Trang chủ Em & tôi Khám phá Test nhanh covid-19 có thực sự hiệu quả?

Khám phá

Test nhanh covid có thực sự hiệu quả hay nó chỉ đảm bảo tính “nhanh” chóng như tên gọi?

Bệnh nhân thứ 714 tại Hà Nội xét nghiệm nhanh cho ra kết quả ÂM TÍNH nhưng chỉ 5 ngày sau, bằng phương pháp Realtime RT-PCR, kết quả lại khẳng định DƯƠNG TÍNH. Vậy test nhanh có thực sự hiệu quả hay không?

Hiện nay không chỉ có 1, có tới 2 hay thậm chí 3, 4 cách xét nghiệm. Mỗi một cách xét nghiệm có cơ chế, đặc thù riêng để tìm ra kẻ thù ẩn nấp ở đâu. Nhưng sự sống của mọi người giờ đây lại tính bằng giây, bằng phút, buộc các y bác sĩ phải cật lực làm việc ngày đêm với sự hỗ trợ thần kì từ chính vũ khí xét nghiệm nhanh (test nhanh) hay còn có tên gọi xét nghiệm kháng thể.

Test nhanh covid-19 liệu có thực sự hiệu quả?
Test nhanh covid-19 liệu có thực sự hiệu quả?

Xét nghiệm kháng thể là gì?

Một xét nghiệm kháng thể liên quan đến việc phân tích mẫu của bệnh nhân (thường là máu hoặc nước bọt) để tìm ra sự hiện diện hay vắng mặt của một kháng thể đặc hiệu (định tính) hoặc số lượng kháng thể hiện diện (định lượng).

Có năm loại huyết thanh miễn dịch khác nhau (kháng thể IgM, IgG, IgE, IgA, và IgD). 3 loại thường xuyên nhất được đo là IgM, IgG và IgE. IgM và IgG là 2 kháng thể thường làm việc cùng nhau để bảo vệ cơ thể ngắn hạn và lâu dài trước sự nhiễm trùng, và chúng cũng thường được sử dụng chủ yếu để chẩn đoán và giám sát các bệnh truyền nhiễm, hoặc để xác định tình trạng miễn dịch.

Hãy nhớ rằng xét nghiệm kháng thể không tim virus. Thay vào đó, nó xem thử hệ miễn dịch của bạn đã phản ứng lại sự nhiễm trùng hay chưa.

Xét nghiệm kháng thể bệnh COVID-19 diễn ra như thế nào?

Bạn được lấy máu. Người ta sẽ tìm 2 kháng thể chống lại SARS-CoV-2, virus gây bệnh COVID-19:

1. Kháng thể IgM, xuất hiện sớm ngay từ ban đầu, khi cơ thể nhận được thông tin về virus đang tràn vào.

2. Kháng thể IgG, thường xuất hiện sau, và có số lượng lớn nhất, đóng vai trò bảo vệ cơ thể chống tác nhân gây bệnh.

Vậy kháng thể này từ đâu mà ra?

Là do kháng nguyên.

Kháng nguyên là gì?

Kháng nguyên là chất khi đưa vào cơ thể sẽ gây phản ứng với miễn dịch, nôm na nó sẽ là chất lạ, khiến cho các tế bào trong cơ thể cảm thấy “không tin tưởng” được. Nếu như chất đó có hại cho cơ thể, tế bào B sẽ tạo ra “vũ khí” kháng thể để chống lại.
Trong trường hợp người bệnh nhiễm SARS-CoV-2, thì kháng thể bắt đầu được tạo nên trong cơ thể sau khi phát hiện được virus corona.

Nhưng sao tế bào B biết có virus đang ở trong cơ thể mà sản xuất kháng thể?

Qua một loạt các phản ứng xâm nhập của kháng nguyên, các tế bào tua hoặc đại thực bào sẽ là những trinh sát báo tin rằng có kẻ thù đang đến, để rồi tin về đến “vương quốc” hệ miễn dịch. Trải qua một loạt những người báo tin nữa, tế bào B sẽ nhận được thông tin về kẻ thù, hình dáng ra làm sao, nguy hiểm như thế nào, rồi lên kế hoạch tác chiến, sản xuất ra thứ “vũ khí” kháng thể.

Đối với người bị bệnh COVID-19, đa số bệnh nhân đã có kháng thể IgG sau 14 ngày kể từ khi có triệu chứng (tức là sau khi virus xâm nhập vào thì cơ thể bệnh nhân đã hình thành nên kháng thể IgG để chống lại). Và đó chính là cơ sở để tiến hành xét nghiệm kháng thể.

Vì sao chúng ta cần xét nghiệm kháng thể?

Vì có thể người thân hoặc chính bạn đều đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Tại sao? Nên nhớ rằng, không phải ai cũng xuất hiện triệu chứng trong quá trình ủ bệnh.

Khi các xét nghiệm khác để xác định đã nhiễm bệnh hay chưa, đều tốn khá nhiều thời gian và công sức hơn (hiển nhiên, chúng cũng chính xác hơn) thì xét nghiệm kháng thể sẽ là một giải pháp CHỮA CHÁY.

Xét nghiệm kháng thể nếu được tiến hành trên diện rộng sẽ dễ dàng để thống kê và xác định tầm phơi nhiễm của virus trong một cộng đồng nhất định. Bởi vì, so với các phương pháp khác, test nhanh chỉ tốn 10-20 phút. Trong khi đó, phương pháp xét nghiệm Realtime-PCR tốn ít nhất 2 tiếng.

Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm kháng thể này vẫn có những nhược điểm, các bác sĩ ở Việt Nam hiện nay đã chuyển hoàn toàn qua sử dụng Realtime-PCR cho mục đích phát hiện “kẻ thù” COVID-19.

Xem thêm: Sự thật đằng sau chiếc khẩu trang - "Vũ khí" chống lại SARS-CoV-2

Những nhược điểm của test nhanh là gì?

Kháng thể, được xem là “vũ khí” của cơ thể để chống lại virus. “Vũ khí” này trong thời kì chống giặc ngoại xâm, thì có thể sản xuất dư thừa, nhiều hơn cần sử dụng. Nên có khi, giặc thì không còn, nhưng “vũ khí” thì vẫn còn. Tuy nhiên, vì là test nhanh, kết quả xét nghiệm đôi khi sẽ cho ra DƯƠNG TÍNH GIẢ (không mắc bệnh).

Khi “kẻ thù” COVID-19 tràn vào cơ thể, phải mất một thời gian, các “trinh sát” (tế bào tua và đại thực bào) mới nắm được thông tin “kẻ thù”. Và phải mất thêm một lúc lâu nữa, thông tin đó mới đến được tế bào B, rồi mới có thể lên kế hoạch sản xuất hàng loạt “vũ khí” kháng thể.

Nên nếu xét nghiệm kháng thể trong thời kì ủ bệnh, thường là trước 14 ngày sau khi cơ thể bắt đầu có các triệu chứng, hoặc sớm hơn tùy vào mỗi người, thì thường sẽ không tìm thấy kháng thể được sinh ra để chống lại virus. Kết quả cho ra sẽ là ÂM TÍNH, trong khi đó virus vẫn đang nhởn nhơ trong cơ thể.

Tuy nhiên, xét nghiệm kháng thể vẫn có giá trị, nếu chúng được sử dụng đúng đắn và đúng lúc. Là khi nào, và ra làm sao?

1. Đầu tiên, phương pháp này nên dùng để theo dõi quá trình điều trị của những bệnh nhân đã được xác nhận nhiễm bệnh: có còn kháng thể không, có đang sản xuất kháng thể chống virus không,... để từ đó có thể điều chỉnh phương pháp, phác đồ điều trị.

2. Thứ hai, test nhanh nhằm khoanh vùng những vùng dịch, để biết được những người sinh sống trong vùng đó trước đó đã bị nhiễm virus hay chưa, từ đó đánh giá được nguy cơ lây nhiễm ở địa phương, đối tượng,....

Kết luận

Có thể thấy rằng, test nhanh là một công cụ thật sự hữu ích để có thể khoanh vùng, từ đó đưa ra kế hoạch khống chế dịch bệnh. Tuy vậy, để xác định chính xác rằng mình có thực sự bị mắc COVID-19 hay không, mỗi người cần thực hiện 3 - 4 lần test nhanh.

Nếu phát hiện mình có các triệu chứng của bệnh hoặc có lịch sử dịch tễ liên quan tới các nơi có người bị nhiễm (được công khai trên các trang thông tin điện tử của chính phủ), hãy thực hiện tự cách ly và không ngần ngại gọi các đường dây nóng để được hướng dẫn cụ thể, trực tiếp.

Xem thêm: "Vũ khí" ECMO được sử dụng trong trận chiến COVID-19 là gì?

 

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)

Nếu một tờ giấy được gấp làm đôi 45 lần, nó có thể chạm tới Mặt Trăng

14/10/2020 11h:36

116

Thực tế không ai có thể gấp đôi tờ giấy tới 45 lần. Nhưng nếu điều này xảy ra thì nó có thể chạm tới Mặt Trăng cho dù khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng lớn hơn một tờ giấy?!

5 lợi ích của gián và 6 lý do chúng ta nên nuôi gián làm thú cưng

14/10/2020 10h:24

177

Gián là loại côn trùng đáng ghét, thậm chí nhiều người thấy gián còn hoảng hơn thấy "ma". Nhưng bạn sẽ bất ngờ khi biết được những lợi ích mà con gián mang lại.

Trực giác

14/10/2020 08h:43

95

Trực giác hay linh tính, linh cảm, giác quan thứ 6… là những từ người ta hay dùng để chỉ một khả năng ẩn sâu trong mỗi con người, mà nếu biết kết nối và sử dụng đúng, nó sẽ giúp bạn trong việc đưa ra nhiều quyết định quan trọng.

Máy bay Vietnam Airlines "vẽ bậy" trên trời

10/10/2020 11h:05

303

Dữ liệu trên trang theo dõi hành trình FlightRadar24 tối 9/10 cho thấy đường bay khá lạ mắt của chuyến bay VN153 từ Hà Nội vào Đà Nẵng do Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vận hành.

Đại lộ Hoa Anh Đào ở Bonn, Đức

10/10/2020 10h:53

99

Khi nói đến "lễ hội hoa anh đào" người ta thường nghĩ ngay đến Nhật, nhưng tại Đức cũng có một nơi được gọi là "Đại lộ Hoa Anh Đào" với những bông hoa đẹp nhất và lãng mạn nhất.  

Điểm danh các trường đại học có "số má" tại Nhật Bản

08/10/2020 08h:05

127

Do đặc trưng ngôn ngữ của tiếng Nhật, người Nhật thường gọi tắt tên một nhóm người, sự kiện, sự vật v.v.. Đối với tên các trường đại học, người Nhật cũng dùng tên gọi tắt để chỉ một nhóm các trường đại học có những nét tương đồng về xuất thân hoặc mức độ khó.

Cùng chủ đề

Bài viết mới