Thuốc trị rệp muội đen

Đặc điểm và tác hại của rệp muội ở cà phê

Đặc điểm hình thái:

Rệp muội hay còn gọi là rầy mềm, thân màu xanh đen hoặc vàng xanh. Giống nhau về hình dáng, con trưởng thành có thể có cánh hoặc không. Chiều dài cơ thể 1,2 – 1,9mm. Đầu và ngực màu nâu đen, bụng vàng nhạt có khi xanh đậm. Ống bụng màu đen. Vòng đời trung bình 5-7 ngày nhưng sinh sản nhanh với sống tập trung thành tổ với số lượng lớn. Các cá thể rệp muội đều có khả năng sinh sản. Chất thải của rệp thường thu hút sự phát triển của nấm muội đen.

Đặc điểm gây hại:

Rệp bám vào lá và các ngọn non để chích hút nhựa cây, làm cho lá/ngọn biến dạng, nếu không xử lý kịp thời sẽ làm cho bộ phận đó khô héo rồi chết. Phần chất thải của rệp còn thu hút nấm muội đen phát triển, gây cản trở quang hợp giảm năng suất cây trồng. Rệp muội gây hại quanh năm, đặc biệt là giai đoạn cây ra chồi non, ra lá mới.

Diệt trừ rệp muội ở cà phê bằng thuốc gì mới tốt?

Rệp thường gây hại vào mùa khô, do đó cần tiến hành phun thuốc phòng và trị rệp vào giai đoạn này. Agriviet xin giới thiệu với bạn đọc 5 loại thuốc trừ rệp muội được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá cao sau đây.

1. Loại bỏ rệp muội ở cà phê với Ba Đăng 300WP

Xem thêm: Tác dụng cây cà gai leo

Ba Đăng 300WP chứa hỗn hợp hoạt chất Acetamiprid 150g/kg + Buprofezin 150g/kg, thuốc có tác dụng tiếp xúc, nội hấp, lưu dẫn. Vị độc kìm hãm khả năng tổng hợp chitin, ngăn cản rệp muội lột xác, đẻ trứng và làm ung trứng, ngăn hình thành tính kháng. Ba Đăng 300WP trị rệp muội hại cà phê hiệu quả, diệt nhanh sau khi tếp xúc với thuốc và lưu dẫn vào trong thân cây, phun sau 1 giờ gặp mưa không giảm hiệu lực.

Loại bỏ rệp muội ở cà phê với Ba Đăng 300WP
Loại bỏ rệp muội ở cà phê với Ba Đăng 300WP

Cách dùng:

 • Liều lượng: 0.08%
 • Phun ướt đều cây trồng khi rệp xuất hiện

Xem thêm: Thiết kế nhà kính trồng rau sạch

Giá tham khảo: liên hệ

2. Dùng Thionova 25WG để trị rệp muội ở cà phê

Thành phần chính của Thionova 25WG là Thiamethoxam (min 95 %), là thuốc trừ rệp muội, có tác động tiếp xúc, vị độc, nội hấp, lưu dẫn mạnh. Thionova được hấp thụ rất nhanh và lưu dẫn đến ngọn. Do đó, thuốc bảo vệ hữu hiệu cả những phần non nhất của cây trồng. Thionova có phổ tác dụng rộng, an toàn với cây trồng, ít độc với người và động vật máu nóng.

Dùng Thionova 25WG để trị rệp muội ở cà phê
Dùng Thionova 25WG để trị rệp muội ở cà phê

Cách dùng:

 • Liều lượng: 0.009%
 • Phun ướt đều cây trồng khi rệp xuất hiện

Xem thêm: Thiết kế nhà kính trồng rau sạch

Giá tham khảo: liên hệ

3. Phòng trị rệp muội ở cà phê với Fuze 24.7SC

Fuze 24.7SC có thành phần chính là hỗn hợp hai hoạt chất Deltamethrin 10g/l + Indoxacarb 150g/l. Thuốc có tác động tiếp xúc, vị độc, có khả năng nội hấp và vận chuyển hướng ngọn. Indoxacarb có một phương thức hành động cụ thể, hoạt chất này chặn các chuyển động của ion natri trong một số tế bào thần kinh. Deltamethrin tác động lên hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, làm côn trùng biếng ăn, tê liệt và chết.

Phòng trị rệp muội ở cà phê với Fuze 24.7SC
Phòng trị rệp muội ở cà phê với Fuze 24.7SC

Cách dùng:

 • Liều lượng: 0.1 – 0.125%
 • Lượng nước phun 320 – 400 lít/ha. Phun ướt đều cây trồng

Xem thêm: Thiết kế nhà kính trồng rau sạch

Giá tham khảo: liên hệ

4. Trừ rệp muội ở cà phê bằng Cyrux 10EC

Cyrux 10EC là thuốc trừ sâu thế hệ mới, thuộc nhóm Cúc tổng hợp, có tính tiếp xúc và vị độc,diệt trừ nhiều loại sâu gây hại, trong đó có rệp muội ở cà phê. Thuốc giúp ức chế hoạt động GABA thông qua tác động tiếp xúc, vị độc và gây ngán đối với rệp muội. Thuốc độc với ong và cá nên khi sử dụng, bà con cần lưu ý tránh phun thuốc ở những khu vực nuôi ong và nuôi cá.

Trừ rệp muội ở cà phê bằng Babsac 750EC
Trừ rệp muội ở cà phê bằng Babsac 750EC

Xem thêm: Hoa bưởi dùng làm gì

Cách dùng: Lượng nước phun 400 – 600 lít/ha

Giá tham khảo: Liên hệ

5. Tasieu 1.9EC loại trừ rệp muội ở cà phê

Với thành phần chính là hoạt chất Emamectin benzoate, Tasieu 1.9EC có tác động tiếp xúc, nội hấp, lưu dẫn phổ tác dụng rộng nên có khả năng đặc trị nhiều loại sâu bệnh trên nhiều loại cây trồng khác nhau, điển hình là rệp muội ở thuốc lá. Ngoài ra, bà con cũng cần lưu ý chỉ thu hoạch sản phẩm sau 7 ngày phun thuốc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tasieu 1.9EC loại trừ rệp muội ở cà phê
Tasieu 1.9EC loại trừ rệp muội ở cà phê

Cách dùng:

 • Liều lượng: 0.2 – 0.3 lít/ha
 • Phun khi sâu mới xuất hiện. Phun ướt điều mặt trên và mặt dưới lá cây trồng

Xem thêm: Thiết kế nhà kính trồng rau sạch

Giá tham khảo: liên hệ

Những biện pháp phòng trừ rệp muội ở cà phê nên biết

 • Dọn vườn tược sạch sẽ, hạn chế cỏ dại. Áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc cà phê để cây khỏe mạnh.
 • Chăm sóc để cây cà phê phát triển tốt, hạn chế sự gây hại của rệp sáp.
 • Bảo vệ các loài thiên địch: bọ rùa đỏ (Rolodia sp.), bọ rùa nhỏ (Scymnus sp.), bọ mắt vàng (Chrysopa sp.), nhện bắt mồi và ăn thịt côn trùng.
 • Thường xuyên kiểm tra vườn cây, đặc biệt vào các tháng mùa khô để phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Khi rệp mới xuất hiện với tỷ lệ cành bị hại còn thấp có thể cắt bỏ các cành bị rệp, thu gom và đưa ra ngoài vườn để tiêu hủy.
 • Khi thấy khoảng 10% số chùm quả trên cây có rệp thì tiến hành phun thuốc. Để thuốc có hiệu quả cao nên dùng máy bơm cao áp xịt mạnh nước vào chùm quả có rệp để rửa trôi lớp sáp bao phủ trên cơ thể rệp, sau đó mới tiến hành phun thuốc kỹ vào chùm quả để thuốc ngấm vào thì hiệu quả phòng trừ rệp sáp sẽ cao hơn.

Các loại thuốc trừ rệp muội ở cà phê kể trên mua ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua các loại thuốc này trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hoặc các hiệu thuốc bảo vệ thực vật gần và thuận tiện nhất. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop — Trên đây là các lưu ý, những kinh nghiệm bổ ích đã được đúc kết lại bởi các chuyên gia nông nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực phòng trừ dịch hại. Mong rằng ít nhiều sẽ giúp ích cho quý độc giả trong việc loại bỏ rệp muội ở cà phê một cách hiệu quả. Giải đáp được những băn khoăn hiện hữu của người nông dân luôn là niềm vinh hạnh to lớn với Agriviet. Chúng tôi luôn mong muốn đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích cũng như các sản phẩm chất lượng cao. Và nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại mà hãy bình luận ngay bên dưới bạn nhé.

Related Posts