Thường Xuyên Mơ Thấy Cơn Ác Mộng: Những Nguyên Nhân Đáng Ngạc Nhiên

Thường Xuyên Mơ Thấy Cơn Ác Mộng: Những Nguyên Nhân Đáng Ngạc Nhiên

Biểu hiện giấc mơ đáng sợ

Những cơn ác mộng thường cung cấp thông tin quý giá về những gì đang xảy ra trong tư duy của bạn. Những khía cạnh đã bị chôn vùi sâu trong tiềm thức có thể hiển hiện qua những giấc mơ, đặc biệt trong những thời điểm căng thẳng hay sau một sự tổn thương.

Một số người gặp ác mộng nhiều hơn và có ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Thực tế, ác mộng phổ biến hơn ở trẻ em và giảm dần sau khi vượt qua 10 tuổi.

Sức khỏe tinh thần không tốt là một trong những nguyên nhân chính gây ra cơn ác mộng thường xuyên. Tiến sĩ Milan Balakrishnan, một chuyên gia tư vấn tâm thần tại Bệnh viện tâm thần Masina ở Mumbai, Ấn Độ, cho hay rằng căng thẳng, lo lắng hoặc tình trạng trầm cảm thường là những nguyên nhân phổ biến gây ra ác mộng quá nhiều.

Chuyên gia hé lộ lý do tại sao bạn gặp ác mộng

Ác mộng là những giấc mơ đáng sợ dẫn đến cảm giác tiêu cực khiến bạn thức dậy trong tâm trạng lo lắng và sợ hãi. Tình trạng này tương đương với trạng thái lo lắng, lo sợ.

Những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (CTTL) cũng thường gặp lại cơn ác mộng. Một trong những triệu chứng phổ biến của CTTL là sự tái trải qua hoặc hồi tưởng về những biến cố đau khổ. Đôi khi, những hồi tưởng này có thể biểu hiện dưới dạng cơn ác mộng, theo thông tin từ Hindustan Times.

Tiến sĩ Shefali Vaidya, một nhà tâm lý học tại Bệnh viện đa khoa Apollo Spectra ở Mumbai, Ấn Độ, liệt kê 6 nguyên nhân khiến bạn thường gặp cơn ác mộng.

1. Đau đớn của cuộc sống

Cuộc sống cá nhân hoặc công việc có thể là nguyên nhân gây ra cơn ác mộng. Một số tình huống như ly hôn, khủng hoảng tài chính, mất người thân, hoặc mất việc làm có thể gây ra ác mộng. Điều quan trọng là phải giải quyết kịp thời những căng thẳng trong cuộc sống.

2. Ảnh hưởng của chấn thương

Ác mộng thường xảy ra sau tai nạn, chấn thương, lạm dụng thể xác hoặc tình dục, hoặc những biến cố đau thương. Việc gặp ác mộng thường phổ biến ở những người có xu hướng bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý.

Chuyên gia hé lộ lý do tại sao bạn gặp ác mộng

Sức khỏe tinh thần kém là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cơn ác mộng thường xuyên. Tình trạng này tương đương với trạng thái lo lắng, lo sợ.

3. Thời gian ngủ không đủ

Thời gian ngủ không đều có thể làm giảm số giờ ngủ của bạn và tăng nguy cơ gặp ác mộng. Việc mất ngủ cũng đồng nghĩa với nguy cơ gặp ác mộng cao hơn. Vì vậy, hãy duy trì thói quen ngủ tốt.

Rối loạn giấc ngủ như ngừng thở trong giấc ngủ và chứng mất ngủ có thể gây ra những cơn ác mộng tái phát.

4. Thuốc uống

Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp và thuốc điều trị bệnh Parkinson hoặc thuốc giúp ngừng hút thuốc có thể gây ra ác mộng.

5. Lạm dụng chất gây nghiện

Việc sử dụng rượu và chất kích thích có thể gây ra cơn ác mộng, gây trở ngại cho giấc ngủ ngon ban đêm. Theo tiến sĩ Balakrishnan, cai rượu và các chất gây nghiện khác cũng có thể gây ra ác mộng.

6. Ảnh hưởng từ sách và phim kinh dị

Đọc sách hoặc xem phim kinh dị, đặc biệt là trước khi đi ngủ, có thể khiến bạn gặp ác mộng, theo thông tin từ Hindustan Times.

Mớì Tôi là một nội thất hàng đầu ở Việt Nam, chúng tôi cung cấp các sản phẩm nội thất chất lượng cao và dịch vụ tận tâm. Hãy truy cập M & Tôi để biết thêm thông tin về chúng tôi.