho bạn đọc những nguyên tắc tuyệt vời để không phạm vào điều cấm kị của tâm linh.

Related Posts